Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 23% trong tháng 11
Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Xuất khẩu của Trung Quốc đến Mỹ đã giảm 23% trong tháng 11, đây là mức giảm hàng tháng thứ tư liên tiếp và mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất kể từ tháng Hai. 

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 23%
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa của Mỹ giảm 2,8%, khiến cán cân thương mại của Trung Quốc là 24,6 tỷ USD với Mỹ. 

Sự trượt dốc trong xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ diễn ra trong cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Một đợt thuế quan khác của Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 15/12 tới. Hôm 6/12, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết thời hạn 15/12, hạn áp thuế quan mới đối với khoảng 156 tỷ USD xuất khẩu của Trung Quốc, vẫn được giữ nguyên.

Bắc Kinh và Washington đang đàm phán một thỏa thuận tiềm năng nhằm giảm leo thang tranh chấp thương mại giữa hai nước nhưng cho đến nay hai bên chưa đồng thuận. Các nhà kinh tế nói rằng ngay cả khi các cuộc đàm phán nhằm né tránh đợt thuế quan mới của Mỹ thành công, nhiều người mua ở Mỹ sẽ tìm được nhà cung cấp thay thế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/12, nói rằng các cuộc đàm phán thương mại đang “có tiến triển”. Nhưng Trung Quốc nói rằng mức thuế quan hiện tại phải được loại bỏ trong bất kỳ thỏa thuận tạm thời nào.

Trong khi đó, nhập khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng 0,3% trong tháng 11 so với một năm trước đó, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 4.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới đã giảm, nhưng vẫn còn hơn 38 tỷ USD trong tháng 11.

Biên tập bởi Timebit/FXstreet