Tuần trước, thị trường Bitcoin đã phải chịu một đợt bán tháo hoảng loạn và giảm xuống còn đỉnh điểm $3,850, với mức giảm phần trăm lớn thứ ba là 37,53% sau năm 2011 là 38,67% và năm 2013 là 48,57%.

Có phải các cá voi đang xả bán BTC khiến giá Bitcoin tiếp tục lao dốc?
Có phải các cá voi đang xả bán BTC khiến giá Bitcoin tiếp tục lao dốc?

Chỉ hai ngày sau khi Bitcoin trải qua vụ sụp đổ lớn nhất trong hơn 10 tháng, giảm từ khoảng $7200 xuống mức thấp $3800 trước khi phục hồi lên khu vực trên $5100 nơi nó hiện đang giao dịch giảm hơn 6%, một số giao dịch tiền điện tử khổng lồ đã diễn ra ngày hôm qua.

Theo báo cáo của Whale Alert, có 7.000 BTC đã được chuyển từ các ví không xác định đến các sàn giao dịch, trong đó 2000 BTC đến Bitstamp, 2000 BTC đến OKEx và 3000 BTC đến Coinbase.

Mặc dù không chắc chắn các phong trào bắt nguồn từ đâu nhưng có một vài “nghi phạm” tiềm năng.

1. “Nghi phạm” đầu tiên là Traders của BitMEX

“Nghi phạm” đầu tiên là các trader của BitMEX. Việc giảm giá khiến nhiều trader phái sinh bất ngờ và sau đó gây ra nhiều vụ thanh lý bán trên nền tảng BitMEX. Trên thực tế, thanh lý trị giá hơn 700 triệu đô la.

Việc thanh lý bán xảy ra khi BitMEX buộc phải kết thúc hợp đồng Long khi giá giảm theo số tiền pre-set.

Trong những tuần gần đây, nhiều người đã nhập các vị trí Long trên nền tảng BitMEX – mong đợi sự điều chỉnh thị trường ổn định và sự phục hồi giá cuối cùng sau khi tuần trước gặp sự cố tương đối nhỏ.

Trên thực tế, việc thanh lý bắt buộc của các hợp đồng Long chiếm 90% tất cả các hợp đồng phái sinh đã bị buộc phải kết thúc vào thứ Năm.

Thanh lý bắt buộc có khả năng truyền cảm hứng cho sự sợ hãi và lo ngại ở nhiều trader Bitcoin. Điều này có thể cho thấy việc chuyển giao Bitcoin này có thể dẫn đến một đợt dump khổng lồ khác – dẫn đến giá Bitcoin giảm nhiều hơn.

2. “Nghi phạm” thứ hai: Scammer PlusToken

Rất có thể scammer PlusToken tuần trước đã không chuyển Bitcoin lừa đảo đến các điểm đến cuối cùng của chúng và có thể cho rằng họ sẽ dump Bitcoin thông qua Bitstamp, OKEx và Coinbase.

Đây là một kết luận không chắc chắn vì Bitstamp yêu cầu xác minh ID và số tiền chuyển đến rất lớn dễ gây chú ý.

Đó sẽ là một quyết định rất thiếu khôn ngoan từ một scammer.

3. Sẽ có thêm đợt dump khác?

Tình hình hiện tại và sự biến động mà chúng ta đang gặp phải trên mạng khó có thể gợi lên niềm tin tích cực, khiến nhiều người trong cộng đồng tin rằng chúng ta có thể có một đợt giảm giá khác.

Dù đến từ đâu thì việc được chuyển sang một sàn giao dịch là một điều đáng lo ngại. Thông thường các quỹ lớn chỉ được hodl trên sàn giao dịch khi chúng sẵn sàng được giao dịch. Và dường như không ai có thể thực hiện giao dịch tăng giá vào thời điểm này.

Nếu 7000 Bitcoin này được bán trên thị trường, điều này sẽ tiếp tục củng cố các chỉ số giảm giá trên thị trường – dẫn đến nhiều sell-order hơn nữa.

Câu trả lời chắc chắn là một điều đáng lo ngại khi các tweet đưa lên nền tảng truyền thông xã hội với GIF và niềm tin tiêu cực về ý định chuyển tiền khổng lồ trong Bitcoin.

Biên soạn bởi TimeBit/ Nguồn: Bitcoinist