Kể từ khi xuất hiện, Bitcoin đã khiến nhiều người, bao gồm cả các cơ quan quản lý trên toàn thế giới không chắc chắn về danh tính của mình. Nó là một loại tiền tệ hay hàng hóa? Bitcoin có phải là tiền tệ không? Vâng, người ta có thể sử dụng nó để mua, bán cũng như giá cả hàng hóa và dịch vụ giống như đồng đô la Mỹ và đồng euro.

Một thập kỷ sau và cuộc khủng hoảng danh tính Bitcoin vẫn tiếp diễn
Một thập kỷ sau và cuộc khủng hoảng danh tính Bitcoin vẫn tiếp diễn

Bitcoin có phải là hàng hóa không? Vâng, đây là cuộc thảo luận của thập kỷ. Phần lớn các loại tiền điện tử thuộc loại này dựa trên phương thức phát hành của chúng; thông qua các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO). Một số tiền điện tử được sử dụng để đại diện cho cổ phần trong các dự án trực tuyến.

Cuộc tranh luận có vẻ trừu tượng vào lúc này, với rất ít cơ sở dựa trên nền tảng cốt lõi của vũ trụ tài chính. Tuy nhiên, nó tiếp tục thu hút nhiều người bao gồm các nhà kinh tế cũng như luật sư, vì họ tin rằng nó có thể tác động đến tương lai của tiền điện tử.

Định nghĩa về Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác có thể sẽ đặt ra khuôn khổ cho quy định trong tương lai trên toàn cầu. Nói cách khác, các quy tắc sẽ xác định xem họ có tiềm năng chuyển đổi thành tài sản chính hay không.

Các nhà quản lý tại Hoa Kỳ đã tuyên bố họ tìm thấy tiền điện tử có các yếu tố của cả hàng hóa và chứng khoán. Tuy nhiên, phần lớn các nền kinh tế trên thế giới vẫn chưa đưa ra các hướng dẫn liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Mặt khác, Liên minh châu Âu dự kiến ​​sẽ đưa ra một hướng dẫn vào năm 2020, có khả năng cung cấp không gian tiền điện tử trong các khung pháp lý hiện hành hoặc có thể hình thành các hướng dẫn mới cho lớp tài sản mới.

Cách Bitcoin được quy định cũng sẽ xác định hiệu suất của nó và việc áp dụng chính trong tương lai. Hàng hóa hầu hết được để lại mà không có quy định chặt chẽ. Tuy nhiên, chứng khoán hoạt động trong một khoảng cách gần với các nhà quản lý về việc đảm bảo tính minh bạch về giá, báo cáo thương mại cũng như việc áp dụng sai thị trường.

Ban đầu, Bitcoin được phát hành như một phương tiện thanh toán thay thế. Thật không may, mười năm qua đã không giúp cho tình trạng tiền tệ của Bitcoin giống như đồng đô la hoặc euro. Sự biến động của nó làm cho nó ít được coi là một kho lưu trữ giá trị trong khi mạng chậm giáng một đòn mạnh vào mục tiêu trở thành một hệ thống thanh toán được chấp nhận.

Biên soạn bởi TimeBit