Với vô số thị trường thế giới bị khóa trong bối cảnh đại dịch coronavirus, một số dự đoán rằng những cú sốc xoay quanh nền kinh tế toàn cầu vào đầu năm 2020 có thể sẽ giảm bớt mức độ nghiêm trọng của vụ sụp đổ tài chính năm 2008.

Giống như việc tạo ra Bitcoin (BTC) bị ràng buộc với năm 2008 và cuộc suy thoái lớn, người sáng lập Galaxy Digital Mike Novogratz coi năm nay là một sự thay đổi cho tiền điện tử.

Trong một tweet được đăng vào ngày 22 tháng 3 – chỉ vài giờ sau khi Quốc hội Hoa Kỳ không đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về gói hỗ trợ kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ đô la được đề xuất – Novogratz viết:

BTC sẽ tiếp tục biến động trong vài tháng tới nhưng bối cảnh vĩ mô là TẠI SAO nó được tạo ra. Điều này sẽ và biến năm nay thành năm của BTC.

Mike Novogratz: "Tư duy và thực tiễn sẽ biến năm nay thành năm của Bitcoin"
Mike Novogratz: “Tư duy và thực tiễn sẽ biến năm nay thành năm của Bitcoin”

Đừng bao giờ để một cuộc khủng hoảng tốt bị lãng phí

Đầu tháng này, các thị trường truyền thống đã phải chịu những cú đánh tồi tệ nhất kể từ năm 1987 – một sự sụt giảm mạnh mẽ được nhân đôi trong Bitcoin, giảm 60% xuống mức thấp khoảng 3.600 đô la trên một số sàn giao dịch.

Khi đại dịch bước vào tuần thứ năm – trầm trọng hơn do nhu cầu sụp đổ và cuộc chiến giá cả trong lĩnh vực dầu mỏ – các nhà đầu tư sợ hãi đã tiếp tục bán tháo chỉ sau một đêm.

Chứng khoán châu Á đã sụt giảm trong sự sụp đổ từ bế tắc tại Quốc hội, với tương lai Phố Wall sụp đổ để đạt giới hạn giảm 5%.

Mười ngày trước – với việc các nhà đầu tư bỏ hoang ngay cả những mặt hàng an toàn trên đất liền như vàng – Novogratz lập luận rằng Bitcoin cũng không kém phần dễ bị ảnh hưởng bởi những sự thanh lý điên cuồng:

“Phần mềm [Bitcoin] luôn là một trò chơi tự tin. Tất cả tiền điện tử là. Và nó xuất hiện niềm tin toàn cầu về bất cứ thứ gì đã bốc hơi.”

Tuy nhiên, bài tweet mới nhất của anh ấy bây giờ chỉ ra các cơ hội tiềm năng cho tiền điện tử trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Theo quan điểm này, Bitcoin – như một phương tiện trao đổi và đơn vị tài khoản không bị lạm phát kiểm duyệt – được thiết kế chính xác như một giải pháp thay thế cho hệ thống tiền tệ thế giới đang chững lại.

Trong một tweet theo sau nhận xét của mình về Bitcoin ngày hôm qua, Novogratz đã kêu gọi Quốc hội đình trệ không lặp lại thất bại đầu tiên của Tpeg – một quỹ cứu trợ gây tranh cãi được thông qua vào năm 2008, mà một số người cho rằng đã để lại những điểm yếu về cấu trúc của hệ thống.

Lưu ý về việc tách rời rõ ràng của Bitcoin khỏi các thị trường truyền thống bị ảnh hưởng bởi COVID vào đầu tuần này, Changpeng Zhao – CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Binance – đã lập luận tương tự rằng đại dịch nên được hiểu là một tác nhân, chứ không phải là nguyên nhân sâu xa của một thế giới mong manh dễ thấy như trật tự kinh tế.

Biên soạn bởi TimeBit/ Nguồn: Cointelegraph