Những báo cáo mới nhất cho thấy gã khổng lồ trong ngành khai thác tiền điện tử có trụ sở tại Trung Quốc Bitmain có thể sẽ đòi lại ngai vàng của mình.

Bitmain kiếm được hơn 300 triệu USD trong năm 2020 bất chấp biến động thị trường
Bitmain kiếm được hơn 300 triệu USD trong năm 2020 bất chấp biến động thị trường

Nhà sản xuất phần cứng chuyên đào tiền điện tử có trụ sở tại Trung Quốc, Bitmain, đã kiếm được hơn 300 triệu USD lợi nhuận trong bốn tháng đầu năm 2020. Tin tức này xuất hiện bất chấp sự bùng phát COVID-19 và những tin đồn gần đây về các vấn đề nội bộ, một báo cáo gần đây cho biết.

“Bitmain được cho là đã kiếm được hơn 300 triệu USD – một khoản tiền rất ấn tượng cho một doanh nghiệp trong thị trường tiền điện tử, nhất là trong bối cảnh thị trường tồn tại nhiều vấn đề như những tháng gần đây.”

Số lợi nhuận khổng lồ này là kết quả của những sản phẩm khai thác mới với tính năng khá vượt trội trong thị trường tiền điện tử đồng thời mở thêm 4 cơ sở khai thác mới trong bối cảnh hashrate của Bitcoin đang bắt đầu tăng trưởng trở lại.

Đáng chú ý, báo cáo đề cập rằng Trí tuệ nhân tạo, hay AI, của Bitmain cũng góp phần lớn vào kết quả kinh doanh của công ty này. Công ty bước vào lĩnh vực này vào năm 2018, dự định sử dụng các thiết kế chip làm sẵn của mình để cung cấp năng lượng cho các hệ thống và phần mềm AI.

Sau một báo cáo hồi tháng 1 về việc sa thải nhân viên ồ ạt, công ty hiện được cho là thưởng cho nhân viên của mình số tiền thưởng cá nhân lên tới 70.000 nhân dân tệ (khoảng $ 9,900) vào Ngày Lao động, dự kiến ​​vào ngày 1 tháng 5, đồng nghĩa với việc chi ra hàng triệu NDT để thưởng cho nhân viên của công ty trong đợt này.

Báo cáo mới mâu thuẫn với những tin đồn và vấn đề pháp lý trước đây

Báo cáo mới có thể gây ngạc nhiên, vì Bitmain được coi là một trong những nạn nhân lớn nhất của mùa đông tiền điện tử, và đợt halving Bitcoin sắp tới cũng được dự kiến ​​sẽ cản trở lợi nhuận khai thác. Cùng với việc cắt giảm nhân công đã đề cập ở trên, Bitmain đã trải qua sự sụt giảm thị phần đáng chú ý trong nửa cuối năm 2019. Đại dịch Covid-19 cũng đã làm suy yếu ngành công nghiệp khai thác tại Trung Quốc, mặc dù trước đó, một đại diện của Bitmain đã phát biểu rằng công ty này đã chuẩn bị sẵn sàng cho những kịch bản tồi tệ nhất.

Các vấn đề gần đây hơn đối với Bitmain bao gồm các báo cáo cho thấy rằng các phần cứng khai thác của công ty, Antminer Bitmain S17 / T17, có tỷ lệ thất bại cao. Ngoài ra còn có một cuộc chiến pháp lý được truyền thông chú ý đến giữa hai người đồng sáng lập, Jihan Wu và Micree Ketuan Zhan. Vào tháng 10 năm 2019, Wu đã lật đổ Zhan, người từng là đối tác và chủ tịch của Bitmain. Ngoài ra, Wu cảnh báo nhân viên ngừng mọi tương tác với giám đốc điều hành cấp cao, đe dọa sẽ sa thải những người không vâng lời.

Kể từ đó, Zhan đã đệ trình hai đơn khiếu nại chống lại Bitmain và công ty con AI của nó, Phúc Kiến Zhanhua Intelligence Technologies, cố gắng lấy lại vị thế là một cổ đông. Bitmain tin rằng các tuyên bố của Zhan, là vô căn cứ, và cam đoan rằng kết quả của vụ việc sẽ không có bất kỳ tác động nào đến hoạt động của công ty.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: Cointelegraph