Chính quyền Venezuela sẽ quản lý tất cả hoạt động khai thác Bitcoin

Luật mới yêu cầu đăng ký và kiểm soát tập trung tất cả các khía cạnh của hoạt động khai thác Bitcoin và tiền điện tử, bao gồm cả việc phân phối lợi nhuận. 

Một bộ luật mới vừa được thông qua quy định tất cả các khía cạnh của hoạt động khai thác Bitcoin ở Venezuela phải được kiểm soát bởi nhà nước.

ASIC sản xuất, xây dựng trang địa điểm khai thác, nhập khẩu thiết bị và phân phối quỹ đều sẽ được điều chỉnh theo luật mới.

Khai thác tiền điện tử là hợp pháp ở Venezuela với điều kiện xin được giấy phép, nhưng sự mất niềm tin vào các cơ quan chức năng vẫn rất phổ biến.

Theo báo chí địa phương Criptonoticias, một nghị định được chính quyền Venezuela công bố hôm thứ Hai quy định tất cả các thợ khai thác Bitcoin phải tham gia vào một nhóm quốc gia và áp đặt các quy định về mọi khía cạnh hoạt động của họ, theo hãng tin địa phương Criptonoticias.

Điện giá rẻ và các chính sách kinh tế lạm phát của Venezuela đã khiến nước này trở thành điểm khai thác Bitcoin hàng đầu ở Nam Mỹ. 

Trong khi nghị định mới tuyên bố hợp pháp hóa khai thác tiền điện tử, kết hợp với một loạt các luật gần đây sẽ tìm cách tập trung và kiểm soát việc khai thác tiền điện tử phổ biến nhất thế giới trên lãnh thổ quốc gia này. 

Thông báo được đưa ra trên ấn phẩm chính thức của chính phủ về quy định khai thác Bitcoin
Thông báo được đưa ra trên ấn phẩm chính thức của chính phủ về quy định khai thác Bitcoin

Sản xuất ASIC, xây dựng trang trại khai thác, nhập khẩu thiết bị và phân phối quỹ đều sẽ được điều chỉnh theo luật, do Cơ quan quản lý tài sản tiền điện tử và các hoạt động liên quan (SUNACRIP) quy định. Các nhà chức trách tuyên bố rằng, hoạt động khai thác Bitcoin đã mở đường cho việc gia tăng đầu cơ vào giá trị của đồng đô la cũng như lách luật kiểm soát tài chính của đất nước. Do đó, Cơ quan đăng ký người khai thác (RIM) đã được thành lập để xử lý giấy phép qua web. Nó sẽ bao gồm các nhà sản xuất thiết bị và những người tham gia xây dựng các địa điểm khai thác. Bất cứ ai hoạt động bên ngoài cơ quan này sẽ có nguy cơ bị phạt rất nặng.

Cơ quan đăng ký đã tạo ra sự báo động cho các doanh nhân tiền điện tử trong nước. Họ sợ rằng việc tiết lộ thu nhập và hoạt động của mình có thể thu hút sự chú ý của bọn tội phạm và các quan chức chính phủ tham nhũng, cũng như phàn nàn về các hoạt động tống tiền. 

Những nỗ lực của nhà nước nhằm tập trung khai thác cũng đi ngược lại triết lý cốt lõi của Bitcoin. Một hoạt động khai thác do nhà nước kiểm soát rất dễ bị tác động bởi nhà điều hành nhóm (ở đây là nhà nước) khi thu thuế từ các thợ khai thác, đóng băng tiền của họ và trì hoãn thanh toán – những quyền tự do mà Bitcoin cung cấp. 

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: DeCrypt

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.