"Blockchain" và "công nghệ sổ cái phân tán." Nhiều người trong chúng ta đã nhầm lẫn hai thuật ngữ này và sử dụng chúng thay thế cho nhau. Nhưng mặc dù ý nghĩa của chúng trùng lặp trong một số lĩnh vực nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau.

“Blockchain” và “công nghệ sổ cái phân tán.” Nhiều người trong chúng ta đã nhầm lẫn hai thuật ngữ này và sử dụng chúng thay thế cho nhau. Nhưng mặc dù ý nghĩa của chúng trùng lặp trong một số lĩnh vực nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau.

Có, cả hai thường đề cập đến một bản ghi thông tin được phân phối trên một mạng và vâng, cả hai đều thúc đẩy mức độ minh bạch và công khai cao hơn so với các cơ sở dữ liệu tập trung hoặc hồ sơ kỹ thuật số được kích hoạt trước đó. Nhưng đây là lúc các chất tương tự kết thúc, vì các chuỗi khối và công nghệ sổ cái phân tán (DLT) đều đi kèm với các tính năng phân biệt quan trọng của riêng chúng.

1. Cởi mở, phân cấp, mật mã

Có hai điểm khác biệt lớn và tùy thuộc vào vị trí bạn ngồi trên phổ Bitcoin so với blockchain, một số blockchain kiểu Bitcoin đủ điều kiện vượt trội hơn và sáng tạo hơn so với các đối tác sổ cái phân tán của chúng trong khi những người khác đủ điều kiện DLT hữu ích hơn cho mục đích thương mại hàng ngày.

Thứ nhất, blockchains thường là công khai, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem lịch sử giao dịch của họ và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào hoạt động của họ bằng cách trở thành một nút.

Chúng là, theo cách nói của tiền điện tử, nó không được phép. Đây là tính năng chính được chỉ ra cho Cointelegraph bởi Marta Piekarska, giám đốc hệ sinh thái tại Hyperledger . Theo Piekarska:

“Đầu tiên và trước hết: một là ít sự cho phép, một là được phép. Điều này có nghĩa là trong trường hợp đầu tiên, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng, trong trường hợp khác: chỉ những người tham gia được chọn mới có quyền truy cập vào mạng. Điều này cũng xác định quy mô của mạng: Bitcoin muốn tăng trưởng vô hạn, trong khi trong một không gian blockchain được phép, số lượng các bên nhỏ hơn.”

Nói một cách đơn giản, khía cạnh công khai của blockchains thường bao hàm ba điều liên quan đến nhau:

1) Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng blockchain

2) Bất kỳ ai cũng có thể đóng vai trò là nút xác thực của blockchain

3) Bất kỳ ai trở thành nút đều có thể hành động như một phần của cơ chế quản trị của blockchain đó. Về lý thuyết, điều này làm cho các chuỗi khối cấu trúc phi tập trung và dân chủ chống lại sự kiểm soát hoặc ảnh hưởng không đáng có từ bất kỳ bên nào.

Ngược lại, một sổ cái phân tán thường không cho phép bất kỳ hoặc hầu hết các tính năng công khai này. Nó hạn chế những người có thể sử dụng và truy cập nó (do đó, thuật ngữ được cho phép của Wap) và nó cũng hạn chế những người có thể hoạt động như một nút.

Và trong nhiều trường hợp, các quyết định quản trị được để lại cho một công ty hoặc cơ quan tập trung duy nhất. So với lý tưởng của một blockchain công khai, phi tập trung, nó tồn tại chỉ để phục vụ lợi ích của một nhóm người chơi và lợi ích thương mại tập trung.

Và sau đó là sự khác biệt chính thứ hai. Đúng như tên gọi của nó, các chuỗi khối bao gồm một chuỗi các khối khối được đóng dấu thời gian, ghi lại trạng thái hiện tại của blockchain / tiền điện tử tổng thể và cần được xác thực bằng mật mã bởi đa số mạng để tạo thành mục tiếp theo trong chuỗi Như Kalle Alm, nhà phát triển Bitcoin Core đã giải thích với Cointelegraph, điều này đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn cho blockchain, trong trường hợp nhu cầu về sự đồng thuận về mật mã khiến việc giao dịch giả rất khó khăn. Alm tiếp tục nói:

“Blockchains làm giảm bớt yêu cầu tin cậy trong cơ sở dữ liệu được đánh dấu thời gian chung. Đối với một loại tiền điện tử công khai, điều này rõ ràng là cần thiết hoặc ai đó có thể chỉ cần kiếm cho mình một triệu USD, nhưng đối với cơ sở dữ liệu riêng tư, đặc biệt là khi đó không phải là tiền điện tử mà là trừu tượng hơn hình thức của nền tảng hợp đồng thông minh, nó bắt đầu ngày càng ít ý nghĩa hơn.”

Tuy nhiên, trong khi một số sổ cái phân tán không có chuỗi khối được xác thực bằng mật mã, thì đáng để nhấn mạnh rằng một số – hoặc chúng vẫn có sự đồng thuận về mật mã. Ví dụ, trong khi sổ cái Corda của R3 không thực sự bao gồm một chuỗi các khối, tuy nhiên, nó vẫn phụ thuộc vào các công chứng viên (tức là các nút) đạt được sự đồng thuận về các giao dịch được đóng dấu thời gian.

Bởi vì điều này, cần nhấn mạnh rằng thực sự chỉ có một sự khác biệt cơ bản giữa blockchains và sổ cái phân tán, đơn giản là cái này không được phép và cái kia được cho phép. Michal Zajda, kiến ​​trúc sư blockchain tại blockchain Aeternity, nói với Cointelegraph:

“Khác biệt duy nhất giữa các blockchains tư nhân và công cộng là phạm vi sẵn có. Tôi có thể dễ dàng tưởng tượng việc triển khai giao thức Bitcoin trong một đám mây riêng chỉ phục vụ một nhóm nhỏ người dùng. Sự khác biệt cơ bản ở đây là giữa các blockchain không được phép – như Bitcoin và những thứ được phép. Đối với những người không được phép, chúng tôi không cần phải tin tưởng bất kỳ công ty bên thứ ba nào để điều hành nó một cách công bằng và trung thực.”

Nhưng giả sử rằng một sổ cái phân tán là riêng tư và không phải là một chuỗi các khối được đóng dấu thời gian xuất phát từ sự đồng thuận về mật mã, nó thường chỉ là một cơ sở dữ liệu khá thông thường được chia sẻ giữa một nhóm người tham gia được chọn. Đây là điểm được thực hiện bởi Phil Chen, giám đốc phi tập trung tại HTC Exodus. Ông nói với Cointelegraph rằng sự khác biệt giữa các blockchain công cộng và tư nhân là rất lớn:

“Trong không gian doanh nghiệp, mọi người đang nói về các blockchain riêng, về mặt kỹ thuật không phải là blockchain mà là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu tốt hơn. Tuy nhiên, nó có tăng năng suất; tôi gọi đó là một sự đổi mới từ 9 đến 10, trong khi các blockchain công khai như Bitcoin và Ethereum là 0 đến 1 đổi mới thay đổi hoàn toàn cách chúng ta suy nghĩ và sử dụng tiền và tính toán. Bitcoin là một blockchain công khai thực sự, mở, trung lập, chống kiểm duyệt và không biên giới. Và sổ cái phân tán chỉ là cơ sở dữ liệu được phép. “

2. Quyền riêng tư, khả năng mở rộng

Nhưng như lời giải thích của Chen chỉ ra, mặc dù các blockchain được cho là vượt trội hơn so với các sổ cái phân tán, DLT vẫn có thể là một bổ sung hữu ích cho kho vũ khí công nghệ của nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là trong trường hợp không thể khai thác một blockchain thực sự công khai và phi tập trung. Alm nói thêm rằng:

“Lập luận mạnh mẽ nhất đối với một blockchain riêng dường như là khi một loạt các ngân hàng kết hợp với nhau để tạo ra một hệ thống chuyển tiền giữa nhau.

Trong trường hợp này, không có ngân hàng nào có thể cho phép bất kỳ ngân hàng nào khác ‘duy trì’ cơ sở dữ liệu trên của riêng họ, do đó, một blockchain được chia sẻ được kiểm soát bởi không ai có ý nghĩa. “

Thêm vào đó, quyền riêng tư của sổ cái riêng là một lợi ích rõ ràng cho bất kỳ công ty nào bảo vệ dữ liệu khách hàng hoặc doanh nghiệp của mình.

Tuy nhiên, giám đốc thương mại tại Quỹ năng lượng Web, Jesse Morris, cho rằng, ngay cả ở đây, sự riêng tư của các blockchain công cộng thực sự có thể mạnh hơn nhiều so với một số người nhận ra. Ông nói với Cointelegraph rằng:

“Một sự chỉ trích chung về các chuỗi công khai phải liên quan đến quyền riêng tư (ví dụ: mọi chi tiết của mọi giao dịch đều được biết đến). Sự chỉ trích này không nhận ra hai sự thật đơn giản: 1) bất kỳ dApp nào cũng có thể che chắn một số chi tiết giao dịch bằng cách chỉ truyền tối thiểu về thông tin cần thiết trên bất kỳ blockchain nào trong khi giữ dữ liệu nhạy cảm ngoài chuỗi và 2) ngay cả trong các mạng riêng, các tính năng bảo vệ quyền riêng tư được áp dụng để bảo vệ thông tin nhạy cảm từ những người tham gia trên blockchain riêng và các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tương tự (ví dụ EY Nightfall, khác bằng chứng kiến ​​thức bằng không) cũng đang bắt đầu được sử dụng trên các blockchain công cộng. “

Nói cách khác, có một sự thừa nhận rằng các blockchain công khai có khả năng cung cấp nhiều lợi ích riêng tư được hứa hẹn bởi các đối thủ riêng tư hơn của họ, và sau đó là một số.

Tất nhiên, sổ cái tư nhân nói chung vẫn có lợi thế là được kiểm soát bởi các công ty sử dụng chúng – và đối với các ngân hàng đa quốc gia lớn muốn kiểm soát các quy trình của họ, đây rõ ràng là một điểm cộng lớn.

Ngoài ra còn có lợi ích rất lớn của khả năng mở rộng được cải thiện , vì, như đã đề cập ở trên, sổ cái phân tán thường được chia sẻ nhưng phần lớn là cơ sở dữ liệu tập trung.

Như vậy, họ có thể xử lý hàng trăm – nếu không phải hàng nghìn – giao dịch mỗi giây, trong khi các chuỗi khối phi tập trung như Bitcoin đấu tranh để đạt bảy giao dịch mỗi giây, tất cả trong khi tiêu thụ một lượng điện khổng lồ .

Đây có lẽ là lợi ích chính được cung cấp bởi các sổ cái phân tán và ngay cả khi chúng không mang lại sự phân cấp và minh bạch hơn các hệ thống cơ sở dữ liệu trước đó, đó là một lý do tại sao chúng sẽ tiếp tục được sử dụng trong tương lai.

(Theo Cointelegraph)