Giao dịch Bitcoin đầu tiên đã được gửi đến Hal Finney 12 năm trước

Hal Finney là người nhận Bitcoin đầu tiên trên thế giới – đây chính là một sự kiện lịch sử đã chứng minh rằng mạng đã được đi vào hoạt động trong thực tế.

Ngày 12/1/2021 đánh dấu kỷ niệm mười hai năm giao dịch Bitcoin đầu tiên được gửi từ người này sang người khác. Người nhận là nhà khoa học máy tính Hal Finney, người đã nhận 10 Bitcoin từ Satoshi Nakamoto, người sáng tạo bí ẩn của Bitcoin.

Các giao dịch vào ngày lịch sử đó đã chứng minh rằng Bitcoin – một mạng lưới tiền điện tử đã thực sự hoạt động trong thực tế và thiết lập nền tảng cho sự phát triển trong tương lai. Nó xảy ra một tuần sau khi Nakamoto bắt đầu chạy mạng Bitcoin trên hệ thống máy tính.

Ngoài việc nhận được giao dịch Bitcoin đầu tiên, Finney, được biết đến với công việc của mình trong các hệ thống mật mã tiên tiến, cũng là người thứ hai điều hành Bitcoin. Một số người thậm chí còn có giả thuyết âm mưu rằng anh ta là Nakamoto – một giả thuyết vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Hal Finney là người tiên phong trong lịch sử của Bitcoin
Hal Finney là người tiên phong trong lịch sử của Bitcoin

“Tôi đã khai thác khối 70 – gì đó và tôi là người nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên khi Satoshi gửi mười BTC cho tôi như một bài kiểm tra” Finney viết trong một bài đăng trên diễn đàn Bitcointalk vào năm 2009. Số tiền không mang nhiều giá trị vào thời điểm đó, nhưng theo giá thị trường ngày nay, nó trị giá hơn 353.000 đô la.

Finney cũng là một trong những cá nhân đầu tiên đưa ra dự đoán giá về Bitcoin. Ông ước tính trong một bức thư (ban đầu bị mất nhưng sau đó đã được phục hồi) cho Nakamoto vào năm 2009, ngoại suy tổng tài sản trên toàn thế giới — là từ 100-300 nghìn tỷ đô la — với nguồn cung 21 triệu Bitcoin: Mỗi coin sẽ trị giá 10 triệu đô la.

Và như thể những lần đầu tiên đó là chưa đủ, Finney cũng có sự khác biệt khi đưa ra dòng tweet đầu tiên đề cập đến Bitcoin. Anh viết, “Khởi chạy bitcoin“, và mười hai năm đã trôi qua, mạng vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm:

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.