Grayscale muốn biến Bitcoin Trust thành ETF

Việc biến Quỹ tín thác Bitcoin thành ETF đã là kế hoạch của Grayscal từ trước đến nay.

Grayscale, công ty đầu tư của Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về khoản ủy thác quỹ đóng Bitcoin trị giá 38,8 tỷ đô la, đã có kế hoạch và tầm nhìn của mình về việc chuyển đổi Bitcoin Trust thành Quỹ giao dịch Bitcoin càng sớm càng tốt.

“Chúng tôi cam kết 100% chuyển đổi GBTC thành ETF,” công ty cho biết trong một thông báo, đồng thời cho biết thêm, “Thời gian sẽ do môi trường pháp lý thúc đẩy”.

Nếu Grayscale biến Grayscale Bitcoin Trust thành Bitcoin ETF, thì Grayscale sẽ tính phí quản lý thấp hơn và việc chuyển tiền vào – ra sẽ dễ dàng hơn. Thông báo này tái hiện lại tham vọng lâu dài của Grayscale trong việc chuyển đổi quỹ tín thác thành Bitcoin ETF.

Bitcoin Trust của Grayscale đang hoạt động như thế nào?

Grayscale Bitcoin Trust, ra mắt vào năm 2013, có cấu trúc tương tự như một quỹ đóng. Các nhà đầu tư tổ chức lớn chuyển cho Grayscale một số tiền (hoặc một số Bitcoin), sau đó Grayscale đầu tư số tiền đó vào Bitcoin và bán cổ phiếu ủy thác trên thị trường chứng khoán. Đó là một trong những cách duy nhất mà các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể tiếp xúc với Bitcoin thông qua thị trường chứng khoán. 

Việc biến Quỹ tín thác Bitcoin thành ETF đã là kế hoạch của Grayscal từ trước đến nay.
Việc biến Quỹ tín thác Bitcoin thành ETF đã là kế hoạch của Grayscal từ trước đến nay.

Nhưng mô hình kinh doanh này đi kèm với một số nhược điểm: Thứ nhất, Grayscale tính phí quản lý hàng năm rất đắt: 2%. Thứ hai, các tổ chức ngân hàng ủy thác phải khóa Bitcoin của họ trong tối thiểu sáu tháng, có nghĩa là các khoản đầu tư sẽ có tính thanh khoản cao. 

Điều này đáng lo ngại thứ ba là cổ phần trong quỹ ủy thác khác với giá Bitcoin mà họ đại diện; thông thường, các cổ phiếu trong giao dịch ủy thác được giao dịch ở mức cao hơn giá Bitcoin, mặc dù trong tháng trước, chúng đã bắt đầu giảm. 

Nếu cổ phiếu giao dịch ở mức cao, các cổ đông đang phải trả quá nhiều cho Bitcoin của họ. Nếu cổ phiếu giao dịch ở mức chiết khấu, các nhà đầu tư tổ chức đã vay nhiều Bitcoin để cấp vốn cho quỹ tín thác sẽ mất tiền nếu họ muốn bán cổ phiếu của mình. 

Mặt khác, ETFs rẻ hơn rất nhiều và dễ dàng để rút tiền ra hơn.

Vấn đề chính với Bitcoin ETF là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã từ chối tất cả các đơn đăng ký cho họ, cho rằng giá Bitcoin dễ bị thao túng. Vào năm 2016, Grayscale đã nộp đơn đăng ký của riêng mình nhưng đã rút lại vào năm sau sau khi dự đoán sẽ bị từ chối. 

“Cuối cùng, chúng tôi đã rút đơn đăng ký của mình vì chúng tôi tin rằng môi trường pháp lý cho tài sản kỹ thuật số chưa phát triển đến mức có thể đưa một sản phẩm như vậy ra thị trường thành công”, công ty cho biết. 

Tuy nhiên, với một chính quyền mới, chủ tịch SEC và các ETF Bitcoin thành công ở nước láng giềng như Canada đã làm sống lại sự phấn khích cho một ETF Bitcoin ở Mỹ. 

Grayscale cho biết trong thông báo rằng ý định của họ “luôn là chuyển đổi các sản phẩm này thành ETF khi được phép.” Nếu việc chuyển đổi diễn ra, Grayscale sẽ giảm phí quản lý.

Đọc thêm: Ngành công nghiệp tiền điện tử đang nhận được nhiều sự tài trợ hơn

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: DeCrypt

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.