Đại dịch coronavirus buộc mọi người phải ở nhà và sử dụng social media để kết nối với nhau, các chuyên gia khẳng định nguy cơ tội phạm mạng cũng tăng theo. Các tổ chức tài chính đang nhắc nhở mọi người cảnh giác với các email lừa đảo và gần đây là một vụ lừa đảo Bitcoin khác khi khai thác thông tin cá nhân của họ.

Những người đang đầu tư vào thị trường tiền điện tử cũng là những mục tiêu tiềm năng. Một trong những chiến thuật lừa đảo phổ biến đang được sử dụng là lợi dụng danh tiếng của người nổi tiếng để hứa hẹn mang lại những dự án cùng lợi nhuận khổng lồ trong một thời gian ngắn. Điền hình như cái tên của Hoàng tử Harry và Meghan Markle.

Hoàng tử Harry và Meghan Markle bị mạo danh để thực hiện Bitcoin Scam
Hoàng tử Harry và Meghan Markle

Một số tài khoản bị fake id trước đây đã được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo bao gồm những cái tên như Lord Sugar, Richard Branson và Bill Gates. Nhóm lừa đảo tiền điện tử hy vọng sẽ thu hút các nhà đầu tư cả tin, những người muốn kiếm tiền dễ dàng mà không phải trải qua những khó khăn nào. Đây là những vị khách tiềm năng để họ có thể khai thác lợi nhuận một cách dễ dàng.

Theo The Mirror, vụ lừa đảo sử dụng một bản tin giả của BBC và trích dẫn thêm Hoàng tử Harry nói:

Chúng tôi kêu gọi mọi người kiểm tra điều này trước khi các ngân hàng đóng cửa.

Những người vẫn còn mới đối với giao dịch tiền điện tử có thể dễ dàng bị lừa bởi những điều ứng dụng hứa hẹn. Một mô tả được đăng bởi những kẻ lừa đảo nói rằng “không có bất kỳ ứng dụng mua và bán nào khác trên hành tinh này hoạt động với độ chính xác 99,4% mà Bitcoin Evolution đã sẵn sàng đạt được.” Nếu người dùng tò mò và quyết định thử truy cập trang web Bitcoin Evolution, khả năng cao họ sẽ bị rơi vào “trò gian lận” bởi những thông tin hướng dẫn đăng ký.

Các chuyên gia an ninh mạng giải thích rằng đây là những chiến thuật phổ biến được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo. Các biểu ngữ và thậm chí cả đồng hồ đếm ngược làm cho có vẻ như ưu đãi bị hạn chế và sẽ sớm hết hạn. Bên cạnh việc sử dụng những người nổi tiếng như hoàng gia, những người khác cũng sử dụng hình ảnh của những người bình thường (có thể được lấy từ hình ảnh chứng khoán miễn phí bản quyền trực tuyến) để tiếp thị dịch vụ của họ.

Năm ngoái, tài chính Anh đưa ra cảnh báo về những trò gian lận như vậy sau khi tính toán mọi người đã mất 27 triệu bảng (34 triệu đô la) từ việc giao dịch trên các sàn giao dịch gian lận.

Biên soạn bởi TimeBit/ Nguồn: AZcoinnews