Quỹ tiền tệ Thế giới (IMF) vừa công bố dự báo mới rằng nền kinh tế toàn cầu có thể tiếp tục bị trì trệ vì các chính sách phong toả có thể sẽ trở nên nghiêm khắc hơn trong mùa dịch này.

IMF nói về đợt suy thoái tồi tệ nhất sau 90 năm, Bitcoin đang lâm nguy?
IMF nói về đợt suy thoái tồi tệ nhất sau 90 năm, Bitcoin đang lâm nguy?

Với việc Bitcoin đang có xu hướng tương quan mạnh với thị trường tài chính truyền thống, đồng tiền này cần phải tách khỏi đà dịch chuyển của S&P500 để có cơ hội bứt phá sau sự kiện halving lần này.

1. IMF: Đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã giảm 6,3%

Vào ngày 14/04, IMF vừa công bố báo cáo hàng Quý, theo đó, báo cáo trên gọi đại dịch Covid-19 lần này là sự trì trệ kinh khủng nhất với nền kinh tế trong 90 năm qua. Đồng thời, tổ chức này cũng dự báo thế giới sẽ có mức thiệt hại lên đến 9 nghìn tỷ USD trước năm 2022.

Báo cáo cho biết đà tăng trưởng đã giảm 6,3% kể từ tháng 01, dự đoán rằng kinh tế toàn cầu sẽ khủng hoảng 3% và kéo lùi đà tăng trưởng của 170 quốc gia. Giám đốc phòng nghiên cứu IMF Gita Gopinath cho biết dự đoán này dựa trên những dữ liệu về mức đỉnh điểm của đại dịch vào quý 02. Tuy nhiên theo phát biểu trên, dự đoán này sẽ chỉ trong phạm vi nghiên cứu ngắn hạn.

 Thiệt hại kinh tế với các quốc gia
Thiệt hại kinh tế với các quốc gia

Trước đó, khủng hoảng tài chính vào năm 2008 chứng kiến nền kinh tế toàn cầu sụt giảm 0,1% sau 12 tháng tăng trưởng. Tuy nhiên, đợt khủng hoảng lần này được cho là có thể ảnh hưởng ngay lập tức lên cả Trung Quốc và Ấn Độ (2 quốc gia có dân số lớn nhất thế giới). Mặt khác, IMF cũng đang có dự báo rất lạc quan cho năm 2021, khi mà nền kinh tế có thể hồi phục được 5,6%.

2. Dự báo mới từ IMF có thể là tin dữ cho Bitcoin

Quan điểm của IMF về kinh tế toàn cầu có thể là dấu hiệu tiêu cực cho đồng tiền điện tử Bitcoin, khi hiện tại tài sản này đang dịch chuyển neo mạnh vào thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo dữ liệu được công bố vào ngày 14/04 từ Coinmetrics, đợt khủng hoảng hồi giữa tháng 03 đã khiến Bitcoin tương quan mạnh với thị trường truyền thống. Trong khi tâm lý thị trường ổn định trở lại vào cuối tháng, thì đầu tháng 04 này, Bitcoin tiếp tục tương quan và sắp sửa tiến sát lại ngưỡng đáy của tháng trước.

3. Vàng và Bitcoin tương quan mạnh

Cũng theo dự đoán, cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể lây lan sang một số tài sản khác, khi hệ số tương quan giữa S&P500 và Vàng đang đạt ngưỡng kỉ lục, tương tự là chỉ số tương quan giữa kim loại quý này với Bitcoin.

Trong khi một cuộc khủng hoảng thanh khoản kéo giá vàng giảm 30% trong 6 tháng đầu năm 2008, giá Vàng đã tăng mạnh trở lại 150% trong 3 năm rưỡi sau đó.

Nếu lịch sử lặp lại, Bitcoin có thể sẽ tách khỏi xu hướng của thị trường truyền thống và bứt phá theo xu hướng của kim loại quý như Vàng.

 Độ tương quan giữa Vàng và Bitcoin
Độ tương quan giữa Vàng và Bitcoin

Coinmetrics cũng cho biết trong dài hạn, xu hướng tương quan giữa Vàng và Bitcoin cùng thị trường chứng khoán có thể sẽ kết thúc:

“Dù cho xu hướng tương quan đang ở ngưỡng kỉ lục, thật khó để hiện tượng này kéo dài trong dài hạn, khi mà mỗi thị trường có một nền tảng cơ sở hoàn toàn khác nhau.”

Biên soạn bởi TimeBit/ Nguồn: Cointelegraph