Tuần trước, ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho biết họ đang tìm hiểu việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Thống đốc ngân hàng trung ương Shaktikanta Das nói rằng “còn quá sớm” để nói về một CBDC công nghệ.

Tuần trước, ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho biết họ đang tìm hiểu việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đang tìm hiểu việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số

Tuy nhiên, Das nói thêm rằng RBI đã phản đối mạnh mẽ với các đồng tiền kỹ thuật số cá nhân. Chính phủ Ấn Độ coi việc giao dịch và phát hành tiền điện tử là bất hợp pháp ở nước này và khẳng định rằng tiền tệ là một chức năng có chủ quyền. 

Vào tháng 7, một ủy ban chính phủ đã đệ trình báo cáo đề xuất cấm tất cả các loại tiền điện tử ở Ấn Độ và đề xuất dự thảo dự luật, cấm tiền điện tử và quy định về dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức năm 2019.

Trên toàn thế giới, các ngân hàng trung ương và chính phủ chống lại tiền kỹ thuật số tư nhân vì phát hành tiền tệ là một chức năng có chủ quyền và nó phải được thực hiện bởi chủ quyền, ông Keith Das nói.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương không phải là không thích ý tưởng về tiền tệ kỹ thuật số. Das tiết lộ rằng các cuộc thảo luận đã được tổ chức với các chính phủ và ngân hàng trung ương khác về CBDC.

Hoạt động CBDC toàn cầu quan trọng bắt nguồn từ thông báo về Libra của Facebook, điều mà nhiều ngân hàng trung ương coi là mối đe dọa đối với sự kiểm soát của họ đối với các chức năng tiền tệ, bao gồm cả chính sách.

Trung Quốc có thể đang dẫn đầu cuộc đua CBDC và đã đưa ra thông báo thường xuyên liên quan đến việc phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Tuần trước, ngân hàng trung ương Pháp tuyên bố sẽ thử nghiệm một CBDC nhắm vào các tổ chức.

Với tư cách là thành viên EU của Pháp, nó sẽ phối hợp với ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đang nghiên cứu một đồng Euro kỹ thuật số cho bán lẻ và bán buôn, được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.

Đầu năm nay, ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã công bố một báo cáo cho biết hơn 70% các ngân hàng đang khám phá CBDC.

Biên soạn bởi Timebit/ledgerinsights