Tác giả của mô hình giá Bitcoin stock-to-flow (S2F) cho rằng sự kiện halving phần thưởng khối sắp tới sẽ quyết định sự sống còn của mô hình này.

PlanB: Bitcoin halving sẽ quyết định ‘sự sống còn’ của mô hình stock-to-flow
PlanB: Bitcoin halving sẽ quyết định ‘sự sống còn’ của mô hình stock-to-flow

Trong một loạt tweet vào ngày 16/04, PlanB dự đoán rằng giá Bitcoin (BTC) sẽ tăng theo cấp số nhân trong vòng hai năm sau halving tháng 5 tới.

1. Những hiểu biết cơ bản về halving

“Theo quan điểm của tôi, halving #bitcoin năm 2020 sẽ giống như năm 2012 & 2016. Theo mô hình S2F, tôi kỳ vọng giá sẽ tăng gấp 10 lần (theo cấp số nhân, không chắc chắn) trong 1-2 năm sau halving,” ông viết.

“Halving sẽ quyết định sự sống còn của mô hình S2F. Tôi hi vọng halving sẽ dạy chúng ta nhiều hơn về những nguyên tắc cơ bản và hiệu ứng mạng.”

Stock-to-flow được sử dụng để đo lường việc phát hành số lượng Bitcoin mới cho mỗi khối so với nguồn cung hiện tại của Bitcoin, một phương pháp đã được chứng minh là rất chính xác trong biểu đồ hiệu suất giá.

Theo dự báo mới nhất từ mô hình này, cặp BTC/USD sẽ đạt 30.000 USD vào cuối năm 2020.

Biểu đồ stock-to-flow của Bitcoin vào ngày 17/04. Nguồn: PlanB/ Digitalik
Biểu đồ stock-to-flow của Bitcoin vào ngày 17/04. Nguồn: PlanB/ Digitalik

2. BTC “sẽ không tương quan mãi mãi” với thị trường truyền thống

Trong bài viết của mình, PlanB đã trả lời các bình luận liên quan đến sự tương quan của Bitcoin đối với các thị trường truyền thống. Một mối quan tâm chính của các trader là liệu thị trường có lặp lại vụ sụp đổ giữa tháng 3 hay không – thời điểm giá BTC mất gần 60% trong một ngày khi thị trường chứng khoán lao dốc.

Nhấn mạnh tới chỉ số Dow Jones, PlanB lập luận rằng mối tương quan hiện tại là kết quả của cuộc khủng hoảng coronavirus rộng lớn, và đó không phải là một đặc tính vĩnh viễn cho Bitcoin:

“Trong cuộc khủng hoảng, mọi thứ đều tương quan. Diễn biến tiếp theo sẽ rất thú vị. Chúng sẽ không tương quan mãi mãi (theo ý kiến của tôi).”

Hứa hẹn sẽ từ bỏ hoàn toàn mô hình stock-to-flow nếu nó không mang lại kết quả đúng như kế hoạch, PlanB cho biết thêm rằng dù sao ông cũng không lo lắng về một kịch bản như vậy xảy ra.

Gần đây, một số nhân vật nổi tiếng trong không gian tiền điện tử đã lên tiếng chỉ trích mô hình S2F, họ cho rằng dự báo từ mô hình này là quá lạc quan và đã tạo ra một sự “cuồng tín” – thứ củng cố cho dự báo của nó. Như Toiyeubitcoin đã đưa tin, trong số đó có nhà sáng lập của Ethereum Vitalik Buterin và cá voi Bitcoin có tên J0E007.

“Để rõ ràng: Tôi hi vọng mối quan hệ giữa giá và S2F sẽ được giữ vững,” PlanB xác nhận.

Biên soạn bởi TimeBit/ Nguồn: Cointelegraph