Ripple Labs và Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse đã đệ đơn kiện Youtube vì đồng lõa trong một loạt các vụ lừa đảo tặng quà “XRP giveaway”.

Ripple và CEO Brad Garlinghouse đồng khởi kiện Youtube vì đồng lõa với các scam “XRP giveaway”
Ripple và CEO Brad Garlinghouse đồng khởi kiện Youtube vì đồng lõa với các scam “XRP giveaway”

Ripple Labs đã đệ đơn kiện Youtube LLC tại Quận Bắc California vào thứ ba ngày 21 tháng 4. Vụ kiện là bởi những thiệt hại đối với Ripple do việc Youtube không ngăn chặn những kẻ lừa đảo và kẻ mạo danh Ripple.

Theo các bài đăng trên blog chính thức của công ty, các nguyên đơn bao gồm là Ripple Labs và Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse, đang có hành động chống lại Youtube để thúc đẩy thay đổi hành vi trên toàn ngành và đặt kỳ vọng về trách nhiệm giải trình của Youtube.

Brad Garlinghouse nói rằng trò lừa đảo – thường được gọi là “XRP Giveaway”, đã lừa đảo các nạn nhân của hàng triệu XRP có giá trị hàng trăm ngàn đô la.

Vụ kiện đưa ra các khiếu nại chống lại Youtube vì: (1) Vi phạm Đạo luật Lanham về Vi phạm Thương hiệu; (2) Vi phạm Luật pháp và Quyền công khai của California và (3) Vi phạm Luật Cạnh tranh không lành mạnh của California.

Vụ lừa đảo dựa trên các cuộc tấn công lừa đảo chống lại các kênh Youtube hợp pháp. Sử dụng một email độc hại, những kẻ tấn công tạo các kênh Youtube giả mạo những người có quan hệ hợp pháp với Ripple và lan truyền những thông tin mang tính scam.

 Vụ tấn công điển hình được thực hiện bởi những kẻ lừa đảo | Nguồn: Ripple.com
Vụ tấn công điển hình được thực hiện bởi những kẻ lừa đảo | Nguồn: Ripple.com

Người xem các video đó được khuyến khích gửi từ 5.000 XRP tới 1.000.000 XRP, đến một địa chỉ được liệt kê, hứa hẹn trả lại 5x từ người nhận. Và có rất nhiều người đã dính bẫy, sau đó quay lại tố cáo chính công ty Ripple hoặc tẩy chay họ trên mạng xã hội.

Youtube bị cáo buộc đồng lõa

Vụ kiện nói rằng Youtube cố tình mặc kệ để kiếm lợi từ hành động của những kẻ lừa đảo, mặc dù có khả năng ngăn chặn chúng. Các hồ sơ báo cáo:

“Lợi nhuận đến với YouTube từ scam bằng cách cố ý bán quảng cáo trả tiền cho những kẻ lừa đảo đang mạo danh Ripple và ông Garlinghouse. Những quảng cáo này – được gọi là “video discovery ads”- được YouTube thiết kế để xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm cùng với kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.”

Ripple trích dẫn một số trường hợp trong đó Youtube trao huy hiệu xác minh cho các kênh đã bị những kẻ lừa đảo chiếm đoạt. Ripple tuyên bố họ đã gửi 49 yêu cầu gỡ xuống cho Youtube liên quan đến vụ lừa đảo kể từ tháng 11 năm 2019. Một khiếu nại khác được đệ trình chống lại các kênh mạo danh Brad Garlinghouse.

Các nguyên đơn cho rằng tác hại không thể khắc phục đã được thực hiện đối với cả thương hiệu Ripple, và danh tiếng của Brad Garlinghouse. Sự tổn hại đó đã trở nên tồi tệ hơn bởi Youtube bị cáo buộc là cố tình không hành động, theo vụ kiện.

YouTube cố ý không hành động đã làm tổn hại không thể khắc phục thương hiệu Ripple và danh tiếng của ông Garlinghouse. YouTube không có bất kì hành động nào cũng đã làm vô số cá nhân trở thành nạn nhân của lừa đảo.

Biên soạn bởi TimeBit/ Nguồn: Cointelegarph