Lê Quốc Hưng, người có biệt danh Simon Lê, một nhân vật chủ chốt và là người đứng đầu bộ phận Onecoin Việt Nam, vừa ra mắt một kế hoạch Ponzi tiền điện tử mới – OneLink.

Simon Lê, leader Onecoin Việt Nam ra mắt dự án đa cấp mới – Onelink
Ông Lê Quốc Hưng – Simon Lê – leader Onecoin Việt Nam

Theo nhiều nguồn kênh thông tin, kể từ khi tham gia Onecoin năm 2014, Simon Lê người đã tuyển dụng hàng ngàn nhà đầu tư vào OneCoin từ quê nhà Việt Nam – trước khi trở thành một leader nổi tiếng cầm đầu đường dây lừa đảo đa cấp khét tiếng này.

Simon Lê thường xuyên xuất hiện trong các chương trình về Onecoin, và được giới thiệu là thủ lĩnh của Onelife, một chi nhánh lớn của Onecoin trên toàn cầu sau khi cựu thủ lĩnh Konstantin Ignatov bị bắt tại Hoa Kỳ.

Ông Hưng sau đó đã sử dụng OneLife làm nền tảng cho dự án lừa đảo mới của mình, bên cạnh việc tiếp tục lôi kéo các nhà đầu tư mới vào scam OneCoin. Hiện ông Hưng được cho là đang ẩn náu tại Dubai hoặc Việt Nam.

1. Trò lừa đảo mới?

Tuy nhiên, có vẻ như ông đã quyết định không còn chạy trốn nữa mà đã tung ra một trò lừa đảo đầu tư mới, được gọi là OneLink. OneLink bao gồm một chương trình Ponzi cổ điển, không cung cấp sản phẩm nào cho các chi nhánh để bán vượt quá tư cách thành viên trong chính chương trình.

Các thành viên đầu tư vào OneLink bằng cách sử dụng stablecoin USDT để đổi lấy điểm OLX – với các gói đầu tư từ $ 100 đến $ 5.000 trên mức phí thành viên $ 40. Các nhà tiếp thị liên kết được hứa hẹn 10% số tiền đầu tư vào chương trình này bởi những người được tuyển dụng, với hoa hồng còn lại từ các giới thiệu ở hạ nguồn cũng được phô trương để thu hút các nhà tiếp thị.

Các chi nhánh được xếp hạng theo số tiền đầu tư mà họ có thể tạo ra từ các nạn nhân, với đồng hồ Rolex được liệt kê trong số các phần thưởng được cung cấp để lôi kéo các nhà tiếp thị phát triển.

Một số nhân vật hàng đầu từ vụ lừa đảo OneCoin hiện đang tham gia vào quá trình tố tụng. Đồng sáng lập, Karl Greenwood, đã phải đối mặt với một cuộc họp trước khi xét xử vào tháng 6, và luật sư của OneCoin, Mark Scott, phải đối mặt với cáo buộc rửa tiền và các vụ kiện tập thể đang diễn ra.

2. Các kế hoạch Ponzi tiền điện tử ngày một nhiều

Rất nhiều kế hoạch Ponzi tiền điện tử đã sụp đổ trong vài năm qua, những kẻ đứng sau vẫn đang lẩn trốn. Một trong số đó bao gồm Bitconnect, OneCoin, và PlusToken. Bất chấp sự phổ biến của những trò gian lận này, các kế hoạch lừa đảo mới vẫn tiếp tục xuất hiện và đạt được mức độ thành công đáng báo động.

AntiMatter Kingdom – một dự án khai thác tiền điện tử trên nền tảng đám mây của Trung Quốc chỉ bắt đầu hoạt động vào ngày 01/04, nhưng nó đã thu về khoảng 1.607 Bitcoin (BTC) trong vòng chưa đầy một tháng.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: AZcoinnews