Theo công bố vào thứ 2, liên doanh nhà nước – tư nhân Thai Digital Energy Development (TDED) đã ký thỏa thuận với startup năng lượng blockchain Power Ledger để phát triển kinh doanh năng lượng kỹ thuật số dựa trên blockchain.

Thái Lan chuyển sang blockchain để tăng cường năng lượng tái tạo
Thái Lan chuyển sang blockchain để tăng cường năng lượng tái tạo

Thỏa thuận này cũng hợp tác với các nhà cung cấp năng lượng ở Thái Lan để phát triển giải pháp giao dịch năng lượng ngang hàng và giao dịch hàng hóa môi trường theo như thông cáo báo chí của Power Ledger có trụ sở tại Úc.

Cuối cùng, các đối tác nhằm mục đích hỗ trợ Thái Lan đạt mục tiêu năng lượng tái tạo 25% vào năm 2037 vì quốc gia này đang dần bỏ nhiên liệu hóa thạch. Nhà sáng lập và chủ tịch điều hành Jemma Green cho biết:

“Các giải pháp giao dịch năng lượng trên blockchain bao gồm giao dịch năng lượng ngang hàng (P2P), nhà máy điện ảo cũng như chứng chỉ năng lượng tái tạo và giao dịch tín dụng carbon sẽ là chìa khóa để thiết lập thị trường năng lượng tái tạo. Quan hệ hợp tác với TDED cho phép chúng tôi tăng tốc nỗ lực thúc đẩy thị trường năng lượng kỹ thuật số phân tán ở Thái Lan”.

Các đối tác sẽ giám sát quản lý 4 dự án “điện sạch” từ nhà cung cấp năng lượng tái tạo BCPG Group, được đưa vào thực tế thông qua dự án sandbox để khuyến khích tiêu thụ năng lượng tái tạo của Ủy ban điều tiết năng lượng Thái Lan.

BCPG là công ty có trụ sở tại Bangkok chuyên kinh doanh năng lượng mặt trời, gió và địa nhiệt, hoạt động tại Thái Lan, Nhật Bản, Philippines và Indonesia. Cùng với nhà sản xuất điện Thái Lan thuộc Cơ quan Điện lực tỉnh, BCPG điều hành liên doanh TDED.

Một trong những dự án đầu tiên hợp tác với Power Ledger sẽ tập trung vào quản lý năng lượng và carbon tại khuôn viên thông minh 12 megawatt ở Đại học Chiang Mai phía bắc Thái Lan.

Chủ tịch TDED và BCPG Bundit Sapianchai cho biết:

“Chuyên môn về công nghệ tiên tiến của Power Ledger sẽ giúp cụ thể hóa mục tiêu của TDED trong việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ năng lượng kỹ thuật số, cũng như giúp mọi người dễ tiếp cận hơn với năng lượng sạch”.

Power Ledger đã làm việc với BCPG tại Thái Lan kể từ năm 2018 khi họ triển khai thử nghiệm giao dịch năng lượng ngang hàng tại Bangkok.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: Coindesk