Thổ Nhĩ Kỳ buộc sàn giao dịch tiền điện tử báo cáo thông tin khách hàng

Ngành công nghiệp tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với các quy định mới trong tháng này.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử tuân theo các quy định chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Các sàn giao dịch của đất nước phải nâng cấp các hoạt động KYC của họ và báo cáo hành vi giao dịch đáng ngờ cho chính phủ “giống như các ngân hàng”.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thêm các sàn giao dịch tiền điện tử vào danh sách các công ty phải tuân theo các quy định về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố (AML-TF) của đất nước.

Sự thay đổi quy định có hiệu lực ngay lập tức sau khi sắc lệnh của tổng thống – tương tự như một sắc lệnh hành pháp ở Hoa Kỳ – được công bố trên Công báo.

Bằng cách áp dụng các quy tắc đó đối với tiền điện tử, chính phủ hiện yêu cầu 31 sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong nước tuân theo quy định nghiêm ngặt do cơ quan giám sát tài chính MASAK đặt ra.

Thồ Nhĩ Kỳ yêu cầu các sàn giao dịch lấy ý kiến ​​khách hàng “như ngân hàng”

Ngành công nghiệp tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với các quy định mới trong tháng này.
Ngành công nghiệp tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với các quy định mới trong tháng này.

MASAK đã từng yêu cầu một danh sách khách hàng từ các sàn giao dịch tiền điện tử của đất nước, nhưng hiện tại mọi chuyện còn được siết chặt hơn.

Bây giờ MASAK sẽ coi các sàn giao dịch tiền điện tử “giống như các ngân hàng”, Mehmet Türkarslan, cố vấn pháp lý tại một sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, nói với tờ Decrypt.

Các sàn giao dịch phải có chứng nhận về nơi cư trú và giấy tờ tùy thân (khác xa so với quy định ở Thổ Nhĩ Kỳ), và định kỳ kiểm tra tính hợp lệ của những giấy tờ đó.

Các sàn giao dịch cũng phải chặn bất kỳ khách hàng nào bị chính phủ đưa vào danh sách cấm và trừng phạt, báo cáo mọi hoạt động giao dịch đáng ngờ và thông báo cho chính phủ về bất kỳ dịch vụ nào được cung cấp cho khách hàng tổ chức.

Agah Selim Sesli, một nhà nghiên cứu cấp cao tại sàn giao dịch tiền điện tử Bitexten, nó: “Danh sách cứ tiếp tục lặp lại và chúng tôi hiện đang cố gắng tìm ra tất cả.”

Quy định này là quy định đầu tiên trong một loạt các quy định về tiền điện tử dự kiến ​​mà chính phủ cho biết sẽ ban hành vào cuối tuần tới. Sesli hy vọng rằng quy định như vậy có thể bao gồm các quy tắc về thuế và, giống như ở Mỹ, khai báo về ví cá nhân.

Cơ chế quy định này được xây dựng dựa trên quy định trước đó. Ba tuần trước, ngân hàng trung ương đã cấm sử dụng tiền điện tử trong các khoản thanh toán hàng ngày và hạn chế các bộ xử lý thanh toán giống PayPal giao dịch với tiền điện tử.

Sự lộn xộn của các quy định đã gây ra sự nhầm lẫn. Osman Gazi Güçlütürk, trưởng khoa Luật CNTT tại Đại học Kırklareli nói: “Chính phủ thậm chí còn chưa định nghĩa tài sản tiền điện tử, chứ chưa nói đến các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử. Những giải thích rõ ràng này có ý nghĩa rất lớn trong luật pháp.”

Chính phủ, trước đây chưa bao giờ đề cập rõ ràng đến các sàn giao dịch tiền điện tử, đã bắt đầu đưa ra quy định về “nền tảng tài sản tiền điện tử” và giờ là “các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử”, Türkarslan cho biết. “Chúng tôi chỉ cho rằng nó có nghĩa là các sàn giao dịch tiền điện tử và hành động theo đó.”

“Nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử” là một cách tham chiếu đến mô tả của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính về các sàn giao dịch tiền điện tử với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), Güçlütürk giải thích.

Liên minh châu Âu đã dựa vào điều khoản đó khi quyết định cách điều chỉnh tiền điện tử. Nhưng EU đã xác định tỉ mỉ các nhà cung cấp tài sản tiền điện tử trước khi công bố các quy định áp dụng cho họ – không giống như chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, đã loại bỏ thuật ngữ này.

Quy định này được đưa ra sau khi hai sàn giao dịch tiền điện tử lớn hoạt động trong nước đóng cửa đột ngột. Thodex và Vebitcoin đã biến mất chỉ qua đêm vào tuần trước, cùng với đó là khóa tiền của khách hàng của họ.

Mertcan Bayraktar, một luật sư đại diện cho một số người trong vụ kiện chống lại Thodex, nói rằng việc điều tiết các sàn giao dịch tiền điện tử “tất nhiên là một điều tốt”, nhưng cách tiếp cận không chấp nhận rủi ro của chính phủ có thể ngăn cản các nhà giao dịch tiền điện tử sử dụng các nền tảng.

Ông nói: “Tiền điện tử, hay blockchain nói chung, mang lại những cơ hội tuyệt vời. Việc ngăn cản mọi người đầu tư hoặc giao dịch tiền điện tử khi nó liên tục bị miêu tả dưới góc độ tiêu cực cũng là một rủi ro tiềm ẩn.”

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: DeCrypt

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.