Vào ngày 5 tháng 12, Yang Fuyu, một quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cho biết ngân hàng trung ương đang làm việc để phát triển các tiêu chuẩn cho fintech như AI, blockchain, dữ liệu lớn và điện toán đám mây.

Vào ngày 5 tháng 12, Yang Fuyu, một quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cho biết ngân hàng trung ương đang làm việc để phát triển các tiêu chuẩn cho fintech như AI
Vào ngày 5 tháng 12, Yang Fuyu, một quan chức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cho biết ngân hàng trung ương đang làm việc để phát triển các tiêu chuẩn cho fintech như AI

Phát biểu tại ‘Hội nghị thượng đỉnh chuyển đổi kỹ thuật số ngân hàng năm 2019’, Fuyu cho biết, PBOC đang mời các công ty tài trợ nước ngoài tham gia các nhóm làm việc tiêu chuẩn, theo hãng tin địa phương Capital Observation .

Yang Fuyu, thanh tra viên thứ hai của Sở Khoa học và Công nghệ tại PBOC, nhấn mạnh sự cần thiết của các tiêu chuẩn Fintech. Ông đã chỉ ra những lợi ích mà Fintech mang lại, chẳng hạn như hiệu quả tài chính. Nhưng điều đó cũng mang lại rủi ro cao hơn về sự ổn định, tính toàn vẹn thị trường và bảo vệ người tiêu dùng cũng như nhà đầu tư.

Quan điểm của ông là các tiêu chuẩn có thể đảm nhận vai trò pháp luật mềm.

Ông thừa nhận rằng một số người nắm giữ nhiều khối lượng Fintech có thể cảm thấy rằng các tiêu chuẩn này cản trở sự đổi mới. Đó là bởi vì họ tin rằng họ có thể sử dụng ảnh hưởng thị trường của mình để hình thành các quy tắc của trò chơi. Fuyu bác bỏ quan điểm này và trích dẫn các rủi ro của dữ liệu không chuẩn, cạnh tranh không thỏa đáng và đổi mới không bền vững.

Ngân hàng trung ương hiện đang làm việc để phát triển 17 tiêu chuẩn Fintech khác nhau, bao gồm cả blockchain. Bằng cách mời các công ty nước ngoài, PBOC muốn tăng sự đa dạng của các nhóm làm việc. Mong muốn cho một loạt các đầu vào mở rộng để kết hợp các tổ chức phi tài chính như các công ty công nghệ và trường đại học.

Fuyu đã nói về những vấn đề gây ra bởi sự phát triển nhanh chóng của các giao dịch xuyên biên giới và nền kinh tế kỹ thuật số. Ông nói tội phạm kinh tế và gian lận đã trở nên phức tạp với nhiều kịch bản tài chính thay đổi. Do đó, cần có các hệ thống tốt hơn có thể xác định và xác minh chính xác các đối tác.

Về vấn đề này, PBOC đang hợp tác với tập đoàn Điện tử Tài chính Trung Quốc, trung tâm Chứng nhận Tài chính Trung Quốc (CFCA) và các tổ chức khác để thí điểm mã nhận dạng pháp nhân quốc tế (LEI). Ngân hàng hy vọng sẽ cải thiện hệ thống nhận dạng và xác minh đối tác bằng cách sử dụng LEI và đã yêu cầu các ngân hàng thương mại hỗ trợ và tham gia vào dự án.

Xác định chính xác các đối tác thương mại là rất quan trọng trong cả thương mại và tài chính thương mại. Mặc dù không liên quan trực tiếp đến LEI, Mastercard có một giải pháp giải quyết nhu cầu này và hợp tác với blockchain tài chính thương mại Marco Polo.

Trong khi đó, những bình luận của Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ blockchain đã thúc đẩy hoạt động trong lĩnh vực này. Đầu tuần này, mạng dịch vụ Blockchain của Trung Quốc đã công bố các đối tác đầu tiên xây dựng một mạng lưới quốc gia cho blockchain như một dịch vụ.

Ngân hàng trung ương cũng đang làm việc trên một loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), có thể hoặc không thể dựa trên blockchain. Trung Quốc muốn trở thành quốc gia đầu tiên tung ra loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn.

Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ về các bằng sáng chế blockchain, với gần 50% tổng số ứng dụng từ đại lục.

Biên soạn bởi Timebit/ledgerinsights