Theo các thông tin mới nhất được cập nhật, giá trị vốn hóa của các token được dùng làm tài sản thế chấp (DeFi) đã một lần nữa vượt qua ngưỡng 1 tỷ đô la.

Vốn hóa DeFi trở lại trên $ 1 tỷ sau sự cố thị trường tháng Ba
Vốn hóa DeFi trở lại trên $ 1 tỷ sau sự cố thị trường tháng Ba

Cột mốc này xuất hiện trong bối cảnh các dự án DeFi tăng trưởng đột biến, với công cụ tổng hợp dữ liệu DeFiMarketCap ước tính có tới 246 dự án đang hoạt động.

Thống kê top 100 Token của Thị trường
Thống kê top 100 Token của Thị trường

Vốn hóa kết hợp đã sụp đổ dưới 1 tỷ đô la trong bối cảnh vụ sụp đổ tiền điện tử tháng Ba đã gây ra một cuộc khủng hoảng thanh khoản cho dự án DeFi hàng đầu, MakerDAO (MKR).

1. DeFi quay về 1 tỷ đô la

Theo DeFiMarketCap, 3 token lớn nhất chiếm hơn một nửa vốn hóa DeFi kết hợp – với Maker chiếm 28%, 0x (ZRX) bao gồm 16% và Synthetix Network Token (SNX) với tổng số 11% vốn hóa thị trường DeFi.

Các token cho thấy mối tương quan lớn, chỉ có bốn trong số 100 giao thức hàng đầu tạo ra biến động giá vượt quá 5% trong 24 giờ qua. Vốn hóa kết hợp hiện tại của DeFi là 1,05 tỷ đô la.

2. Giá trị token vượt quá 30% tài sản được quản lý

DefiPulse ước tính rằng 703,3 triệu đô la tài sản hiện đang bị khóa trong các giao thức DeFi – với MakerDao chiếm 49%.

Giá trị của các quỹ kết hợp bị khóa trong các giao thức DeFi đã vượt quá 1 tỷ đô la vào tháng 2 khi vốn hóa tài sản của MakerDao đã đột phá lên mức cao mới trên 500 triệu đô la. Tuy nhiên, sau khi đăng mức cao nhất mọi thời đại hiện tại là 750 triệu đô la vào ngày 15 tháng 2, vốn hóa Maker bắt đầu giảm bớt.

Vụ sụp đổ vào giữa tháng 3 sẽ đẩy nhanh sự suy giảm của Maker Maker – với số tiền bị khóa giảm 44% từ $505 triệu xuống $310 chỉ trong hai ngày và giảm gần 60% kể từ giữa tháng Hai.

DeFi Pulse ước tính rằng ba giao thức hàng đầu – Maker, Synthetix và Compound – chiếm 76% tổng số tài sản bị khóa, với 536,1 triệu đô la.

3. Giao thức DeFi mới sinh sôi nảy nở

Số lượng các dự án DeFi cung cấp dịch vụ cho vay đã tăng đáng kể trong năm qua, với các giao dịch DeFi sẽ chiếm tới một phần ba không gian khối Ethereum.

Vào ngày 8 tháng 4, PieDAO đã ra mắt quỹ đầu tiên của mình, được gọi là BTC ++, trên Uniswap. PieDAO cho phép người dùng tạo các danh mục đầu tư token hóa cung cấp khả năng tiếp xúc với cả tiền điện tử và tài sản truyền thống thông qua tài sản tổng hợp. PieDAO BTC ++ đã là giao thức DeFi lớn thứ 88, với số tiền $95,200 bị khóa.

Biên soạn bởi TimeBit/ Nguồn: Cointelegraph