Hôm nay, có thông báo rằng Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) Philippines và UnionBank đang hợp tác để phát triển một nền tảng truy xuất nguồn gốc cá dựa trên blockchain. 

Hôm nay, có thông báo rằng Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) Philippines và UnionBank đang hợp tác để phát triển một nền tảng truy xuất nguồn gốc cá dựa trên blockchain.
Hôm nay, có thông báo rằng Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) Philippines và UnionBank đang hợp tác để phát triển một nền tảng truy xuất nguồn gốc cá dựa trên blockchain. 

Công ty tư vấn Phần Lan TX và giao thức blockchain Streamr cũng sẽ làm việc để xây dựng Tracey, ứng dụng blockchain cho lĩnh vực đánh cá.

Có thể tiếp cận theo hai hướng – tạo điều kiện đánh bắt cá bền vững và hỗ trợ tài chính cho ngư dân. Nhóm này hy vọng sẽ đạt được điều này bằng cách khuyến khích nhập dữ liệu, nghĩa là bằng cách trả lương cho công nhân để tải lên dữ liệu đánh bắt như vị trí và loài. Thông tin này sẽ được chia sẻ với WWF, các cơ quan chính phủ và các tổ chức bên thứ ba khác sẽ trả tiền cho nó.

Khi dữ liệu đang được tải lên và phân tích, điểm tín dụng sẽ được xây dựng cho mọi ngư dân, cho phép họ có quyền truy cập vào tài chính vi mô.

 Ứng dụng Tracey sẽ cung cấp cho UnionBank thông tin về các khách hàng tiềm năng và dữ liệu giao dịch. Qua đó, những thông tin nắm bắt được sẽ được sử dụng để tạo xếp hạng tín dụng. Kiểm tra và cân bằng hiện có trong hệ sinh thái nghề cá sẽ được sử dụng để ngăn chặn dữ liệu đầu vào gian lận.

Theo ông Susan Roxas, Trưởng nhóm tài chính và tài chính cho chương trình tam giác san hô của WWF: “Những người câu cá nhỏ ở nhiều nước ven biển vẫn nghèo mặc dù họ đánh bắt được những con cá có giá trị cao như cá ngừ vây vàng.”

Roxas tiếp tục: “Sau này (Tracey) tạo ra khả năng phân phối lợi ích chuỗi cung ứng công bằng hơn, thông qua các biện pháp ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không được kiểm soát (IUU) và đảm bảo sản xuất bền vững.”

Table of Contents

Vai trò của Streamr

Streamr là một sáng kiến ​​của Thụy Sĩ được đưa ra vào năm 2017 và thực hiện bán mã thông báo vào đầu năm 2018 đã thu được gần 38 triệu đô la. Đây là một dự án nguồn mở sử dụng các đầu vào thời gian thực để kiếm tiền từ dữ liệu.

Ứng dụng Tracey sẽ được xây dựng dựa trên Streamr và tận dụng mạng blockchain của nó. Luồng dữ liệu sẽ được kết nối với Streamr Marketplace, nơi các bên thứ ba có thể trả tiền để truy cập nó. Doanh thu này sau đó sẽ được chuyển cho ngư dân. UnionBank của Philippines sẽ cung cấp hỗ trợ khách hàng (KYC) cho ứng dụng, đồng coin ổn định Peso và ví kỹ thuật số.

UnionBank cũng có các sáng kiến ​​blockchain khác và đang sử dụng công nghệ để giúp các ngân hàng nông thôn truy cập vào mạng lưới ngân hàng chính và cho dịch vụ chuyển tiền giữa Singapore và Philippines. 

Công ty con Fintech của ngân hàng UBX và OneConnect của PingAn gần đây đã ra mắt một nền tảng cho vay thông minh có tên SeekCap dành cho các doanh nghiệp nhỏ.

Trong khi đó, thí điểm đầu tiên của dự án Tracey được lên kế hoạch vào giữa năm 2020, sẽ diễn ra tại các địa điểm của Dự án cải thiện nghề cá (FIP) của WWF-Philippines tại Bicol và Mindoro. 

Tùy thuộc vào kết quả thí điểm, dự án sẽ được mở rộng đến các địa điểm FIP khác ở Đông Nam Á phối hợp với các ngân hàng địa phương.

Biên soạn bởi Timebit/ledgerinsights