12 lý do tại sao chính sách in tiền của Fed sẽ không thay đổi dưới thời Biden

Tất cả 12 chủ tịch ngân hàng khu vực của Fed đã được trao nhiệm kỳ mới thêm 5 năm.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, ngân hàng trung ương của quốc gia, đã bổ nhiệm lại tất cả 12 chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang và các cấp phó hiện tại của họ với nhiệm kỳ 5 năm mới. Quá trình này được giám sát bởi Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard.

Các ngân hàng dự trữ không chỉ thực hiện chính sách tiền tệ của Fed. Các nhà lãnh đạo của họ cũng tham gia vào các quyết định chính sách đó. Điều đó có nghĩa là những người đứng sau chính sách tiền tệ do Fed thiết lập trong chính quyền Trump nên chuyển sang kỷ nguyên Biden.

Do đó, từ năm 2021 đến năm 2026, Fed có thể một lần nữa sử dụng việc in đô la Mỹ để kích thích nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái. Mặc dù nó có thể phải đối mặt với những áp lực mới từ các nhà lập pháp Dân chủ, đặc biệt là về vấn đề bất bình đẳng kinh tế, không có lý do gì để nghĩ rằng nó sẽ ngừng chính sách giữ lãi suất thấp vì nó nhắm đến mục tiêu lạm phát cao hơn.

Những chiến lược này đã bị phê phán bởi cộng đồng Bitcoin, những người thường không thích thú gì với lạm phát của chính phủ gây ra, vì nó thể hiện việc những người cầm quyền phải thực hiện phá giá đồng tiền.

Trong khoảng tháng 3 năm ngoái, khi thị trường chứng khoán lao dốc để đối phó với các đợt đóng cửa do đại dịch coronavirus, Fed đã in 1 nghìn tỷ USD cho các khoản vay ngắn hạn. Và trước khi kết thúc năm 2020, nó đã in tổng cộng hơn 3 nghìn tỷ đô la, làm tăng bảng cân đối kế toán của nó lên khoảng 75%.

Tuy nhiên, dòng tiền lớn đó vẫn chưa tác động đến lạm phát, chủ yếu là do tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt và khi nhiều người có ít tiền hơn để chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ, giá cả có xu hướng tiếp tục giảm.

Tuy nhiên, dưới thời Chủ tịch Fed – Jerome Powell, ngân hàng này vào mùa hè năm ngoái đã công bố kế hoạch thực sự nhắm vào tỷ lệ lạm phát cao hơn – trên 2% – sau khi lạm phát liên tục giảm xuống mức đó. Powell đã giải thích lý do “phản trực giác” để thúc đẩy lạm phát trong một bài phát biểu vào tháng 8. Ông nói, nếu lạm phát vẫn ở mức quá thấp, Fed “sẽ có ít phạm vi hơn để cắt giảm lãi suất để tăng việc làm trong thời kỳ suy thoái kinh tế, càng làm giảm khả năng ổn định nền kinh tế thông qua việc cắt giảm lãi suất”.

Nói cách khác, Fed sẽ có ít công cụ hơn để quản lý các cuộc khủng hoảng trong tương lai như cuộc khủng hoảng này.

Tư tưởng kinh tế chính thống về lạm phát phù hợp với câu ngạn ngữ nổi tiếng của Paracelsus: “Liều thuốc làm nên chất độc”. Lạm phát quá nhiều là không tốt, nhưng vừa đủ có thể tốt cho nền kinh tế nói chung.

Đó là một điểm mà ngay cả Binance dường như cũng đồng ý. Trong một bài báo về lạm phát, nó đã viết: “Ảnh hưởng của lạm phát lớn đến mức chúng ta chứng kiến ​​giá cả tăng theo thời gian, khiến chi phí sinh hoạt tăng. Đó là một hiện tượng mà chúng tôi đã chấp nhận — xét cho cùng, nếu nó được kiểm soát một cách chính xác, lạm phát có thể có lợi cho nền kinh tế ”.

Giám đốc điều hành của Shapeshift, Erik Voorhees cho biết, “Fiat luôn là vô hạn. Các ngân hàng trung ương không bao giờ ngừng tạo ra nó, và đây là lý do tại sao nó mất giá trị hàng năm. Điều thay đổi bây giờ là tốc độ tạo ra. Họ đã quyết định tạo ra nhiều tiền fiat nhất có thể.”

Giám đốc điều hành INX Alan Silbert: “Các nhà khai thác bitcoin luôn biết rằng fiat tách rời khỏi một số loại tài sản khác (ví dụ như vàng) luôn dẫn đến việc lạm dụng in tiền”, Giám đốc điều hành INX Alan Silbert.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang — và phần lớn Hội đồng Thống đốc ở Washington — có 5 năm nữa để chứng minh họ sai.

Đọc thêm:

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.