2 giao dịch phổ biến có xu hướng xảy ra vào mỗi mùa hè trong năm
2 giao dịch phổ biến có xu hướng xảy ra vào mỗi mùa hè trong năm

Bất cứ ai nếu đã từng giao dịch ngoại hối hoặc đầu tư cổ phiếu trong vài năm đều biết sẽ có một số xu hướng nhất định xảy ra vào một khoảng thời gian cố định nào đó trong năm.

Lấy khoảng thời gian Giáng Sinh làm ví dụ, các cặp ngoại hối sẽ có xu hướng di chuyển ít hơn rất nhiều trong dịp Giáng sinh và Năm Mới.

Ngoài ra, cổ phiếu có xu hướng hoạt động tốt trong những tuần sắp tới Giáng Sinh. Điều này sẽ kéo dài tới Năm Mới do các yếu tố tích cực khách quan. Tuy nhiên, còn có thể giải thích từ việc các trader muốn đóng sổ sách lợi nhuận trong năm với một mức cao như là một phần tiền thưởng kết thúc năm tài chính đầy thuận lợi của họ.

Trong bài viết này, TimeBit muốn chú trọng vào 2 xu hướng phổ biến thường xảy ra vào mùa hè. Những thông tin mà TimeBit team cung cấp dưới đây lẽ sẽ giúp bạn tăng lợi nhuận lên nhiều lần, hoặc có thể giảm thiểu thiệt hại tới tối đa.

Giảm giá mùa hè vào tháng Năm

Tại nước Anh, có một thuật ngữ thường được hay sử dụng trong giới giao dịch: “Bán trong tháng Năm và rời đi“( ”sell in May and go away”) hay “bán trong tháng Năm, trở lại vào tháng Chín” ( “sell in May and come back on St Leger’s Day“)

Thật ra điều này liên hệ tới thực tế là các trader và banker thường hay bán cổ phiếu và dừng hoạt động vào các ngày nghỉ lễ trong hè. Điều này được thị trường phản ánh do nó hay có sự tụt giảm nhẹ trong hè, trước khi tăng trưởng trở lại vào tháng Chín và tháng Mười.

Dĩ nhiên, nếu bạn nhìn vào các dữ liệu trong quá khứ, xu hướng này không phải mùa hè nào cũng xảy ra. Thêm vào đó, bạn cũng đừng nên giao dịch, thậm chí ra quyết định đầu tư khi chỉ dựa vào những điều trên. Nhưng nhìn chung bạn sẽ thấy có sự giảm nhẹ trên thị trường vào những kỳ nghỉ hè.

Nhìn về quá khứ, 2019 có thể coi là một năm không tốt lắm bởi cả FTSE100 và Dow Jones khi chúng đều giảm mạnh vào nửa sau tháng Năm.

Vậy xu thế thị trường giao dịch vào mùa hè là điều mà bạn nên cẩn thận nếu có ý định đầu tư dài lâu vào cổ phiếu hoặc mua cổ phiếu vào tháng Năm hoặc tháng Sáu.

Khối lượng giao dịch giảm nhẹ trên thị trường ngoại hối

Một xu thế khác bạn cần cẩn thận nếu là một trader ngắn hạn đó là lượng giao dịch sẽ thường xuyên giảm đáng kể trong mùa hè.

Vì vậy, phạm vi giao dịch trung bình hàng ngày cho tất cả các cặp tiền tệ chính sẽ nhỏ hơn đáng kể so với các tháng trước đó.

Điều này thật sự ảnh hưởng lớn tới giao dịch của bạn nếu như bạn là một trader ngắn hạn. Có thể thấy bình thường các cặp tiền tệ dao động quanh 100 điểm một ngày, và vào những tháng hè như tháng sáu, tháng bảy, tháng tá, con số chỉ còn 60-70 điểm một ngày.

Do đó, việc kiếm tiền trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi thị trường ít biến động. Nó cũng chẳng dễ dàng hơn là bao khi có một sự thật là sự dao động giá xảy ra trên lượng giao dịch nhẹ thường khó mà dự đoán.

Lời cuối

Qua bài viết, mong các độc giả yêu quý của TimeBit news có thể thấy các tháng hè không phải thời điểm tốt để giao dịch thị trường khoán bởi lượng giao dịch thường ít hơn và các cặp tiền tệ chính sẽ có phạm vi giao dịch hẹp hơn thường ngày.

Đây cũng không phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu hoặc mở các vị trí mới vì khối lượng cũng ở đây cũng thấp hơn. Cũng bởi thực tế là các trader thường dừng hoạt động trong khoảng thời gian này. Vậy nên, thị trường sẽ thường giảm xuyên suốt mùa hè, kèm với đó là lượng giao dịch cũng ít đi.

Như đã nói ở trên, dĩ nhiên cũng có một vài ngoại lệ cho xu hướng này. Tuy vậy, bạn cũng nên cẩn trọng về các xu thế tiềm năng xuất hiện mỗi năm khi mà những tháng hè đang tới gần.

Biên tập bởi TimeBit/Investing

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.