2024: Khai thác Bitcoin của Trung Quốc sẽ thải ra 130 triệu tấn carbon

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng ngành khai thác Bitcoin của Trung Quốc có thể sẽ thải ra lượng khí thải carbon tương đương 14% ngành hàng không.

Theo một nghiên cứu mới, hoạt động khai thác Bitcoin ở Trung Quốc được dự đoán sẽ đạt đỉnh vào năm 2024.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng mức tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng của Bitcoin có thể làm suy yếu các nỗ lực phát triển bền vững toàn cầu.

Nếu không được kiểm soát, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin của Trung Quốc có thể tạo ra 130,5 triệu tấn khí thải carbon vào năm 2024, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature. Theo số liệu hàng không năm 2019 (năm không bị ảnh hưởng bởi các hạn chế đi lại của COVID), con số này sẽ tương đương với khoảng 14% lượng khí thải carbon hàng năm trên thế giới của ngành hàng không. 

Nghiên cứu“đánh giá chính sách đối với khí thải carbon chảy và tính bền vững của hoạt động Bitcoin blockchain ở Trung Quốc,” dự đoán tác động của ngành công nghiệp khai thác Bitcoin của Trung Quốc thông qua đến năm 2024. 

Nghiên cứu được công bố bởi Shangrong Jiang – một thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh – cùng với sáu người khác. Các nhà nghiên cứu lập luận rằng “mức tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng và lượng khí thải carbon liên quan của việc khai thác Bitcoin có thể làm suy yếu các nỗ lực bền vững toàn cầu”. 

Nếu hoạt động khai thác Bitcoin của Trung Quốc đạt đến mức mà nghiên cứu dự đoán, lượng khí thải carbon của nước này sẽ vượt quá lượng khí thải carbon của Cộng hòa Séc và Qatar cộng lại. Nó cũng sẽ đứng trong top 10 trong số 182 thành phố và 42 lĩnh vực công nghiệp thải ra nhiều khí thải nhất ở Trung Quốc. 

Nghiên cứu khuyến nghị chuyển từ những gì được mô tả là “chính sách thuế carbon trừng phạt” ở Trung Quốc sang chính sách quy định địa điểm, theo các nhà nghiên cứu, sẽ là một phương tiện hiệu quả hơn để hạn chế lượng khí thải carbon của Bitcoin.

Các thợ khai thác cần năng lượng và trong khi năng lượng tái tạo thường được ưa chuộng hơn do tuổi thọ và giá rẻ hơn, nếu than là lựa chọn duy nhất do chính quyền cung cấp, họ còn có sự lựa chọn nào khác?” Jason Deane, nhà phân tích Bitcoin tại Quantum Economics, nói với Decrypt.

Cơn khát năng lượng ngày càng tăng của Bitcoin

Nghiên cứu tiếp tục khẳng định rằng nếu không có các chính sách can thiệp, mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của blockchainBitcoin ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất là 296 terawatt giờ (TWh) vào năm 2024 – cao hơn gấp đôi mức tiêu thụ năng lượng hàng năm hiện tại của toàn bộ mạng lưới, theo ước tính ngày nay.

Với mức tiêu thụ năng lượng này, ngành khai thác Bitcoin sẽ cực kì đáng lo đối với toàn bộ quốc gia, các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge đã xây dựng Chỉ số tiêu thụ điện của Bitcoin để theo dõi con số này. 

Chỉ số tiêu thụ điện của Bitcoin  
Nguồn: Đại học Cambridge
Chỉ số tiêu thụ điện của Bitcoin. Nguồn: Đại học Cambridge

Ngày nay, mức tiêu thụ năng lượng ước tính hàng năm của Bitcoin là 137 TWh, theo chỉ số Cambridge. Điều này có nghĩa là Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với đất nước Argentina. Hơn nữa, nếu bản thân Bitcoin là một quốc gia, nó sẽ nằm trong 30 quốc gia hàng đầu về mức tiêu thụ năng lượng. 

Sử dụng con số TWh của Bitcoin, có thể ước tính lượng khí thải carbon hàng năm của mạng lưới và so sánh nó với các tác động hữu hình hơn khác đối với lượng khí thải carbon của thế giới. Tháng trước, Decrypt báo cáo rằng khí thải carbon Bitcoin tương đương với 61 tỷ pound than đốt cháy, tiêu thụ điện trung bình hàng năm của 9 triệu gia đình, hay năng lượng cho một chiếc xe chở khách đi được 138 tỷ dặm. 

Nhưng bây giờ, vấn đề đang trở nên tồi tệ hơn – ít nhất là ở Trung Quốc, nơi giao dịch Bitcoin bị cấm nhưng hoạt động khai thác là “trò chơi công bằng”. Trung Quốc đã cam kết đạt đỉnh lượng khí thải carbon của mình vào năm 2030, nhưng theo Deane của Quantum Economics, Trung Quốc “thường công khai củng cố cam kết của mình đối với các mục tiêu giảm carbon cụ thể trong khi tăng nhanh công suất phát điện từ nhiệt điện than.”

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: DeCrypt

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.