3 quốc gia chiếm hơn 30% lượng vàng được khai thác vào năm 2021
3 quốc gia chiếm hơn 30% lượng vàng được khai thác vào năm 2021

Khả năng kiểm soát COVID-19 của Trung Quốc và trạng thái hồi phục nền kinh tế được nhìn thấy trong sản lượng khai thác mỏ vàng năm 2021 của nước này. Dữ liệu cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 380 tấn vàng, tương đương với khoảng 11,9% thị phần sản xuất vàng toàn cầu vào năm ngoái.

Úc đứng thứ hai với 320 tấn, chiếm khoảng 10% tổng sản lượng toàn thế giới.

Nga đứng ở vị trí thứ ba với sản lượng 300 tấn vàng, tương đương 9,4%. Ba quốc gia này đại diện tích lũy hơn 30% tổng lượng vàng được khai thác trên toàn thế giới vào năm 2021. Tổng cộng có 3.200 tấn vàng đã được sản xuất trên toàn thế giới.

Ngoài ra, Úc đứng đầu là quốc gia có trữ lượng vàng lớn nhất, ước tính khoảng 10.000 tấn. Nga có 7.500 tấn trong khi Mỹ đứng thứ ba với khoảng 3.000 tấn vàng dự trữ.

Trữ lượng vàng còn lại thay đổi vì chúng có thể giảm do khai thác gia tăng hoặc tăng đột biến khi nhiều quặng khai thác được phát hiện hơn. Các con số dựa trên dữ liệu do Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cung cấp.

Các hoạt động khai thác vàng năm 2021 bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Sản lượng khai thác vàng toàn cầu năm 2021 gặp phải những thách thức bất ngờ do khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19 gây ra. Hầu hết các hoạt động khai thác vàng đã bị đình chỉ sau khi áp dụng lệnh phong tỏa trên diện rộng. Tuy nhiên, một khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng vào quý 3 năm 2021, hoạt động sản xuất đã tiếp tục trở lại ở nhiều quốc gia.

Trung Quốc đã thành công trong việc kiểm soát đại dịch, bật đèn xanh cho việc nối lại các hoạt động kinh tế, bao gồm cả khai thác vàng.

Sản xuất vàng cũng được thúc đẩy bởi nhu cầu cao của đất nước đối với kim loại thông qua các sản phẩm phụ như đồ trang sức. Sản lượng cao này diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực khai thác vàng của Trung Quốc nhận được nhiều đầu tư hơn trong và ngoài nước. 

Mặt khác, thị phần của Nga cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi khả năng ngày càng có nhiều lệnh trừng phạt từ Mỹ. Các biện pháp trừng phạt này có nghĩa là các ngân hàng nhà nước có nguy cơ bị đóng băng giao dịch tất cả các tài sản bằng đô la Mỹ.

Tính bền vững của trữ lượng vàng

Các ước tính cho thấy các quốc gia như Nga và Úc có thể có dự trữ vàng đáng kể nhưng con số này có thể thay đổi nhanh chóng. Có khả năng trữ lượng sẽ giảm thêm do khai thác tăng lên. Đồng thời, trữ lượng có thể sẽ tăng lên khi có nhiều quặng khai thác hơn được phát hiện.

Mặc dù những thay đổi này được mong đợi, các nhà điều hành ngành vẫn lo lắng về việc nguồn dự trữ hiện tại cạn kiệt hoàn toàn. Mặc dù khả năng khai thác hết số vàng hiện có là rất hiếm, nhưng sản lượng kim loại quý có thể tiếp tục giảm.

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.