96% tổng khối lượng giao dịch DeFi thuộc về Ethereum

Báo cáo quý 3 của DappRadar cho thấy, gần như tất cả khối lượng giao dịch trong không gian DeFi đều thuộc về Ethereum.

DappRadar tuần này đã phát hành Báo cáo Hệ sinh thái Tài chính Phi tập trung trong quý 3 của mình. Báo cáo này cho thấy 96% tổng khối lượng giao dịch DeFi thuộc về Ethereum.

Ngoài ra, DeFi đã chứng kiến sự bùng nổ trong quý 3 vì yield farming.

Gần như tất cả các giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) đều dựa trên Ethereum 

DappRadar – một trang web xếp hạng và theo dõi các ứng dụng phi tập trung (dapps), đã đưa ra một báo cáo trong tuần này cho thấy trong quý 3 năm nay, khối lượng giao dịch trong không gian DeFi đạt 125 tỷ USD, tăng 113 tỷ USD kể từ quý 2 năm 2020. 96% tổng khối lượng giao dịch diễn ra trên blockchain Ethereum. 

Gần như tất cả các giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) đều dựa trên Ethereum
Gần như tất cả các giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi) đều dựa trên Ethereum 

Báo cáo cho biết tổng giá trị bị khóa trong các hợp đồng thông minh của Ethereum cũng vượt qua 10 tỷ đô la – với Uniswap, MakerDAO và Curve dẫn đầu. Ngày nay, tổng số hợp đồng thông minh DeFi bị khóa là 10,82 tỷ đô la. Vào tháng 6, nó chỉ ở khoảng 1 tỷ đô la.

Điều này cho thấy cách blockchain Ethereum thống trị thị trường tài chính phi tập trung. Mặc dù các blockchain khác cũng đang cố gắng tham gia nhưng thậm chí không có blockchain tiến được lại gần con số của Ethereum.

Ethereum cũng là một “vị vua” khi nói đến các ví hoạt động hàng ngày – với hơn 57%. Ví hoạt động hàng ngày của Tron trong Quý 3 đạt 35% và EOS, 5%. Theo DappRadar, trong ngày qua, có khoảng 17.000 ví đang hoạt động.

Báo cáo lưu ý rằng đóng góp lớn nhất cho giao thức Ethereum trong quý 3 là Uniswap, Sushiswap, Balancer và Compound – khi đã tạo ra 56% số ví hoạt động hàng ngày trên Ethereum.

Giao thức EOS cũng lấy lại động lực trong Quý 3, ngoài ra Defibox, Dmd.Finance và DeFis Network đã tạo ra hơn 4.300 ví hoạt động hàng ngày. 

Và một số dapp của Tron – bao gồm JUST, Zethyr Finance, Sun và SharkTron (hai trong số đó được đặt theo tên của CEO Justin Sun của Tron) – đã tạo ra 32.000 ví hoạt động hàng ngày trong quý 3. 

Nhưng tại sao sự quan tâm đến thế giới DeFi lại tăng đột biến như vậy trong quý 3? Yield farming đã bao gồm các giao thức phát hành thêm token cho người dùng nhằm khuyến khích lòng trung thành.

Báo cáo của DappRadar cho biết rằng Yield farming thực sự bùng nổ nhờ Compound – giao thức cho vay phi tập trung. Chỉ trong nửa đầu tháng 6, khối lượng giao dịch Compound đạt 4 tỷ đô la. 

Và sự gia tăng của các sàn giao dịch phi tập trung Uniswap và sau đó là SushiSwap đã dẫn đến hàng tỷ USD được đổ vào thị trường DeFi, báo cáo cho biết thêm. Vào tháng 9, 33 tỷ đô la (60% tổng khối lượng giao dịch DeFi) đã được Uniswap tạo ra khi phát hành token UNI của mình. 

Dapps DeFi cũng kiếm được số tiền khổng lồ trong quý 3 – 59 triệu đô la theo DappRadar. Phần lớn doanh thu – 33 triệu đô la – thuộc về Uniswap. 

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: DeCrypt

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.