Bạn có bị nghiện giao dịch ngoại hối không?
Bạn có bị nghiện giao dịch ngoại hối không?

Hãy đối mặt với nó. Nhiều người trong chúng ta bị thu hút vào thế giới giao dịch ngoại hối vì cho rằng đây là nơi có tiềm năng kiếm được những khoản tiền lớn, cùng với rất nhiều cơ hội để rèn luyện trí não và ý chí.

Nhưng trên hết, triển vọng tạo ra lợi nhuận đáng kể vẫn là thứ hấp dẫn các trader hơn hết.

Nhưng lợi nhuận lón lại là con dao hai lưỡi khi mà các nhà giao dịch ngoại hối chỉ muốn giành lấy nó, khiến họ ít tập trung vào quy trình và chỉ tập trung vào lợi nhuận.

Nhưng những sở thích này có thể dẫn đến nghiện, điều này có thể gây hại cho tài khoản và tâm trí của bạn.

Hãy để TimeBit kể cho bạn câu chuyện về một nhà giao dịch trong ngày đã xóa sạch toàn bộ tài khoản của mình lần thứ ba liên tiếp.

Mặc dù vậy, anh ấy vẫn khăng khăng theo đuổi giao dịch ngoại hối khi anh ấy mở thêm một tài khoản thực khác. Anh ta thậm chí còn tiếp cận các công ty hỗ trợ và quỹ đầu cơ để giao dịch tiền của người khác vì anh ta tin rằng “niềm đam mê” giao dịch của mình sẽ biến thành lợi nhuận một cách kỳ diệu.

Cho dù anh ta đã mất bao nhiêu tiền trong giao dịch, anh ấy vẫn không lùi bước, chịu đi chậm lại để nghiên cứu kỹ thị trường hoặc sửa đổi kế hoạch giao dịch của mình. Thay vào đó, anh chuyển sang tiết kiệm của gia đình để có thêm tiền cho một tài khoản khác.

Anh ấy thực sự có “đam mê” hay chỉ đơn thuần là nghiện? Bạn thấy đấy, nghiện một hoạt động nào đó xảy ra khi một người trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào nó.

Hành vi này thường được thể hiện ở những người liên tục tìm kiếm hoạt động bất kể nó mang lại bao nhiêu hậu quả tiêu cực. Điều tồi tệ hơn là những người nghiện dường như không thể ngừng hoạt động mặc dù nó đang bắt đầu hủy hoại cuộc sống của họ.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nếu bạn đã nghiện giao dịch chứ không phải là đam mê nó? Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên cân nhắc tự hỏi:

  • Tôi có thường thấy mình vẫn giao dịch ngay cả khi tôi đã tự bảo mình dừng lại không?
  • Giao dịch có tạo ra vấn đề trong mối quan hệ của tôi với người khác không?
  • Giao dịch có gây ra vấn đề tài chính cho tôi không?
  • Tôi đã bao giờ được nói rằng tôi đang giao dịch quá nhiều và tôi nên dừng lại?
  • Tôi có coi mình là một người chấp nhận rủi ro lớn, đặt cược nhiều hơn những gì tôi biết là tôi nên tham gia vào các giao dịch nhất định không?
  • Tôi đã cố gắng xóa lỗ bằng cách tăng vị thế của mình chưa?
  • Có khi nào tôi giao dịch chỉ vì buồn chán không?
  • Tôi có cảm thấy nỗi đau thua cuộc dữ dội hơn cảm giác hài lòng khi chiến thắng không?

Nếu bạn đã trả lời có cho tất cả hoặc hầu hết các câu hỏi, hãy hít thở sâu và bình tĩnh. Có thể bạn đã thực sự trở thành một con nghiện. Có một số cách để bạn có thể vượt qua cơn nghiện giao dịch của mình.

Nghỉ ngơi

Rời khỏi bàn giao dịch của bạn một lúc và tự thưởng cho mình một vài, một tuần hoặc một tháng để thư giãn.

Bạn cũng có thể chơi một môn thể thao, hoặc chỉ ở nhà và xem Netflix với một ít bỏng ngô. Dù bạn làm gì, chỉ cần đảm bảo cho bản thân thời gian rời khỏi bảng xếp hạng.

Cũng giống như một vận động viên ưu tú, bạn cũng cần thời gian để nghỉ ngơi. Điều này sẽ cho tâm trí của bạn một thời gian để phục hồi từ sự căng thẳng của thị trường và giúp bạn trở lại giao dịch làm mới và tràn đầy sức sống.

Soát lại nhật kí giao dịch

Thông thường, những người mắc chứng nghiện không nhận thức được tình trạng của họ. Bằng cách có một nhật ký thương mại ghi chi tiết tất cả các ý tưởng, suy nghĩ và hành động của bạn, bạn sẽ dễ dàng biết được liệu mình có đang giao dịch quá nhiều hay không.

Xác định điểm dừng

Đặt mức lỗ giao dịch tối đa (maximum trading loss). Nó có thể nằm trong khoảng 1-3% mỗi ngày. Chỉ cần đặt một tỷ lệ phần trăm cụ thể của tài khoản làm giới hạn của bạn. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát giao dịch của mình.

Hãy nhớ rằng, ưu tiên hàng đầu của bạn là bảo toàn vốn đủ để giao dịch vào ngày khác.

Tôi biết rằng giao dịch đôi khi có thể trở nên quá tải. Có những ngày thị trường có vẻ phi lý và bạn cảm thấy cần phải chinh phục nó.

Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận. Giao dịch phải là một con đường để bạn thực hiện kỷ luật, không phải là công cụ tự hủy diệt.

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.