Bạn có sợ giao dịch ngoại hối thành công không?
Bạn có sợ giao dịch ngoại hối thành công không?

Nghe thì có vẻ ngớ ngẩn nhưng nỗi sợ thành công cũng có thật như nỗi sợ thất bại đối với một số nhà giao dịch ngoại hối. Mọi người đều nói rằng họ muốn thành công, nhưng một số người sợ những thay đổi mà thành công có thể mang lại.

Thành công đến khiến con người ta sẽ nên kỳ vọng cao hơn. Lấy ví dụ một vận động viên vừa chạy một dặm trong vòng chưa đầy sáu phút. Rất có thể vận động viên sẽ đặt điểm cao trong lần chạy tiếp theo và cố gắng vượt qua thành tích của mình. Điều này tạo áp lực buộc anh ấy phải thể hiện tốt hơn lần trước. Vận động viên có thể lo sợ rằng nếu anh ta thử lại lần nữa, anh ta sẽ không thể đạt được mức ấn tượng như lần đầu và bắt đầu nghĩ rằng, có lẽ sự thành công kia chỉ là do may mắn manng lại. Lúc này, nỗi sợ đã lấn át lòng dũng cảm của anh ta, và cuối cùng anh ấy lại chỉ có thể dừng lại và “ngồi bên lề”.

Những tình huống này không phải là hiếm. Hầu hết chúng ta lớn lên đều được dạy rằng, chúng ta cần phải cống hiến hết mình, tránh thua thiệt và luôn cố gắng trở thành người chiến thắng. Áp lực thành công này làm cho việc giao dịch trở nên khó khăn hơn, bởi vì mặc dù bạn cố gắng hết sức, bạn không bao giờ có thể tránh hoàn toàn thua lỗ và bạn không thể thắng tất cả các giao dịch của mình.

TimeBit cho rằng, nỗi sợ thành công của bạn bắt nguồn từ sự lo lắng khi giao dịch sai lầm.

Vậy chúng ta có thể làm gì để vượt qua nỗi sợ thành công? Đây là ba mẹo mà TimeBit nghĩ chúng sẽ có ích cho mọi trader:

Tập trung vào quy trình thay vì lợi nhuận

Vấn đề với nhiều nhà giao dịch là họ tập trung quá nhiều vào kết quả tiền tệ của giao dịch của họ.

Một khi họ gặp phải một chuỗi thua, sự tự tin của họ sẽ tan vỡ và điều này ảnh hưởng tiêu cực đến cách họ giao dịch.

Đôi khi, họ thậm chí còn thực hiện các cowboy trade hoặc không thực hiện các thiết lập ngoại hối mà họ thường thực hiện.

Giải pháp cho điều này là không để ý đến các khoản lãi (hoặc lỗ) tiềm năng và đảm bảo rằng bạn tuân theo các kế hoạch giao dịch của mình. Bằng cách đó, không chỉ giảm bớt áp lực về việc thực hiện mà bạn sẽ học được cách để có thể cải thiện kế hoạch và phương pháp giao dịch ngoại hối của mình, mang đến thành công lâu dài cho bạn.

Giữ một tâm trí cởi mở

Luôn nhớ rằng hành vi thị trường luôn thay đổi, có nghĩa là bạn cũng sẽ phải điều chỉnh giao dịch của mình.

Đừng sợ cảm thấy mình là một người không có tiền và chấp nhận sự thật rằng sẽ có rất nhiều trường hợp thị trường ngoại hối chứng minh bạn đã sai. Nếu bạn cố chấp giữ chặt hệ thống theo xu hướng của mình trong một thị trường đi ngang chỉ để chứng minh hệ thống của bạn hoạt động, thất bại sẽ tìm đến bạn.

Học cách buông bỏ suy nghĩ bảo thủ “luôn luôn đúng”. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực phải luôn thành công và giải phóng tâm trí của bạn để tập trung vào những gì đang xảy ra trên thị trường.

Đặt mục tiêu thực tế

Mục tiêu không chỉ đại diện cho kỳ vọng mà còn giúp thu hẹp khoảng cách giữa khát vọng và thực tế của bạn.

Nếu bạn đặt ra những kỳ vọng không thực tế – chẳng hạn như chiến thắng trong mọi giao dịch – bạn có thể đang khiến mình thất vọng. Điều này có thể dẫn đến trạng thái tinh thần tiêu cực và ảnh hưởng đến khả năng ra quyết định của bạn.

Bằng cách thiết lập mục tiêu, bạn có thể bắt đầu phân biệt được bạn còn bao xa để hiện thực hóa chúng. Câu hỏi đặt ra là bạn có sẵn sàng làm điều cần thiết để đạt được những mục tiêu ngoại hối đó không? Nếu không, tốt nhất là bạn nên điều chỉnh lại kỳ vọng của mình.

Đồng thời, đừng bán khống bản thân! Những nhà giao dịch giỏi nhất không nghĩ đến thất bại – họ đặt ra những mục tiêu khó nhưng có thể đạt được, điều này cũng sẽ là động lực để họ tiếp tục thúc đẩy về phía trước.

Cuối cùng, tất cả sẽ phụ thuộc vào mức độ bạn tin tưởng vào bản thân.

Các nhà giao dịch thành công là những người đặt ra kế hoạch và tuân theo chúng! Họ biết lý do tại sao họ giao dịch, sử dụng điều này để tiếp thêm động lực và giúp bản thân vượt lên trên mọi thách thức mà họ có thể gặp phải.

Các nhà giao dịch ngoại hối thành công không lùi bước trước thành công – họ lập kế hoạch cho nó và nắm lấy nó.

Hãy trở thành một nhà giao dịch can đảm, dám đối đầu với thử thách và mạnh mẽ trước sự biến động không ngừng nghỉ của thị trường. Chúc các bạn thành công!!!

Đọc thêm: 10 Mẹo giao dịch ngoại hối cho người mới bắt đầu

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.