Báo cáo: Các tùy chọn bảo mật không được tận dụng trong việc sử dụng tiền điện tử

Những tiến bộ trong tiền mã hóa đã không đáp ứng được sự nhiệt tình của người dùng, cho thấy có sự mất kết nối giữa cộng đồng tiền điện tử và “tổ tiên” cypherpunk của nó. Nghiên cứu mới đây của Coin Metrics cho thấy mối quan tâm về bảo mật và quyền riêng tư đang không được đề cao.

Nỗi lo về sự rời bỏ quyền riêng tư và bảo mật

Theo Coin Metrics, các giao dịch tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư như zcash (ZEC), monero (XMR) và grin chỉ chiếm tối đa 6% giao dịch của bitcoin. Tính năng bảo mật của Zcash được sử dụng chưa đúng mức, với ít hơn 2% giao dịch được bảo vệ hoàn toàn.

Mặc dù các đồng tiền này cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn so với bitcoin (BTC) nhưng chúng chưa đạt được mức tiếp nhận cao:

“Đối với mỗi giao dịch trên một trong những tài sản bảo mật này, có 16 giao dịch được thực hiện trên Bitcoin và vô số giao dịch khác được thực hiện trên các tài sản cung cấp ít quyền riêng tư hơn rất nhiều” – Coin Metrics nêu chi tiết trong báo cáo ngày 1 tháng 9 có tiêu đề “State of the Network: Issue 66”.

Coin Metrics – một tổ chức cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử lo lắng rằng những số liệu thống kê này đánh dấu sự rời bỏ quyền ẩn danh của những nhà đầu tư trong khi sự riêng tư là một nguyên tắc cơ bản trong thiết kế ban đầu của tài sản ảo. Các nhà phân tích nhấn mạnh:

“Khi tiền điện tử được chấp nhận bởi công chúng một cách rộng rãi hơn, các đặc tính hướng đến quyền riêng tư ban đầu (sic) của nó phải được truyền đi để nó tồn tại. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến ý tưởng ban đầu về các hệ thống giao dịch ẩn danh mất dần đi và bị thay thế bởi các quan niệm khác.”

Cách thức hoạt động của ZEC và Grin

ZEC có chức năng bảo mật không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về người giao dịch hoặc số tiền được trao đổi. Bước đột phá tiền điện tử gần đây mà ZEC kết hợp, được gọi là zk-SNARKs (Đối số kiến ​​thức không tương tác của Zero-Knowledge Succinct) là tùy chọn để người dùng vẫn có thể sử dụng các giao dịch minh bạch. Theo Coin Metrics, chỉ khoảng 5% tổng số ZEC đã phát hành hiện được bảo vệ và chỉ 2% được bảo vệ hoàn toàn.

tính năng bảo mật của ZEC và Grin

Grin sử dụng giao thức Mimblewimble để tổng hợp các giao dịch, làm xáo trộn các đầu vào và đầu ra của giao dịch gốc. XMR tổng hợp tiền thật của người gửi với chữ ký vòng. Ngoài những đồng tiền này, Coinjoin – một tính năng bảo mật cho bitcoin cho phép người dùng “trộn” các đồng tiền của họ với nhau để che khuất các bản ghi giao dịch riêng lẻ.

Dấu hiệu lạc quan

Với số liệu thống kê nghiêng về việc sử dụng bitcoin cùng với việc gia tăng mã hóa tiền điện tử nhờ vào các cải tiến mới như Bulletproofs và Mimblewimble, chúng ta có thể đánh giá đây là dấu hiệu lạc quan.

Báo cáo Coin Metrics cho biết:

“Chúng tôi cũng ghi nhận sự quan tâm mới đối với Coinjoin của các nhà cung cấp như Wasabi và Samourai’s Whirlpool. mặc dù chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong khối lượng giao dịch của bitcoin, nhưng đang tăng lên nhanh chóng”.

Biên soạn bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.