Báo cáo: Trung Quốc vẫn thống trị thị trường tiền điện tử

Châu Á chiếm 43% giao dịch tiền điện tử toàn cầu và Trung Quốc là nơi diễn ra hầu hết các hoạt động.

– Một báo cáo do Messari công bố ngày 20/1/2021 nói rằng Trung Quốc vẫn là nước dẫn đầu trong hoạt động tiền điện tử trên toàn thế giới.

– Quốc gia này kiểm soát 65% hashrate của Bitcoin.

– Một số nước ở châu Á như Việt Nam vẫn có những quy định khắt khe về tiền điện tử.

Theo một báo cáo mới của nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Messari, Trung Quốc vẫn là vị vua không thể tranh cãi của thị trường Bitcoin. 

Báo cáo, “Toàn cảnh tiền điện tử Châu Á” của nhà phân tích Mira Christanto, đã được phát hành hôm nay và xem xét các quỹ, sàn giao dịch và thói quen giao dịch của thị trường tiền điện tử lớn nhất thế giới: Châu Á. Và quốc gia có ảnh hưởng nhất trong khu vực – Trung Quốc, vẫn đang phát triển mạnh mẽ – bất chấp một cuộc đàn áp theo quy định. 

Quốc gia này kiểm soát 65% hashrate của Bitcoin (thước đo lượng sức mạnh tính toán được sử dụng để khai thác Bitcoin). Đối với một quốc gia mà chính phủ không “thân thiện với Bitcoin”, hashrate kết hợp của nó sẽ làm lép vế những người nhà đầu tư lớn trên thị trường như Mỹ (7,24%), Nga (6,9%) và Venezuela (0,43%). 

Messari lưu ý rằng mặc dù Trung Quốc đã cấm giao dịch Bitcoin trên các sàn giao dịch vào năm 2017, tiền điện tử vẫn tiếp tục phát triển – mặc dù là một ngành công nghiệp “rìa” “hoạt động thận trọng”. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance, được thành lập ở Trung Quốc, mặc dù hiện tại nó đã chuyển địa điểm của trụ sở chính.

Báo cáo cho biết châu Á chiếm 43% giao dịch tiền điện tử toàn cầu – tương đương 296 tỷ đô la – với Đông Á chiếm phần lớn con số đó. So với hai thị trường khổng lồ là Đông Âu (12%) hoặc Mỹ Latinh (7%), nó là một người chơi lớn hơn nhiều. 

Nhưng tại sao Trung Quốc lại là một người chơi lớn trong thị trường tiền điện tử, với một trong những cộng đồng phát triển tiền điện tử lớn nhất thế giới? Điều này phần lớn liên quan đến việc kiểm soát tiền tệ: Trung Quốc chỉ cho phép các cá nhân mua tối đa 50.000 đô la ngoại tệ mỗi năm, vì vậy công dân của đất nước đang tìm cách giải quyết vấn đề đó – với stablecoin. 

Báo cáo cho biết: “Do những hạn chế, thị trường stablecoin USD đang bùng nổ ở Trung Quốc như một con đường để tiếp xúc với USD”. 

Trên thực tế, tiền điện tử lớn nhất ở Trung Quốc là stablecoin Tether – vốn đang thúc đẩy thị trường Đông Á. 

Báo cáo: Trung Quốc vẫn thống trị thị trường tiền điện tử
Tiền điện tử chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc là stablecoin Tether 

Báo cáo của Messari cũng nói rằng hơn bất kỳ quốc gia nào khác ở châu Á, Hồng Kông có nhiều nhà đầu tư tổ chức biết cách hoạt động của các công cụ đầu tư truyền thống. Mặc dù Hàn Quốc có mức độ thâm nhập cao nhất của các nhà đầu tư tiền điện tử, với một phần ba số công nhân cho biết họ đầu tư vào tiền điện tử.

Và tại Nhật Bản, nhiều ngân hàng truyền thống đang đầu tư vào không gian này, so với các nước khác trong khu vực. 

Báo cáo cho biết Việt Nam có các quy định nghiêm ngặt nhất trong khu vực với việc tiền điện tử bị cấm làm phương tiện thanh toán hợp pháp và các công ty đại chúng cũng như công ty chứng khoán không được tham gia vào các hoạt động tiền điện tử.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: DeCrypt

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.