Bitcoin và tiền điện tử không phải là rào cản cho lạm phát

Thay vì là một hàng rào chống lạm phát, tiền điện tử lại là một giải pháp thay thế hoàn toàn cho cả hệ thống.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell, gần đây đã thông báo rằng Fed hiện sẽ chuyển trọng tâm từ lạm phát sang mục tiêu đó là chấm dứt “thiếu hụt do thất nghiệp”. Về bản chất, Fed đang tăng gấp đôi chính sách lạm phát mà họ đã thử nghiệm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Phát biểu tại một sự kiện Jackson Hole ảo gần đây, Powell cho biết Fed sẽ không tăng lãi suất sớm. Ông cũng nói rằng Fed sẽ chịu lạm phát cao hơn, khác với tiêu chuẩn từng ghi nhận trong lịch sử là lạm phát đạt 2%. Chính sách lạm phát cao hơn này sẽ đưa việc nới lỏng định lượng lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell

Một nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang về các hoạt động của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2013 đã cảnh báo rằng các mục tiêu lạm phát cao hơn có thể dẫn đến “nguồn tiền sẽ không bao giờ cạn kiệt, ngay cả khi hoạt động kinh tế thực sự mạnh mẽ hoặc khi rủi ro về ổn định tài chính tăng dần.” Vào tháng 3 năm 2013, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đưa ra chính sách nới lỏng tiền tệ định lượng cùng với định tính nhằm kích thích nền kinh tế Nhật Bản và tăng tỷ lệ lạm phát.

Sau bài phát biểu của Powell tại Jackson Hole, giá trị của đồng đô la giảm so với đồng euro, trong khi vàng tăng trở lại mức cao nhất từ năm 1950. Trong khi đó, Bitcoin (BTC) đã giảm mạnh, Ether (ETH) ổn định và cổ phiếu đã tăng trở lại. Tuy nhiên, Fed sẽ không thể đảo ngược hướng đi từ chính sách mới của mình một cách dễ dàng như vậy.

Khi các chính phủ in ra một lượng tiền vô hạn thông qua các gói cứu trợ và nới lỏng định lượng, lạm phát có thể sẽ khiến giá trị cốt lõi cao hơn. Rõ ràng, hệ thống fiat là không hoàn hảo. Các phương tiện truyền thông tiền điện tử sử dụng mối đe dọa từ lạm phát để công bố những lợi ích của tiền điện tử. Trong bối cảnh tổng sản phẩm quốc nội thu hẹp, kinh tế suy thoái, các gói cứu trợ của chính phủ và kích thích tài khóa, Bitcoin và tiền điện tử đã được coi là hàng rào chống lạm phát. 

Tuy nhiên Bitcoin vẫn là một công nghệ mới. Trong thời điểm kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư vẫn thích đổ xô vào vàng và chứng khoán như những tài sản trú ẩn an toàn. Đối với vàng, theo dữ liệu của Morningstar, chỉ số vàng S&P GSCI tăng 7,2% trong ba tháng cuối năm 2018, trong khi thị trường chứng khoán giảm gần 14%. Ngay cả trong thời kỳ thị trường giá xuống gần đây nhất khi chứng khoán giảm 33%, chỉ số vàng cũng chỉ giảm 2%. Giá vàng sau đó tăng vọt trong vài tháng tới để đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, sự biến động của vàng có thể xảy ra theo cả hai cách. Gần một phần ba các nhà quản lý quỹ được thăm dò ý kiến trong cuộc Khảo sát Quản lý Quỹ Toàn cầu của Ngân hàng Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2020 nói rằng họ tin rằng vàng đã được định giá quá cao.

Từ việc chủ tịch Fidelity nộp đơn cho một quỹ Bitcoin mới đến Bitcoin trị giá hàng tỷ đô la và người quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale báo cáo dòng tiền vào hàng quý lớn nhất từ ​​trước đến nay của họ là gần 1 tỷ đô la, nhu cầu thể chế đối với Bitcoin đã tăng lên trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Sự chú ý của tổ chức này cho thấy mức độ nghiêm túc mà những người chơi lớn đã bắt đầu coi Bitcoin là một tài sản có thể đầu tư.

Tuy nhiên, các tổ chức chỉ mới bắt đầu tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử và do đó thị trường vẫn còn tương đối non nớt và phân mảnh. Tiền điện tử cần thêm thời gian để phát triển trước khi được mọi người coi nó là tài sản trú ẩn an toàn.

Các nhà đầu tư ngày nay sử dụng Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị vì họ nghĩ rằng giá sẽ tăng theo điều kiện fiat.

Cảnh báo: Đây không phải là mục đích duy nhất của việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Nếu mọi người đang đầu tư vào không gian này vì hệ thống tài chính đang sụp đổ, thì chúng ta sẽ thấy sự gia tăng giá không lành mạnh, kéo theo sự sụp đổ của chỉ số tiền điện tử.

Trong một kịch bản như vậy, các nhà đầu tư sẽ đổ xô vào ngành này không phải vì công nghệ tiền điện tử hoặc bản chất giảm phát của Bitcoin mà vì sợ bị bỏ lỡ. Những người đã trải qua hội chứng FOMO tin rằng vì những người khác đang đầu tư, họ cũng nên như vậy. Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra trong giai đoạn ICO năm 2017 khi các nhà đầu tư chủ yếu muốn kiếm tiền – chứ không phải đầu tư vào công nghệ sáng tạo.

Hội chứng FOMO
Hội chứng FOMO

Các nhà đầu tư và những người đam mê tiền điện tử thường nói về tiền điện tử liên quan đến tiền tệ fiat, nhưng ý định của tiền điện tử không phải là tương quan theo cách như vậy. Mục đích của tiền điện tử được sinh ra là tạo ra một giải pháp thay thế cho fiat.

Những người đam mê tiền điện tử là những hippies mới của thế kỷ 21. “Chúng tôi không biểu tình trên đường phố. Chúng tôi đang xây dựng một giải pháp thay thế. Để xây dựng nó, chúng ta cần quay trở lại nguồn gốc của mình và ngừng tương quan giữa tiền điện tử với fiat.”

Chúng tôi không muốn thị trường tiền điện tử phát triển vì hệ thống tiền tệ truyền thống đã thất bại. Chúng tôi muốn thấy thị trường này phát triển vì các nhà đầu tư yêu cầu sự lựa chọn và tự do tài chính.

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn:cointelegraph