Blockchain có thể bảo vệ các ngân hàng khỏi bê bối tài chính thương mại

Blockchain có thể giúp ngành tài chính thương mại ngăn chặn các vụ bê bối hàng tỷ đô la và dễ dàng tài trợ thương mại.

Áp lực gây ra bởi cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra, hệ thống tài trợ thương mại lỗi thời và căng thẳng địa chính trị gia tăng đang đẩy ngành tài trợ thương mại quốc tế vào một lỗ hổng lớn.

Như đổ thêm dầu vào tình hình vốn đã nghiêm trọng, các vụ bê bối tài chính thương mại gần đây liên quan đến những cái tên lớn như Hin Leong, ZenRock, Agritrade và Hontop Energy với thiệt hại lên tới gần 6 tỷ đô la và chủ yếu các ngân hàng là bên phải chịu thiệt hại. 

Samir Neji, người sáng lập và Giám đốc điều hành của lĩnh vực tài chính thương mại dựa trên blockchain của công ty Dltledgers cho rằng để hạn chế khả năng gặp phải những mối đe dọa như vậy, các ngân hàng lớn như ABN Amro, Société Générale và BNP Paribas đã rút lui hoàn toàn khỏi lĩnh vực này.

Neji nói với phóng viên, “Đối với các thương nhân và các doanh nghiệp khác giao dịch hàng hóa trên khắp thế giới, vốn lưu động hiện khó kiếm hơn nhiều. Điều này đang kìm hãm một lĩnh vực vốn đã khó khăn. ”

Neji cho biết, bằng cách triển khai blockchain, các nhà giao dịch có thể bỏ qua các thủ tục giấy tờ phức tạp, việc trao đổi email và gọi điện thoại để đảm bảo tính chắc chắn của thỏa thuận tài chính thương mại. 

Ông nói thêm, công nghệ sổ cái phân tán có thể mang lại sự minh bạch cho quá trình thực hiện giao dịch bằng cách chia sẻ thông tin trong thời gian thực. 

Công nghệ blockchain
Công nghệ blockchain

Khi các nhà giao dịch ghi lại mọi thứ từ người tham gia giao dịch, tài liệu, hàng hóa, hợp đồng và thanh toán trên một nền tảng duy nhất để có thể theo dõi và xác thực, khả năng giao dịch bị lừa đảo sẽ giảm đáng kể thậm chí có thể biến mất hoàn toàn, Neji cho biết thêm:

“Nếu các ngân hàng thấy giao dịch của họ mang lại ít rủi ro hơn, thì nhà giao dịch sẽ ở vị trí tốt hơn nhiều để thu hút tài chính, và trong nhiều trường hợp, họ sẽ phải trả lãi suất thấp hơn. Điều này là thứ tích cực cho ngành. ”

Ngoài việc lấy lại sự tin tưởng của các ngân hàng để tài trợ cho thương mại toàn cầu, blockchain cũng sẽ cho phép các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch của họ một cách suôn sẻ trong thời gian đại dịch đang diễn ra. Neji đã nêu bật thương mại xuyên lục địa dựa trên blockchain đầu tiên trên thế giới, trị giá 12 triệu đô la, được thực hiện trên nền tảng của Dltledgers:

“Điều này diễn ra ngay tại trung tâm của việc cách ly xã hội […] Giao dịch được thực hiện trong năm ngày. Ngược lại, thời gian chu kỳ giao dịch trung bình cho loại hình giao dịch này là một tháng ”.

Về việc các nhà tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng chấp nhận blockchain, Neji nói rằng điều quan trọng là phải ngừng nói về blockchain với khách hàng và chỉ cho họ thấy những lợi ích mà công nghệ sẽ mang lại. 

Theo nhà điều hành, điều quan trọng là mọi người phải biết các kỹ thuật của công nghệ cơ bản để thực sự hưởng lợi từ nó. Ông nói rằng “Dltledgers và các công ty khác đang làm việc để kết hợp blockchain trong tài chính thương mại, cần phải làm việc cùng nhau và liên kết với nhau để chống lại kẻ thù chung – tài liệu giấy, quy trình lỗi thời và gian lận.”

Đây không phải là một cuộc chạy nước rút, đó là một cuộc thi marathon toàn cầu” Neji nói thêm và ông kết luận:

“Tôi tin rằng sự cường điệu của blockchain này sẽ biến mất và các nền tảng như của chúng tôi sẽ chỉ đơn giản là nền tảng, giá trị được mang lại dưới bàn tay của các kỹ sư chuyên nghiệp – có thể giống như những người cách đây nhiều năm, đưa màu sắc vào tivi, tạo ra điện thoại di động, và mang cả thế giới bên ngoài vào máy tính của bạn ”.

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.

Biên soạn bởi TimeBit