Các nhà chức trách Phần Lan đang bán 76 triệu đô la Bitcoin đã thu giữ

Cục Hải quan của Phần Lan đã thu giữ hơn 1.961 Bitcoin vào năm 2016 – và họ muốn bán số tài sản này khi mức giá Bitcoin đang cao nhất mọi thời đại.

– Phần Lan đã quyết định bán một lượng lớn Bitcoin mà nhà chức trách thu giữ được vào năm 2016.

– Với tỷ giá ngày nay, số tiền tích lũy trị giá 76 triệu đô la.

– Phần lớn Bitcoin đã bị thu giữ từ các nhà khai thác thị trường darknet.

Tulli – bộ phận Hải quan Phần Lan, đã quyết định bán một phần lớn Bitcoin nắm giữ, theo báo cáo công bố hôm thứ Năm. Số tiền này trị giá hơn 76 triệu đô la theo tỷ giá hiện tại và đã bị tịch thu vào năm 2016.

Trong khi các tài sản bị tịch thu dự định sẽ được bán vào đầu năm 2018, các nhà chức trách lo ngại về việc Bitcoin sẽ trở lại tay tội phạm. Những lo ngại này vẫn tồn tại, nhưng các giám đốc điều hành của Tulli giờ đây không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bán số tài sản tích trữ.

Pekka Pylkkänen, Giám đốc tài chính của Tulli, cho biết bộ phận sẽ tự bán số Bitcoin bị thu giữ hoặc thông qua một bên trung gian. Bitcoin sẽ được bán sớm nhất có thể trong những tháng tới.

Ông nói thêm về việc Bộ đã cân nhắc các lựa chọn khác trước quyết định hiện tại, “Thay mặt cho Đạo luật Hải quan, chúng tôi có lựa chọn giao chúng cho một cơ quan chính phủ khác hoặc một số bên khác và tiêu hủy chúng.”

Pylkkänen cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng các lựa chọn thay thế ngoài việc bán hàng là không thực tế.

Làm thế nào mà Phần Lan lại có được nhiều Bitcoin như vậy?

Phần Lan đã quyết định bán một lượng lớn Bitcoin mà nhà chức trách thu giữ được vào năm 2016
Phần Lan đã quyết định bán một lượng lớn Bitcoin mà nhà chức trách thu giữ được vào năm 2016

Hầu hết các khoản nắm giữ bắt nguồn từ vụ phá sản năm 2016 của nhà điều hành darknet Douppikauppa (tiếng Phần Lan có nghĩa là “cửa hàng dope”) – khi đó là nhà điều hành lớn nhất của Valhalla – một thị trường ma túy darknet. Báo cáo cho biết số tiền tích trữ chỉ trị giá hơn 700.000 đô la vào thời điểm đó, thời điểm mà Bitcoin được giao dịch ở mức thấp hơn mức giá 38.500 đô la hiện tại của nó.

Vào thời điểm đó, Douppikauppa đã trở nên nổi tiếng sau một cuộc phỏng vấn trên Deep Dot Web, một trang web tin tức hiện đã không còn tồn tại chuyên đưa tin về các hoạt động của darknet. Nhà điều hành này được cho là đã khoe khoang rằng họ sẽ không “bị bắt” bởi các nhà chức trách, nói thêm rằng các nỗ lực an ninh mạng của Phần Lan không hiệu quả đối với người dùng các mạng mã hóa như Tor.

Nhưng cảnh sát đã thu giữ hơn 1.666 Bitcoin từ nhà điều hành khét tiếng. Số tiền còn lại đã bị tịch thu từ nhiều vụ buôn bán ma túy khác, báo cáo cho biết.

Trong khi đó, Tulli vẫn chưa chốt số lượng Bitcoin chính xác mà họ muốn thanh lý, mặc dù theo Pylkkänen, con số này ít nhất là 1.889 Bitcoin. Số tiền thu được sau đó sẽ được chuyển đến Bộ Tài chính Phần Lan.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: DeCrypt

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.