Cách thoát khỏi bế tắc trong các kế hoạch giao dịch
Cách thoát khỏi bế tắc trong các kế hoạch giao dịch

Các nhà giao dịch ngoại hối luôn quan tâm đến việc duy trì kỷ luật và làm sao để tuân theo kế hoạch giao dịch của mình một cách thường xuyên nhất. Nhưng đây có phải là một điều nên làm trong suốt quá trình giao dịch?

Kỷ luật là một đặc điểm rất quan trọng đối với mọi nhà giao dịch, nhưng bên cạnh đó các trader cũng phải cảnh giác rằng, đôi khi kỷ luật sẽ dẫn tới bế tắc. Cuối cùng, thay vì phản ứng nhanh nhạy các trader lại rơi phải cái bẫy đen bằng cách liên tục áp đặt suy nghĩ của mình lên thị trường.

Vậy làm sao để có thể giữ một tư duy cởi mở? Tất cả những gì bạn thực sự phải làm là đặt câu hỏi về thị trường.

Vậy đặt câu hỏi sẽ giúp gì được cho các trader? Đặt câu hỏi cho phép bạn nhìn vào các khía cạnh khác nhau của thị trường mà ban đầu bạn có thể không biết.

Hãy ghi nhớ điều đó khi bạn đặt câu hỏi. Tuy nhiên, TimeBit muốn bạn suy nghĩ thấu đáo và không chỉ chăm chăm vào những câu hỏi đơn giản và ngẫu nhiên như “Tôi nên giao dịch cặp nào hôm nay? 

Bằng cách đặt câu hỏi, như là nên hỏi thị trường “nên làm gì” dựa trên tất cả các thông tin – nguyên tắc cơ bản, kỹ thuật và tình cảm – có sẵn tại thời điểm đó.

Ví dụ, bạn có thể hỏi một câu hỏi như, “Hôm nay các nhà giao dịch đô la sẽ hành động như thế nào trước tuyên bố ôn hòa của Fed mà chúng ta đã thấy ngày hôm qua? 

Nếu bạn là một nhà giao dịch kỹ thuật, bạn cũng có thể đặt câu hỏi về thị trường bằng cách xem hành động giá gần đây của nó.

Ví dụ: USD/JPY đã được giao dịch cao hơn trong vài ngày qua bằng chứng là mức thấp hơn của nó trong khung thời gian hàng giờ.

Bạn có thể tự hỏi mình, “Liệu xu hướng tăng này có còn rõ ràng trong các khung thời gian cao hơn không? Nó đã tạo ra một mức cao mới? Nó sẽ sớm gặp phải mức kháng cự tiềm năng nào?

Thực hành thói quen này thường xuyên sẽ khiến bạn có một sự chuẩn bị nhất định cho các kịch bản tiềm năng khác có thể xuất hiện từ đó bạn sẽ có những ứng phó tốt hơn. Điều này cũng tạo điều kiện cho bạn trở thành “người lắng nghe” thị trường tốt hơn, thay vì “áp đặt” những suy nghĩ và quan điểm của riêng bạn, có thể quan điểm của bạn đúng nhưng cũng có thể trong thực tế nó “vô dụng” trên thị trường.

TimeBit tin rằng có rất nhiều thông tin đã có sẵn mà các trader có thể sử dụng để nắm bắt những giao dịch tốt. Chỉ là những thành kiến khiến, những áp đặt của bản thân khiến chúng ta bị che mắt.

Học cách đặt câu hỏi về thị trường. Nó có thể không chính xác về mặt khoa học nhưng nó chắc chắn có thể giúp mọi nhà giao dịch cởi mở hơn với các khả năng của thị trường.

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.