Chỉ số PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến EUR/USD như thế nào?
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

1. Tổng quan về chỉ số PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ

Viện Quản lý cung ứng (ISM) sẽ công bố kết quả khảo sát kinh doanh sản xuất mới nhất của mình, còn được gọi là chỉ số PMI sản xuất ISM vào lúc 14:00 GMT (tức 21:00 theo giờ Việt Nam) trong ngày hôm nay, ngày 1/6/2020. Dự đoán chỉ số sẽ cho thấy sự phục hồi khiêm tốn trong hoạt động của ngành sản xuất vào tháng Năm. Máy đo được nhìn thấy xuất hiện ở mức 43,0 so với 41,5 trước đó, nhưng vẫn nằm trong vùng trượt giảm liên tục trong tháng thứ ba liên tiếp do các biện pháp hạn chế xã hội để tránh lây lan coronavirus.

2. Chỉ số có thể ảnh hưởng đến EUR/USD như thế nào?

Thị trường gần đây đã cho công bố hàng loạt các bản dữ liệu kinh tế vĩ mô đáng thất vọng. Do đó, việc phát hành dữ liệu PMI sản xuất ISM của Mỹ trong ngày hôm nay dường như không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn cho cặp EUR/USD, mặc dù vẫn có thể tạo ra một số cơ hội giao dịch đáng chú ý. Trước khi chỉ số quan trọng này được phát hành, cặp tỷ giá này đã rút từ đỉnh 2/2 tháng. Một tiêu cực nữa có thể đủ để gây ra thêm một số áp lực nhất định đối với đồng đô la Mỹ vốn đã yếu hơn và hỗ trợ cặp tiền lấy lại lực kéo tích cực. Ngoài ra, nếu dữ liệu phát hành lần này có dấu hiệu tích cực, đây chắc hẳn là thời cơ cung cấp thời gian nghỉ ngơi tạm thời cho những chú bò.

3. Chỉ số PMI sản xuất ISM của Hoa Kỳ là gì?

Chỉ Số Sản Xuất PMI (Quản Lý Sức Mua) từ Viện Quản Lý Nguồn Cung (ISM) trên báo Report on Business dựa trên các dữ liệu được biên soạn từ các câu trả lời hàng tháng của những người được hỏi là các nhà điều hành thu mua hoặc cung ứng trên hơn 400 công ty công nghiệp. Đối với mỗi chỉ số được đo lường (Đơn Hàng Mới, Tồn Đọng Đơn Hàng, Đơn Hàng Xuất Khẩu Mới, Nhập Khẩu, Sản Xuất, Giao Hàng từ Nhà Cung Cấp, Hàng Tồn Kho, Tồn Kho Khách Hàng, Việc Làm và Giá Cả), báo cáo này cho thấy tỷ lệ phần trăm của các câu trả lời, sự chênh lệch ròng giữa số câu trả lời về phương hướng kinh tế tích cực và phương hướng kinh tế tiêu cực cùng chỉ số khuếch tán. Những câu trả lời là dữ liệu thô và không bao giờ bị sửa đổi.

Chỉ số khuếch tán bao gồm tỷ lệ phần trăm những câu trả lời tích cực cộng với một nửa tỷ lệ phần trăm số câu trả lời tương tự (được coi là tích cực). Kết quả từ con số chỉ số đơn sau đó được điều chỉnh từng thời vụ để tính đến những hiệu ứng biến lặp lại trong năm, chủ yếu là kết quả từ điều kiện thời tiết thông thường khác nhau, sắp xếp tổ chức khác nhau, và những sự khác biệt có thể được quy cho những ngày nghỉ không đổi theo từng năm. Tất cả những yếu tố điều chỉnh theo thời vụ được cung cấp bởi Bộ Thương Mại Mỹ và hàng năm chiểu theo những thay đổi nhỏ một cách tương đối khi điều kiện cho phép.

PMI là một chỉ số hỗn hợp dựa trên các chỉ số khuếch tán được điều chỉnh theo thời vụ đối với năm loại chỉ báo có trọng lượng khác nhau: Đơn Hàng Mới –30% Sản Xuất –25% Việc Làm –20% Giao Hàng từ Nhà Cung Cấp –15% và Tồn Kho — 10%.

Số liệu thực tế cao hơn dự báo nên được coi là mang tính tích cực/xu hướng tăng đối với đồng USD, trong khi đó số liệu thực tế thấp hơn dự báo nên được coi là mang tính tiêu cực/xu hướng giảm đối với đồng USD.

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.

Biên tập bởi TimeBit