Chủ sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử lãnh án 10 năm tù

Tòa án cho biết, chủ sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử RG Coins đã cùng các đồng phạm người Bulgaria của mình điều chỉnh tỷ giá hối đoái theo hướng có lợi và miễn trừ KYC nhằm gian lận.

Rossen Iossifov, chủ sở hữu và là nhà quản lý của sàn giao dịch tiền điện tử RG Coins, đã bị kết án 10 năm tù vì giúp một nhóm lừa đảo người Romania rửa gần 5 triệu đô la, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) thông báo vào hôm thứ Ba.

“Iossifov sở hữu và quản lý RG Coins, một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở chính tại Sofia, Bulgaria. Theo các bằng chứng tại phiên tòa, Iossifov cố ý và tham gia vào các hoạt động kinh doanh được thiết kế để hỗ trợ những kẻ lừa đảo rửa tiền thu được từ hành vi gian lận của họ và để bảo vệ mình khỏi trách nhiệm hình sự,” DOJ tuyên bố.

Có ít nhất năm khách hàng của Iossifov là thành viên của mạng lưới “Gian lận đấu giá trực tuyến Alexandria (Romania)” (AOAF), một nhóm những kẻ lừa đảo người Romania đã sử dụng tiền điện tử để rửa các khoản tiền bất chính của họ. Người đàn ông 53 tuổi, quốc tịch Bulgaria này đã bị buộc tội “âm mưu thực hiện hành vi vi phạm Đạo luật tổ chức có ảnh hưởng và tham nhũng của Racketeer (RICO)” và “âm mưu rửa tiền”.

Theo DOJ, Iossifov đã tham gia vào một “kế hoạch gian lận đấu giá trực tuyến quy mô lớn.” Nói một cách đơn giản, các thành viên của AOAF có trụ sở tại Romania đã đăng các quảng cáo giả mạo trên các nền tảng như Craigslist và eBay để bán hàng hóa giá trị cao nhưng thực tế lại không có thực — và thường là xe cộ. Khi nạn nhân của các nhóm gửi tiền thanh toán đến cho họ, số tiền được chuyển đổi thành tiền điện tử và được gửi ra nước ngoài.

Theo DOJ, Iossifov đã tham gia vào một "kế hoạch gian lận đấu giá trực tuyến quy mô lớn."
Theo DOJ, Iossifov đã tham gia vào một “kế hoạch gian lận đấu giá trực tuyến quy mô lớn.

Để giúp tạo thuận lợi cho các giao dịch này, Iossifov đã thiết kế riêng nền tảng của mình để “phục vụ” cho các doanh nghiệp tội phạm, DOJ giải thích. Điều này cho phép những kẻ lừa đảo sau đó trao đổi tiền điện tử lấy tiền mặt mà không cần bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

“Iossifov đã rửa gần 5 triệu đô la tiền điện tử cho bốn trong số năm kẻ lừa đảo này trong khoảng thời gian chưa đầy ba năm. Con số này đại diện cho hơn 7 triệu đô la tiền bị lừa từ các nạn nhân Mỹ. Đổi lại, Iossifov đã kiếm được hơn 184.000 đô la tiền thu được từ các giao dịch này,” thông cáo cho biết.

Ngoài Iossifiov, 16 thành viên khác của AOAF cũng đã bị kết án và 7 người bị kết án liên quan đến vụ gian lận. 

Đọc thêm:

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.