DeFi vượt 100 tỷ đô la TVL, hiện tương đương với ngân hàng lớn thứ 40 của Hoa Kỳ

Theo công cụ theo dõi hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) DeFiLlama, ngày 6/4, hệ sinh thái DeFi đã lần đầu tiên vượt qua 100 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa, tăng 7% từ 94,7 tỷ đô la ngày 5 tháng 4 lên 101,33 tỷ đô la tại thời điểm viết bài.

Chữ số 9 ngoài việc có ý nghĩa về mặt tâm lý, tốc độ để DeFi đạt được con số này cũng gây chú ý (hệ sinh thái đạt tổng cộng 20,74 tỷ đô la vào ngày 1 tháng 1 năm 2021), cũng như số lượng tài sản tuyệt đối mà ngành tài chính phi tập trung mới nổi hiện đang đại diện.

Theo Wikipedia, TVL DeFi ở mức 100 tỷ đô la, tương đương với ngân hàng lớn thứ 40 của Mỹ, nằm giữa tổng tài sản 97 tỷ đô la của Ngân hàng Thung lũng Silicon và 103 tỷ đô la của BBVA USA. Một số cái tên đáng chú ý sẽ bị bỏ lại trong những tháng tới có thể kể đến Deutsche Bank hiện đang đứng ở vị trí thứ 38 với 119 tỷ đô la và Credit Suisse ở vị trí thứ 35 với 124 tỷ đô la.

DeFi sẽ phải chinh phục những gì?

Để trở thành “ngân hàng” tương đương với ngân hàng lớn nhất của Mỹ, DeFi sẽ phải vượt qua con số 3,2 nghìn tỷ đô la của JP Morgan, và sau đó là Ngân hàng Công thương với tổng giá trị 4,3 nghìn tỷ đô la của Trung Quốc để trở thành ngân hàng lớn nhất thế giới.

Các giao thức DeFi trên chuỗi khối Ethereum đóng góp phần lớn giá trị vào khối lượng 101,33 tỷ đô la của DeFi. 20 giao thức hàng đầu của TVL chiếm 82,33 tỷ đô la và 14 trong số đó có nguồn gốc từ Ethereum với tổng số TVL là 66,42 tỷ đô la.

DeFi vượt 100 tỷ đô la TLV, hiện tương đương với ngân hàng lớn thứ 40 của Hoa Kỳ

Đối thủ cạnh tranh của Ethereum, Binance Smart Chain có 4 giao thức trong top 20 với 14,53 đô la trong TVL. Trong khi đó, nền tảng tài sản tổng hợp Mirror của Terra cũng đóng góp 1,77 tỷ đô la và Autofarm đa chuỗi nằm trong top 20 với 1,48 tỷ đô la.

Chỉ là bước đầu tiên trong quá trình mở rộng lớn hơn nhiều

Bình luận về thành tích này, Chris Spadafora của BadgerDAO nhận định một trăm tỷ chỉ là bước đầu tiên trong quá trình mở rộng lớn hơn nhiều ở phía chân trời.

“Đây mới chỉ là bước khởi đầu cho DeFi và đến thời điểm này năm sau, nó sẽ gấp 20 lần TVL hiện tại.” – anh nói.

Đọc thêm:

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.