Đô la tăng nhẹ trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng
Đô la tăng nhẹ trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng

Đồng đô la đã tăng trong đầu phiên giao dịch châu Âu hôm thứ Hai ngày 8/3/2021, giao dịch quanh mức cao nhất trong ba tháng, sau khi thông qua dự luật cứu trợ lớn Covid-19 mà Thượng viện đã bổ sung, bên cạnh đó báo cáo thị trường lao động mạnh mẽ của Hoa Kỳ khiến kỳ vọng về một sự phục hồi cũng tăng mạnh.

Vào lúc 3:55 sáng ET (07:55 GMT), chỉ số Dollar Index, đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã tăng 0,2% ở mức 92.168, gần mức cao nhất trong ba tháng là 92.201 được thiết lập vào thứ Sáu.

Tỷ giá EUR/USD giảm 0,2% xuống 1,1888, vừa mới chạm mức thấp nhất trong ba tháng, GBP/USD giảm 0,2% xuống 1,3813, gần mức thấp nhất một tháng, USD/JPY tăng 0,3% ở mức 108,45, AUD/USD nhạy cảm với rủi ro giảm 0,1% xuống 0,7682.

Thúc đẩy những lợi nhuận này từ việc Thượng viện thông qua kế hoạch kích thích 1,9 nghìn tỷ đô la của chính quyền Biden vào thứ Bảy, một ngày sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo ra nhiều việc làm hơn, gấp đôi so với dự kiến ​​vào tháng Hai.

Trong khi đợt kích thích này được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế phục hồi nhanh hơn trong năm nay, lo ngại về lạm phát cao hơn đã đẩy lợi suất trái phiếu lên, bất chấp sự đảm bảo từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được nới lỏng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn giao dịch lần cuối ở mức 1,60%, sau khi tăng lên mức cao nhất một năm 1,62% vào cuối tuần trước.

Các nhà phân tích của ING cho biết: “Tốc độ gia tăng của lợi suất Mỹ đang tác động đến định vị – đặc biệt là định vị đồng đô la ngắn hạn – và cho đến khi chúng ta bắt đầu thấy một chút ổn định trong trái phiếu, thì rủi ro là thị trường gấu này sẽ tăng thêm một chút nữa.”

Cục Dự trữ Liên bang tổ chức cuộc họp thiết lập lãi suất tiếp theo vào tuần tới. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ số liệu lạm phát của Mỹ vào thứ Tư và thứ Sáu trong bối cảnh lo lắng về tác động tiềm tàng của áp lực giá cả gia tăng.  

Cũng quan tâm trong tuần này sẽ là thông tin mới nhất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu. 

ING cho biết thêm: “Mong đợi một sự điều chỉnh giảm nhẹ so với dự báo GDP năm 2021 và điều chỉnh tăng lên đối với dự báo CPI, nhưng có lẽ không đủ để tạo ra sự khác biệt quan trọng cho đồng EUR”.

Trọng tâm chính có lẽ sẽ là sự kiện Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói về việc tăng lợi suất trái phiếu.

Trong một diễn biến khác, tỷ giá USD/CNY tăng 0,4% lên 6,5245, lên mức cao nhất trong hơn hai tháng, với sự gia tăng của lợi suất Mỹ khiến nhiều nhà đầu tư đánh giá lại dự báo đối với đồng nhân dân tệ.

Điều này diễn ra bất chấp dữ liệu thương mại của Trung Quốc được công bố trước đó trong ngày cho thấy xuất khẩu tăng 60,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 2 và nhập khẩu tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Các số liệu có một chút sai lệch do hiệu ứng so sánh với đầu năm 2020, khi đại dịch đang hoành hành ở Trung Quốc.

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.