Đồng Đô la giảm giá khi Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ
Đồng Đô la giảm giá khi Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Mỹ

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Hai ở phiên châu Á, bắt đầu tuần giao dịch với những tổn thất khi ứng cử viên Đảng Dân chủ được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Chỉ số Dollar Index, đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), giảm 0,14% xuống 92,168 vào lúc 10:20 PM ET (2:20 AM GMT), gần mức thấp nhất trong mười tuần. Các nhà đầu tư rút lui khỏi đồng bạc xanh với kỳ vọng rằng chính quyền Biden sẽ làm chính sách ngoại giao của Mỹ ổn định hơn và tiếp tục có chính sách tiền tệ nới lỏng, như Cục Dự trữ Liên bang đã công bố trong tuần trước.

Nhà phân tích Moh Siong Sim của Bank of Singapore nói với Reuters: “Đồng Đô la đã suy yếu trước dự đoán về một nhiệm kỳ tổng thống của Biden sẽ mang lại bầu không khí chính trị bình tĩnh hơn … và dự đoán Fed sẽ ra tay giải cứu trong bối cảnh nguy cơ nhiễm COVID gia tăng trong ngắn hạn”.

Biden đã giành chiến thắng tại bang Pennsylvania vào Chủ nhật, qua đó có được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Trump từ chối nhượng bộ và tiếp tục hành động pháp lý để tranh chấp kết quả.

Một số lo lắng vẫn còn vì Donald Trump, tổng thống đương nhiệm đầu tiên thua trong cuộc tái tranh cử trong 28 năm, không có dấu hiệu nhượng bộ khi ban vận động tranh cử của ông đã thúc đẩy các cuộc đấu tranh pháp lý chống lại kết quả. Thêm vào sự không chắc chắn là việc đảng nào sẽ nắm đa số tại Thượng viện, với bốn cuộc đua vẫn chưa tuyên bố người chiến thắng, một số nhà đầu tư cảnh báo rằng còn quá sớm để nói liệu sự biến động của thị trường đã lắng xuống hay chưa.

Nhà phân tích tiền tệ Kim Mundy của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Chúng tôi sẽ cảnh báo rằng sự biến động mạnh không nhất thiết phải ở phía sau chúng tôi, mặc dù kết quả bầu cử đã được giải quyết xong”.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đang đặt cược vào việc đảng Cộng hòa giữ được đa số tại Thượng viện, thúc đẩy cổ phiếu tăng nhưng gây áp lực giảm đối với đồng bạc xanh. Nếu đặt cược của họ là chính xác, Quốc hội bị chia rẽ sẽ tạo ra nhiều công việc hơn cho Cục Dự trữ Liên bang khi chương trình nghị sự của Đảng Dân chủ về thuế hoặc các quy định bị cản trở.

Sự kiểm soát của đảng Cộng hòa đối với Thượng viện có khả năng chứng kiến ​​họ đánh đổ chủ nghĩa dân túy về kinh tế của Tổng thống Trump và theo đuổi sự sụt giảm đáng kể trong thâm hụt tài khóa của Mỹ, vốn được thiết lập sẽ tạo nền tảng cho một lực cản tài khóa lớn vào năm 2021,” trưởng bộ phận chiến lược đầu tư lâu năm Matt Sherwood nói Reuters.

Điều đó có nghĩa là tăng trưởng năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào Fed của Hoa Kỳ,” Sherwood nói thêm, cũng như vắc-xin COVID-19, cả hai đều sẽ tiêu cực đối với đồng Đô la.

Tỷ giá USD/JPY giảm nhẹ 0,01% xuống 103,31

Tỷ giá AUD/USD tăng 0,37% lên 0,7281 và tỷ giá NZD/USD tăng 0,53% lên 0,6808. Mặc dù Ngân hàng Dự trữ New Zealand được cho là sẽ không thay đổi lãi suất khi họp vào thứ Tư, nhưng ngân hàng trung ương cũng dự kiến ​​sẽ đặt cơ sở để đưa ra lãi suất âm vào năm 2021.

Tỷ giá USD/CNY giảm 0,20% xuống 6,5950. Đồng Nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong 28 tháng sau tin tức về chiến thắng của Biden, với các nhà đầu tư hy vọng về một cách tiếp cận ôn hòa hơn đối với quan hệ Mỹ – Trung. Trung Quốc cũng công bố dữ liệu thương mại, bao gồm xuất khẩu và nhập khẩu của tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, cũng như cán cân thương mại, cuối tuần qua. Dữ liệu khác, bao gồm cả Chỉ số giá tiêu dùng, sẽ có vào ngày mai.

Tỷ giá GBP/USD tăng 0,20% lên 1,3182. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey và nhà kinh tế trưởng Andy Haldane sẽ phát biểu vào cuối ngày, với trọng tâm là tỷ giá âm. Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan cũng sẽ phát biểu sau đó trong ngày.

Biên tập bởi TimeBit/Investing

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.