Giá trị khóa của giao thức DeFi SushiSwap vượt 700 triệu USD chỉ sau ba ngày ra mắt

SushiSwap – một giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) mới chưa được kiểm toán, đã đạt được lực đẩy đáng kể trong vòng ba ngày qua kể từ khi ra mắt giao thức của mình.

Làm một bản fork của Uniswap, SushiSwap đã ghi nhận hơn 700 triệu USD tổng giá trị bị khóa, theo Zippo. SushiSwap tuyên bố mình là một “bản cải tiến” của Uniswap.

Điều khác biệt giữa SushiSwap với Uniswap là token quản trị SUSHI. Uniswap chưa có token quản trị riêng và chào mời các nhà cung cấp thanh khoản bằng phí giao dịch. Mặt khác, SushiSwap sẽ cung cấp token SUSHI cho các nhà cung cấp thanh khoản khi mainnet của giao thức đi vào hoạt động trong khoảng hai tuần nữa.

Giá trị khóa của giao thức DeFi SushiSwap vượt 700 triệu USD chỉ sau ba ngày ra mắt
Giá trị khóa của giao thức DeFi SushiSwap vượt 700 triệu USD chỉ sau ba ngày ra mắt

Cụ thể, Uniswap hiện phân phối 0,3% tất cả các khoản phí giao dịch làm phần thưởng cho các nhà cung cấp thanh khoản trong bất kỳ pool nào. Trong đó, 0,25% sẽ dành cho các nhà cung cấp thanh khoản, còn 0,05% còn lại sẽ được chuyển đổi thành token SUSHI và nhận được phân thưởng. Điều này có nghĩa là các nhà cung cấp thanh khoản – những pool mang lại tính thanh khoản cao nhất, sẽ nhận được phần lớn token SUSHI – thứ sau đó có thể giao dịch được, cũng như sử dụng để bỏ phiếu quản trị.

Theo Zippo, tổng giá trị khổng lồ bị khóa của SushiSwap cho thấy các nhà cung cấp thanh khoản đang dốc sức để kiếm token SUSHI, hiện có giá 3,62 USD.

Tổng giá trị bị khóa trong giao thức SushiSwap. Nguồn: Zippo
Tổng giá trị bị khóa trong giao thức SushiSwap. Nguồn: Zippo

Tốc độ phát triển chóng mặt của SushiSwap làm chúng ta nhớ đến YAM, dự án DeFi lan truyền, nhanh chóng trở nên phổ biến và chết trong vòng vài ngày do một lỗ hổng nghiêm trọng trong hợp đồng thông minh của nó.

Các hợp đồng thông minh của SushiSwap cũng chưa được kiểm toán, mặc dù Quanstamp được cho là sẽ sớm kiểm tra chúng. Hơn nữa, SushiSwap được thành lập bởi các nhà phát triển ẩn danh, đứng đầu là Chef Nomi. Nhóm phát triển của SushiSwap sẽ nhận được 10% tổng số SUSHI được phát hành.

Một số chuyên gia DeFi đang chống lại SushiSwap vì những lý do rõ ràng. Brendan Forster đồng sáng lập giao thức cho vay Dharma Labs, kỳ vọng rằng thử nghiệm SushiSwap “sẽ thất bại”.

Tăng tính thanh khoản sẽ làm cho giá hoán đổi trở nên tồi tệ hơn đối với tất cả người dùng và làm cho tổn thất vô thường trở nên tồi tệ hơn đối với tất cả nhà cung cấp thanh khoản. Người hưởng lợi duy nhất là những người sáng lập Sushi,” Forster bình luận.

Will Warren, đồng sáng lập giao thức giao dịch phi tập trung 0x, cho biết sẽ rất “khủng khiếp” nếu SushiSwap thành công. “Đó là lợi ích tốt nhất của cộng đồng Ethereum để thưởng cho các nhà xây dựng. Điều đó nói lên rằng, việc tăng tính thanh khoản sẽ chỉ dẫn đến giá hoán đổi tồi tệ hơn cho những người chuyển trực tiếp đến một nguồn duy nhất thay vì một công cụ tổng hợp,” Warren nói.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, hơn 698 triệu USD trong tổng số 1 tỷ USD thanh khoản của Uniswap đến từ những người kiếm được token SUSHI.

Thanh khoản của Uniswap. Nguồn: Uniswap.info
Thanh khoản của Uniswap. Nguồn: Uniswap.info

Bản thân Uniswap cũng đang phá kỷ lục mới. Giao thức sàn giao dịch phi tập trung này đã vượt qua khối lượng giao dịch của Coinbase Pro lần đầu tiên vào ngày hôm qua. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của Coinbase Pro là 348 triệu USD, trong khi Uniswap đạt 426 triệu USD.

Nhiều đồn đoán cũng cho rằng Uniswap sẽ tung ra token quản trị của riêng mình, khi mà gần đây họ cho biết sẽ ra mắt phiên bản 3 (V3) của giao thức trong thời gian tới và người dùng dường như có kỳ vọng cao từ nó.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: The Block

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.