Kenya áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số 1,5% cho các sàn giao dịch tiền điện tử

Cơ quan quản lý doanh thu Kenya (KRA) đã làm rõ việc thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) theo kế hoạch của sẽ được áp dụng cho tiền điện tử với tỷ lệ 1,5% trên tổng giá trị giao dịch.

Vào tháng 8, cơ quan Kenya đã công bố các quy định mới về việc đánh thuế đối với thị trường mà Kenya định nghĩa là “thị trường kỹ thuật số”.

Kenya yêu cầu trả thuế dịch vụ kỹ thuật số 1,5%

Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định chính xác những bên nào sẽ bị đánh thuế theo quy định mới có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Mới đây, chuyên gia thuế của KRA – Nixon Omondi đã xuất hiện trước truyền thông với chia sẻ:

“Theo luật, bất kỳ bên nào cung cấp dịch vụ kỹ thuật số, tiền kỹ thuật số, nền tảng là kỹ thuật số, quy trình mua lại là kỹ thuật số, quy trình thanh toán là kỹ thuật số đều sẽ bị áp dụng DST.” – Nixon Omondi giải thích trong một báo cáo của Bitcoinke.

Thông báo có nghĩa là các nền tảng giao dịch tiền ảo sẽ phải trả khoản thuế 1,5% cho chính phủ Kenya. Tình hình khá phức tạp đối với các sàn giao dịch ngang hàng nước ngoài như Paxful và Binance P2P đang có hoạt động tại quốc gia Đông Phi khi họ sẽ phải nộp thuế hàng tháng.

Định nghĩa vẫn còn mơ hồ

Các doanh nghiệp tiền điện tử của Kenya cũng sẽ thực hiện các khoản thanh toán tương tự. Tuy nhiên, các công ty địa phương cũng bị “yêu cầu hoàn lại thuế dịch vụ kỹ thuật số vào cuối năm vì họ cũng phải trả các loại thuế khác trong phạm vi quyền hạn của Kenya” – báo cáo cho biết.

Kenya áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số 1,5% cho các sàn giao dịch tiền điện tử

Trong thông báo ban đầu của mình, Cơ quan quản lý doanh thu Kenya tuyên bố rằng thuế dịch vụ kỹ thuật số sẽ được thanh toán “bởi một người tạo ra hoặc tích lũy thu nhập từ dịch vụ thông qua thị trường kỹ thuật số”. Nhưng thuật ngữ “thị trường kỹ thuật số” đã dẫn đến nhiều mơ hồ về mặt pháp lý và kỹ thuật.

Đạo luật Tài chính của Kenya đưa ra một định nghĩa khá rộng về cụm từ này khi mô tả các thị trường kỹ thuật số “như một nền tảng cho phép tương tác trực tiếp giữa người mua và người bán hàng hóa và dịch vụ thông qua các phương tiện điện tử”

Kenya là thị trường bitcoin lớn thứ ba của Châu Phi sau Nigeria và Nam Phi.

Biên soạn bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews