Trong một lĩnh vực đầy rẫy các tính toán số liệu, suy luận, tính toán chi li, hành động nhanh chóng, thì thật dễ dàng để quên đi những điều nhỏ nhặt. Lệnh dừng lỗ (stoploss) là một trong những thứ nhỏ nhặt đó nhưng nó cũng đủ làm nên sự khác biệt. Ai cũng có thể hưởng lợi từ công cụ này. Hãy cùng TimeBit tìm hiểu kĩ hơn về khái niệm, ưu và nhược điểm của lệnh dừng lỗ nhé!!!

I. Lệnh dừng lỗ là gì?

Lệnh dừng lỗ (Stop Loss Order) là loại lệnh dùng để hạn chế mức lỗ tại một mức giá đặt ra từ trước. Như tên gọi, người ta sử dụng lệnh này cho mục đích quản lý rủi ro, phòng ngừa trường hợp thị trường diễn biến bất lợi thì vẫn có thể hạn chế được mức độ thua lỗ.

Lệnh dừng lỗ thường được đặt chung với lệnh mua/bán. Lệnh dừng lỗ được đặt để hạn chế sự thua lỗ ở một vị trí xác định trước. Thiết lập một lệnh dừng lỗ 10% dưới mức giá mà các bạn đã mua vào, sẽ hạn chế tổn thất của bạn là 10%. Ví dụ vừa mua vàng với giá 1.000 và đặt dừng lỗ ở tại điểm giá 990. Nghĩa là nếu giá thị trường chạm mức 990 thì lệnh của của bạn sẽ dừng.

II. Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của lệnh dừng lỗ là giúp mọi người không phải theo dõi hàng ngày các lệnh đang hoạt động. Điều này đặc biệt hữu ích khi đang bận việc khác hoặc trong một tình huống không thể theo dõi thị trường trong vài ngày được.

Điểm bất lợi là điểm giá nơi dừng lỗ có thể bị kích hoạt bởi một biến động ngắn hạn và bất chơt. Điều quan trọng là phải chọn tỷ lệ phần trăm dừng lỗ ở mức giá đảm bảo các dao động nhỏ trong ngày không thể đụng trúng điểm dừng lỗ của mình được. Thường là 5% hoặc 10% là chiến lược tốt.

Không có quy tắc chuẩn xác nào cho việc stop loss phải đặt ở đâu. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách giao dịch: Day trader có thể sử dụng 5% trong khi nhà đầu tư dài hạn có thể chọn từ 15% trở lên.

III. Các phong cách đặt dừng lỗ khác nhau

1. Dừng lỗ dựa theo % vốn

Điều này có nghĩa là các bạn sẽ đặt một mức % nhất định để dừng lỗ, ví dụ là 3% tài khoản. Các bạn có tài khoản 1000 USD, vậy lỗ lần 1 phải không quá 30 USD. Như vậy nếu các bạn muốn tuân thủ mức lỗ 30 USD này thì khi các bạn trade 0.1 EUR/USD thì các bạn đặt dừng lỗ 30 pips (1 pips của 0.1 lot tương đương 1 USD). Nếu các bạn có lời và tài khoản lên 1.500 USD thì lúc này dừng lỗ sẽ nằm ở mức 45 USD, từ đó các bạn sẽ tính ra được khối lượng giao dịch phù hợp

Cách dừng lỗ này là cơ bản của mọi cách dừng lỗ, vì dừng lỗ theo phương pháp nào đi chăng nữa thì đều phải tính % so với vốn tại thời điểm đó

2. Dừng lỗ theo mô hình trên biểu đồ

Cách dừng lỗ này đòi hỏi các bạn phải biết qua về các mô hình biểu đồ – chart pattern – hoặc mô hình nến – candlestick pattern – hoặc các mô hình các bạn đang sử dụng để giao dịch. Cụ thể hơn, ví dụ các bạn đang giao dịch mô hình Đỉnh đầu 2 vai – head and shoulders pattern – thì các bạn có thể dừng lỗ trên đỉnh đầu hoặc trên đỉnh vai phải.

Lệnh dừng lỗ (Stoploss) là gì? Ưu và nhược điểm của nó

​Nếu trade mô hình 2 đỉnh thì dừng lỗ trên đỉnh cao nhất; nếu trade mô hình nến Evening Star thì đặt dừng lỗ trên đỉnh nến ở giữa cụm 3 nến này… Nhìn chung là phải am hiểu mô hình này cộng thêm có kinh nghiệm thực chiến mô hình thì sử dụng mới có hiệu quả.

3. Dừng lỗ theo biến động thực tế của thị trường

Thị trường luôn biến động không ngừng và ở mỗi giai đoạn, giá lại di chuyển mạnh yếu khác nhau, vì vây, điểm dừng lỗ cũng khác nhau.

Một chỉ báo có thể dùng để đo biến động khá phổ biến mà nhiều trader hay dùng, đó là Bollinger Band. Bollinger Band về cơ bản là chỉ báo được hình thành từ một đường MA ở trung tâm, cộng với 2 đường đo độ lệnh chuẩn tạo thành dải băng (band) trên và dưới.

​Giá thường sẽ nằm lọt trong dải băng này và khi nó đi ra ngoài dải băng thì đó là trạng thái cực điểm của nó, và thường sau đó nó sẽ quay vào. Vì vậy, phương pháp đặt dừng lỗ với Bollinger Band là đặt xa ra ngoài 2 band một chút, nhằm tránh các biến động giá “nhiễu” quét trúng dừng lỗ của bạn.

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.

Biên tập bởi TimeBit/TraderViet