Bắt đầu từ một trader chưa có kinh nghiệm trở thành một trader thành công có lẽ bạn cần bỏ ra rất nhiều thời gian công sức cũng như tiền bạc. Trong quá trình này bạn còn gặp không ít những khó khăn trở ngại.

Muốn trở thành trader thàng công bạn phải từ bỏ ngay 9 thói xấu này
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Dường như mỗi chúng ta khi tham gia vào trading đều có kẻ thù của riêng mình, và nếu như chúng ta không học cách tự bảo vệ và chiến thắng được kẻ thù đó thì có lẽ công sức mà chúng ta bỏ ra sẽ công cốc.

Dưới đây là điểm mặt 9 kẻ thù của trader mà chúng ta dứt khoát phải loại bỏ nếu muốn thành công trong trading:

1. Sự cố chấp: Cố chấp trong việc gồng lỗ, cố chấp trong việc giao dịch trả thù, cố chấp khi tự cho mình là đúng,…. Việc này sẽ ngăn cản bạn có được những bài học giúp bạn trưởng thành trong trading.

2. Sự kiêu ngạo: Bạn tự tin và tin rằng bạn thông minh và có khiếu về trading mà không có cơ sở nào cả. Hoặc lẽ là bạn ngộ nhận. Hãy nhớ rằng, trong trading, năng lực phải đến trước niềm tin.

3. Thiên kiến cá nhân: Dự đoán giá tương lai là công việc thích thú, và nếu như bạn thường đi tìm bằng chứng để chứng minh dự đoán của mình là đúng thì chính xác bạn đang bị tâm lý thiên kiến cá nhân. Tâm lý này sẽ không bao giờ giúp bạn có được những giao dịch chất lượng. Hãy nhớ rằng, hành động giá hiện tại là thứ có giá trị nhất với trader.

4. Sự phấn khích: Sau một chuỗi thắng lớn trader thường giao dịch như mình là một thiên tài, như thể bạn đã biết hết mọi thứ. Tuy nhiên đó mới là chính là mối nguy hiểm đáng sợ khi bạn bắt đầu mất kiểm soát.

5. Tức giận: Có rất nhiều nguyên do để trader tức giận trong trading, có thể vì thua lỗ, có thể vì lợi nhuận ít hơn mong đợi, có thể bị lỡ tín hiệu,…. Nhưng ở mọi trường hợp, sự tức giận chỉ khiến bạn còn tệ hơn, kết quả giao dịch thậm chí còn xấu hơn.

6. Giao dịch nhiều hơn sau đợt thua lỗ: Sau thua lỗ thì hầu như ai cũng muốn gỡ gạc lại, và giao dịch nhiều hơn là lựa chọn hợp lý. Nhưng đó lại là quyết định chết người. Giao dịch nhiều hơn sau một đợt thua chỉ khiến bạn rơi vào trạng thái cố giao dịch gỡ lỗ, hoàn toàn mất đi lý trí. Vậy cho nên ngồi im, quan sát học hỏi, đứng ngoài thị trường mới là việc bạn cần làm.

7. Đuổi theo một tín hiệu đã qua: Nếu đã bỏ lỡ cơ hội giao dịch thì tốt nhất hãy cho nó qua đi. Bạn đuổi theo có hội đó thì chẳng khác nào tự lấy dây buộc mình chỉ vì bạn tiếc nó. Thị trường đã đi rồi, người kiếm được tiền cũng đã kiếm được rồi, liệu bạn có bao nhiêu % sẽ có được lợi nhuận từ hành động bộc phát này.

8. Khối lượng giao dịch quá lớn: Trader rất tham lam, một là sẽ trade nhiều lệnh, hai là trade lớn để kiếm được nhiều tiền trong khoảng thời gian ngắn. Dù là cách nào đi nữa thì cách giao dịch này sẽ khiến họ đốt cháy tài khoản trong khoảng thời gian ngắn.

9. Bản thân trader: Có lẽ đây mới là kẻ thù lớn nhất, tất cả những kẻ thù trên cũng gom lại cũng không bằng một phần của bạn này. Kẻ thù lớn nhất của chúng ta chính là bản thân chúng ta. Bởi vì người quyết định giao dịch, vận hành phương pháp và mọi thứ trong quá trình giao dịch chính là chúng ta. Trong đó những điều đã nói ở trên đều xuất phát từ bản thân chúng ta mà ra. Ngoài ra còn rất nhiều thứ như sự thiếu kiên nhẫn, sự hay thay đổi, sự thiếu quyết đoán, hay nghi ngờ, hay phức tạp hóa,…. Đều xuất phát từ trong chúng ta mà ra. Những điều này đều có thể trở thành yếu tố cản trở quá trình giao dịch của chúng ta cả.

9 kẻ thù lớn nhất trong trading mà chúng ta phải loại bỏ, khi chúng ta loại bỏ được những điều này, thì những điều khác cũng tự động mất đi mà không cần chúng ta tốn quá nhiều thời gian để loại bỏ.

Và tốt hơn hết chúng ta nên học cách quản lý rủi ro, lên kế hoạch giao dịch, vận hành hệ thống, giữ nguyên tắc, có sự kiên trì, học cách kiểm soát. Đó mới là những người bạn của trader.

Biên tập bởi TimeBit/TraderViet