Mỹ dùng stablecoin USDC để chống lại tổng thống Maduro của Venezuela

Circle, công ty phát hành stablecoin USDC, cho biết họ đang định tuyến khoản viện trợ của Mỹ cho nhân viên y tế Venezuela thông qua chính phủ nước này.

Circle, công ty cùng với Coinbase phát hành stablecoin USDC, đã thông báo vào ngày 23/11 rằng họ đã phối hợp với chính phủ Hoa Kỳ và sàn giao dịch tiền điện tử Mỹ Latinh Airtm để định tuyến viện trợ cho nhân viên y tế Venezuela thông qua chính phủ của đất nước Mỹ Latinh đang không ổn định này.

Venezuela thực sự có hai tổng thống. Một bên, có Nicolás Maduro, nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa đã nắm quyền từ năm 2013. Ở bên còn lại là Juan Guaidó, lãnh đạo Quốc hội, người đã tuyên bố ông là tổng thống vào tháng 1 năm 2019; hơn 50 quốc gia khác đã công nhận ông là người cai trị hợp pháp, bao gồm cả Mỹ, quốc gia đồng loạt áp đặt các lệnh trừng phạt đối với chế độ Maduro.

Do đó, Maduro đã hạn chế quyền tiếp cận tiền mặt của Guaidó.

Circle cho biết, giờ đây họ đã tham gia để có thể cung cấp tiền cho các nhân viên y tế Venezuela khi đất nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

Circle cho biết, giờ đây họ đã tham gia để có thể cung cấp tiền cho các nhân viên y tế Venezuela khi đất nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.
Circle cho biết, giờ đây họ đã tham gia để có thể cung cấp tiền cho các nhân viên y tế Venezuela khi đất nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

Hệ thống cho biết rằng họ sẽ hoạt động như thế này:

Bộ Tài chính và Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ giải phóng các khoản tiền bị tịch thu vào tài khoản của chính phủ Guaidó tại một ngân hàng Hoa Kỳ. Chính phủ Guaidó sau đó sử dụng các khoản tiền đó để tạo ra USDC. USDC sau đó được gửi đến Airtm.

Sau khi các stablecoin USDC được đưa đến ví Airtm, chúng sẽ được chuyển đến các nhân viên chăm sóc sức khỏe của Venezuela dưới dạng AirUSD, stablecoin được hỗ trợ bởi fiat của Airtm. Sau đó, người nhận có thể rút tiền tại ngân hàng, gửi tiền hoặc chi tiêu trực tuyến.

Theo Circle, điều này sẽ “vượt qua các kiểm soát do Maduro áp đặt đối với hệ thống tài chính trong nước và đưa hàng triệu đô la tiền vào tay những người đang chiến đấu vì sức khỏe và sự an toàn của người dân Venezuela.

Alejandro Machado của Open Money Initiative và Valiu nói với phóng viên, ” Tôi nghĩ rằng tất cả những nỗ lực để giúp cho nhiều người Venezuela kiểm soát tốt hơn, tiền của họ đều đáng giá. Giúp đỡ các nhân viên y tế nói riêng là một trong những điều tốt nhất mà bất cứ ai ở cũng có thể làm được. Trong thời điểm đại dịch — hầu hết trong số họ đều kiếm được ít hơn 3 đô la một tháng.”

Không phải ai cũng tin rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời. Nhà nghiên cứu tiền điện tử Hasu cho biết, “Vừa ấn tượng vừa đáng sợ. Hoa Kỳ hiện đang chính thức xuất khẩu đô la sang các nước thế giới thứ ba thông qua đường ray tiền điện tử.

Bộ Tài chính đã thực sự gửi tiền cho các nhân viên y tế Venezuela kể từ tháng 9 – bằng cách sử dụng các khoản tiền thu được từ chính phủ Maduro.

Nhưng việc nhận được tiền đến Venezuela là một vấn đề. Theo Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow, mặc dù Chính quyền Trump đã trao cho Guaidó quyền kiểm soát tài sản của chính phủ Venezuela tại Hoa Kỳ vào năm 2019, nhưng Mỹ đang xem xét “ngân hàng, iPhone, ứng dụng và nhiều cách thông minh để nhận tiền mặt” cho Guaidó.

Bây giờ, có vẻ như chính phủ Hoa Kỳ có thể đã tìm ra cách để nuôi các quỹ của phe đối lập. Nhưng kế hoạch này chủ yếu dựa vào Airtm, đã bị chặn ở Venezuela kể từ năm 2018.

Người phát ngôn của Airtm nói với: “Ứng dụng web Airtm.com của chúng tôi vẫn bị chặn bởi các ISP địa phương ở Venezuela, tuy nhiên với VPN được kích hoạt, người Venezuela không gặp vấn đề để có thể tránh được sự phong tỏa này”. “Gần đây, chúng tôi cũng đã phát hành ứng dụng Airtm Android của mình, được xây dựng đặc biệt để ngăn chặn các vấn đề về khả năng tiếp cận này trong tương lai.”

Đọc thêm:

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.