Người đàn ông Hoa Kỳ nhận tội trong vụ lừa đảo Ponzi trị giá 722 triệu đô la

Một người quảng bá chương trình Bitclub Network Ponzi đã thừa nhận tội danh bán chứng khoán chưa đăng ký và khai thuế giả liên quan đến vụ lừa đảo trị giá 722 triệu đô la.

Người đàn ông có tên Joseph Frank Abel đã nhận tội qua hội nghị truyền hình trước Thẩm phán quận Hoa Kỳ Claire C. Cecchi.

Gạ gẫm tiền từ nhà đầu tư và bán chứng khoán giả

BitClub Network là một dự án Ponzi đã lừa đảo hơn $722 triệu với mục đích trở thành một nhóm khai thác cryptocurrency.

Abel trở thành người thứ hai nhận tội danh liên quan đến vụ lừa đảo sau khi Silviu Catalin Balaci (người Romania) nhập viện vào tháng Bảy. Ban đầu, Abelbị bị buộc tội theo cáo trạng vào tháng 12 năm 2019 cùng với 4 đồng phạm khác ngay sau khi bị bắt.

Theo tuyên bố của Luật sư Hoa Kỳ Craig Carpenito, bị cáo và các đồng phạm đã vận hành “một kế hoạch lừa đảo gạ gẫm tiền từ các nhà đầu tư để đổi lấy cổ phần của các nhóm khai thác tiền điện tử có mục đích”. Ngoài ra, chương trình “thưởng cho các nhà đầu tư khi tuyển dụng được các nhà đầu tư mới vào chương trình.”

Báo cáo cho biết Abel – người hoạt động với tư cách là người quảng bá quy mô lớn của chương trình “đã tiếp thị và bán cổ phiếu của Bitclub Network mặc dù biết rằng mạng và các nhà điều hành của nó đã không có giấy tờ đăng ký cổ phiếu với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.”

Kết án cho tội lừa đảo

Theo các quy định tại Hoa Kỳ, tội Abel đã nhận có “hình phạt tối đa là 5 năm tù giam và khoản tiền phạt 250.000 đô la, hoặc gấp đôi số tiền mà bị cáo đã lừa đảo được chưa kể tổn thất cho các nạn nhân.” Dự kiến ​​tuyên án vào ngày 27 tháng 1 năm 2021.

Người đàn ông Hoa Kỳ nhận tội trong vụ lừa đảo Ponzi trị giá 722 triệu đô la

Ngoài ra, tòa án tuyên bố không có cơ sở buộc tội bốn bị cáo khác bị bắt trong lần đầu cùng với Abel, ít nhất là vào thời điểm này:

“cáo buộc chống lại 4 bị cáo chỉ là lời buộc tội, và họ được coi là vô tội trừ khi và cho đến khi được chứng minh là có tội.”

Từ tháng 4 năm 2014 đến tháng 12 năm 2019, Abel và đồng bọn đã vận hành kế hoạch nhắm mục tiêu cụ thể đến các nhà đầu tư ít kinh nghiệm. Hoạt động này đã trở thành một trong những kế hoạch lừa đảo Ponzi lớn nhất, nhắm mục tiêu đến các quốc gia ở Châu Á, Châu Phi và Châu Âu. Nhiều khoản tiền đã đầu tư bị mất khi kế hoạch sụp đổ cùng thời điểm các giám đốc bị bắt.

Biên soạn bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.