Người đàn ông mất 27.000 đô la Bitcoin cho trò lừa đảo hoán đổi SIM

Các báo cáo về lừa đảo hoán đổi SIM ngày càng nhiều. Vậy thì bạn có thể làm gì để bảo vệ bản thân?

Một người đàn ông 48 tuổi đến từ thành phố Daly, CA, tuyên bố đã mất khoảng 27.000 đô la Bitcoin trong một vụ lừa đảo tiền điện tử hoán đổi SIM. 

Theo KTVU FOX 2, một người đàn ông giấu tên đã gọi cho cảnh sát thành phố Daly vào ngày 14 tháng 1 để báo cáo rằng anh ta nhận được tin nhắn từ một người đại diện cho nhà cung cấp viễn thông T-Mobile, người này cho biết tài khoản của anh ta đã bị đóng băng sau nhiều lần thử để thay đổi mật khẩu của mình. 

Sau đó anh ta nhận được một cuộc gọi từ một số bị chặn. Người gọi tự nhận mình là nhà điều hành của Ledger, công ty phần cứng ví tiền điện tử nắm giữ Bitcoin của người đàn ông này, thông báo cho anh ta rằng tài khoản của anh ta đã bị xâm phạm. Người gọi đã trích xuất mật mã và số nhận dạng tài khoản ẩn danh của mình.

Đó là tất cả thông tin mà hacker cần để xâm nhập vào ví tiền điện tử của người đàn ông. Khi kiểm tra tài khoản Ledger của mình, người đàn ông sau đó đã thấy rằng tất cả số tiền của mình (khoảng 27.000 đô la BTC) đã biến mất. 

Hoán đổi SIM là gì?

Việc tráo SIM không phải là mới. Kỹ thuật này bao gồm việc những kẻ lừa đảo thuyết phục các công ty mạng di động gán lại số điện thoại của nạn nhân từ SIM của nạn nhân cho một số do kẻ lừa đảo nắm giữ. Sau khi được chỉ định lại, chúng có thể khai thác kỹ thuật xác minh bảo mật hai bước để đặt lại mật khẩu của nạn nhân và có quyền truy cập vào tài khoản trực tuyến của họ. 

Việc tráo SIM không phải là mới
Việc tráo SIM không phải là mới

Cách những kẻ lừa đảo hoán đổi SIM nhắm mục tiêu đến người dùng tiền điện tử

Vụ việc ở thành phố Daly không phải là lần đầu tiên những kẻ lừa đảo hoán đổi SIM đánh cắp một lượng lớn tiền điện tử. Vào năm 2019, hai người đàn ông đến từ Massachusetts đã tiến hành một kế hoạch hoán đổi SIM rộng rãi để tống tiền 550.000 đô la từ ít nhất mười người, phần lớn trong số họ đến từ California và làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử. 

Cho đến nay, vụ lừa đảo hoán đổi SIM được báo cáo lớn nhất xảy ra vào năm 2018 khi Ellis Pinsky, lúc đó mới 15 tuổi, bị cáo buộc đã lừa đảo nhà đầu tư tiền điện tử Hoa Kỳ Michael Terpin 23,8 triệu đô la tiền điện tử. 

Bạn có thể làm gì để bảo vệ mình khỏi việc hoán đổi SIM

Nếu bạn đã bị nhắm mục tiêu bởi những kẻ lừa đảo hoán đổi SIM, bạn không thể làm được gì nhiều. Tuy nhiên, các kỹ thuật phòng ngừa có thể tăng tính bảo mật cho hồ sơ trực tuyến của bạn. Các mạng như AT&T, T-Mobile và Verizon cung cấp khả năng thêm mã PIN vào tài khoản không dây của bạn, mang lại cho bạn một lớp bảo mật bổ sung. 

Ngoài ra, hãy cố gắng hạn chế số lượng dữ liệu bạn chia sẻ trong các hoạt động trực tuyến của mình, vì những kẻ lừa đảo dựa nhiều vào dữ liệu nguồn mở để thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ mạng rằng họ là chủ tài khoản hợp pháp. Hãy cảnh giác với những email hoặc tin nhắn không mong muốn yêu cầu thông tin cá nhân — chúng có thể là kẻ lừa đảo để lấy thông tin trực tuyến. Ngoài ra, hãy xem xét các ứng dụng xác thực của bên thứ ba như trình xác thực của Google.

Đọc thêm:

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.