Người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organization – WTO) – Roberto Azevedo, dự kiến ​​sẽ từ chức sớm hơn dự định, một nguồn tin có trụ sở tại Geneva cho biết và đã triệu tập một cuộc họp ảo để thông báo cho các thành viên quốc gia vào chiều thứ Năm ngày 14/5/2020.

Ông Roberto Azevedo - Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)
Ông Roberto Azevedo – Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

Ông Roberto Azevedo – Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) có ý định từ chức trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2021. Ông Roberto Azevedo là người Brazil, 62 tuổi, được bầu làm người đứng đầu tổ chức thương mại lớn nhất thế tại Geneva vào năm 2013 và đang trong nhiệm kỳ thứ hai của mình tại tổ chức này.

Nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị Tổng Giám đốc WHO của ông bắt đầu vào tháng 9/2017 và sẽ kết thúc vào tháng 9/2021. Ông Azevedo cũng là người Mỹ Latinh đầu tiên nắm giữ cương vị đứng đầu WTO kể từ khi tổ chức này được thành lập năm 1995.

WTO gần đây đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng về việc cải tổ hệ thống giải quyết tranh chấp khi chính quyền Mỹ trong hơn 2 năm qua đã ngăn cản việc bổ nhiệm các thẩm phán cho Ban Phúc thẩm thuộc Cơ quan giải quyết tranh chấp (DBS) của WTO, vốn được coi là tòa án cao nhất giải quyết các tranh chấp thương mại.

Tất cả 7 thành viên của Ban Phúc thẩm đều phải được bầu theo nguyên tắc đồng thuận và sẽ không thành viên mới nào được lựa chọn vào cơ quan này nếu Mỹ không gật đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không ít lần công kích WTO và dọa sẽ rút khỏi tổ chức vì cho rằng Mỹ bị đối xử không công bằng và Washington không nhất thiết phải tuân thủ các quy định của WTO.

Khi chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục cản trở WTO bổ nhiệm các thẩm phán mới cho Ban Phúc thẩm, các tranh chấp thương mại quốc tế trong thời gian tới sẽ không thể được giải quyết, khiến hệ thống thực thi các quy định của WTO gần như tê liệt.

Một trong bốn Phó Tổng giám đốc WTO gồm Yonov Frederick Agah (đại sứ Nigeria), Karl Brauner (đại sứ Đức), Alan Wolff (đại sứ Mỹ) và Yi Xiaozhun (đại sứ Trung Quốc), có thể được chỉ định tạm thời giữ chức Tổng giám đốc điều hành Tổ chức Thương mại Thế giới cho đến khi nhiệm kỳ của ông Azevedo kết thúc vào năm sau.

Những người đứng đầu của WTO đã được triệu tập vào một cuộc họp đặc biệt sẽ được tổ chức vào lúc 21 giờ tối (14:00 GMT) vào thứ Năm để thông báo cho họ về “các vấn đề hành chính cấp bách của WTO”.

WTO cho biết họ sẽ có một thông báo sau cuộc họp, nhưng sẽ không bình luận cho đến lúc đó.

*Bài viết này được dịch, biên tập bởi báo ngoại hối và tiền điện tử TimeBit.news, yêu cầu không được sao chép dưới mọi hình thức. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.

Biên tập bởi TimeBit/Reuters/baohatinh