Niêm yết hay không niêm yết - Phần 2 : Binance niêm yết SUSHI không có gì là to tát

Việc Binance phê duyệt và niêm yết token SUSHI cho thấy thêm nhiều điều về các tiêu chuẩn toàn ngành hơn là về chính sách của Binance.

Changpeng Zhao của Binance đã nhận được nhiều lời chỉ trích kể từ khi ra mắt Binance vào năm 2017. Là một nhân vật nổi tiếng trong ngành tiền điện tử và là giám đốc điều hành của một trong những công ty lớn nhất lĩnh vực này, những vụ lùm xùm xoay quanh ông chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Nhưng lời tố cáo hướng vào anh sau vụ bê bối bán tháo SushiSwap của Chef Nomi là hoàn toàn không có cơ sở.

Có rất ít điều trái ngược lại với các đặc tính của tài chính phi tập trung nhưng như vậy còn hơn là chỉ có một yếu tố duy nhất để có thể khẳng định về chất lượng hoặc khả năng tồn tại của một dự án. Nếu tiền điện tử và tài chính phi tập trung ra đời vì mong muốn dân chủ hóa thị trường tài chính và giải phóng công chúng khỏi khu vực ngân hàng tập trung, thì trách nhiệm xác định giá trị của một dự án phải được đặt vào tay của cộng đồng.

CEO Binance Changpeng Zhao
CEO Binance Changpeng Zhao

Giao dịch hay không giao dịch, đó là câu hỏi

Về cốt lõi, Binance là một sàn giao dịch niêm yết các token để giao dịch. Người dùng có thể tự do nghiên cứu và quyết định có giao dịch trên nền tảng này hay không. Câu hỏi không phải là niêm yết hay không niêm yết, mà là giao dịch hay không giao dịch. Và điều đó chỉ có thể được trả lời bởi các nhà giao dịch tiền điện tử cho chính bản thân họ.

Các quy tắc niêm yết của Binance luôn không rõ ràng. Như CZ đã tuyên bố, sàn giao dịch không có quy tắc cố định vì vậy các ứng dụng được thiết kế để có thể đáp ứng chúng.

Sự nhiệt tình của cộng đồng chắc chắn là một trong những yếu tố quyết định chính trong việc thực hiện niêm yết token của Binance. Công việc của CZ với tư cách một doanh nhân là đáp lại sự nhiệt tình đó bằng cách cung cấp cho các nhà giao dịch một nền tảng để giao dịch. Cũng giống như những người buôn bán xẻng không chịu trách nhiệm bồi thường cho những người tìm kiếm vàng không may mắn, các sàn giao dịch không thể bị đổ lỗi cho các token hoạt động kém.

Tránh nguy hiểm đúng cách

Nếu CZ đóng một vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy các dự án đáng được hỗ trợ, anh ta sẽ phải đối mặt với sự khó xử khi chọn ra kẻ thắng người thua và cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ pháp lý không mong muốn. Giữa sự không chắc chắn luân phiên với bối cảnh quy định hiện tại của tiền điện tử, việc Binance điều chỉnh nhẹ về SUSHI là điều dễ hiểu.

Trong khi tình hình của SushiSwap không được cải thiện, vẫn còn đó những câu hỏi về mức độ nghiêm trọng của nó. Việc những người sáng lập phân bổ một phần token vào ví quỹ phát triển không phải là điều không tốt. Mặc dù có một hợp đồng xã hội chỉ ra rằng những khoản tiền đó trên danh nghĩa sẽ gắn các ưu đãi của những người sáng lập với những ưu đãi của cộng đồng và sẽ không bị bán phá giá trên thị trường, nhưng tất cả những gì được thực hiện ở đây là thực thi mã như nó đã được viết. Các nhà phân tích đã cảnh báo trước về khả năng đó .

Cách rút lui của Chef Nomi – như David Hoffman đã diễn đạt – thật là đáng nghi ngờ. Nhưng CZ không phải là kẻ đồng phạm mà chỉ đơn thuần là người cung cấp không gian sàn giao dịch.

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn:Cointelegraph