Pakistan hiện đang sử dụng quỹ của chính phủ để khai thác Bitcoin

Tăng trưởng kinh tế của Pakistan đã chậm lại trong vài năm qua. Nhưng khai thác Bitcoin có thể sẽ giúp hồi sinh lại một phần nào đó nền kinh tế của quốc gia này.

Chính quyền Khyber Pakhtunkhwa (KP), một trong bốn tỉnh của Pakistan, đã thông báo về việc ra mắt hai trang trại khai thác Bitcoin thuộc sở hữu nhà nước vào tuần trước, theo một báo cáo trên BOLNews.

Động thái này đánh dấu một trong những trường hợp đầu tiên của chính phủ sử dụng tiền của chính mình để khai thác (và kiếm lợi nhuận từ) Bitcoin. 

Ziaullah Bangash, cố vấn của Bộ trưởng KP về Công nghệ Thông tin, cho biết một dự luật lập pháp hỗ trợ các hoạt động như vậy đã được thông qua tại Quốc hội của tỉnh. Một chứng chỉ không phản đối riêng cũng đã được thông qua, cho phép các cá nhân khởi chạy và phát hành tiền điện tử của riêng họ mà không sợ phản ứng dữ dội của pháp luật.

Lập trường của Pakistan đối với Bitcoin cũng tương tự như các quốc gia khác. Lĩnh vực này vẫn còn mắc kẹt trong bộ máy hành chính, nhưng các chính quyền địa phương (và các cá nhân) đã từ từ thúc đẩy các quy định có thể giúp ích cho kho bạc của nhà nước — một quy định giúp chấp nhận rộng rãi hơn các loại tiền kỹ thuật số.

Chính quyền KP đã nỗ lực dẫn đầu về vấn đề đó. Môi trường của nó tạo điều kiện cho việc khai thác Bitcoin — những cỗ máy tiến hành hàng nghìn phép tính mỗi giây để duy trì mạng Bitcoin, sử dụng nhiều năng lượng trong quá trình này — từ đó giúp ích cho nền kinh tế địa phương.

Năm ngoái, các quan chức từ Hội đồng KP, do Bangash lãnh đạo, cũng đã thông qua một nghị quyết cho chính phủ trung ương Pakistan kêu gọi hợp pháp hóa việc khai thác và sở hữu Bitcoin trên khắp đất nước. “Chúng tôi kêu gọi chính phủ trung ương xem xét cẩn thận đề xuất hợp pháp hóa tiền điện tử của chúng tôi,” nghị quyết cho biết vào thời điểm đó.

Trong khi đó, sự phát triển diễn ra khi một trong những trang trại khai thác thuộc sở hữu tư nhân đầu tiên của đất nước được ra mắt bởi Waqar Zaka, một người có ảnh hưởng về tiền điện tử tự phong được biết đến trong nước với công việc của mình trong lĩnh vực này, vào thứ Hai.

Sau nhiều năm đấu tranh, tôi đang khởi động trang trại khai thác tiền điện tử lớn nhất ở KPK, nơi tất cả các bạn có thể đầu tư và kiếm tiền,” Zaka tuyên bố trong một tweet, cũng như cảm ơn Bangash về sự hỗ trợ pháp lý.

Việc chuyển sang khai thác Bitcoin như một nguồn thu nhập và tăng trưởng kinh tế không phải là chưa từng có. Năm ngoái, chính phủ trung ương của Iran cho biết họ sẽ mua Bitcoin từ các thợ đào ở nước này để tài trợ cho việc nhập khẩu và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.

Đọc thêm:

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.