SEC cập nhật các quy định thị trường OTC nhằm tăng tính an toàn cho các nhà đầu tư
SEC cập nhật các quy định thị trường OTC nhằm tăng tính an toàn cho các nhà đầu tư

Hôm qua ngày 16/9/2020, Cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), đã sửa đổi các quy địng của mình. Họ đã bổ sung thêm một số mục quan trọng liên quan đến cấu trúc điều tiết thị trường đối với các dịch vụ mua bán trên thị trường phi tập trung (OTC).

Các quy tắc cập nhật này đã nâng cao hai khía cạnh quan trọng của khung pháp lý: Bảo vệ nhà đầu tư, cũng như công bố thông tin thị trường trong thị trường OTC .

Cơ quan quản lý nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư bán lẻ là chủ sở hữu chính của chứng khoán được giao dịch trên thị trường OTC. Đổi lại, người môi giới cung cấp quyền truy cập vào các chứng khoán OTC này, chủ yếu đóng vai trò người gác cổng trong các giao dịch này.

Với luật mới được sửa đổi, không ai trong số các nhà môi giới-đại lý sẽ có thể xuất bản các báo giá để bảo đảm cho một tổ chức phát hành, nếu thông tin về tổ chức phát hành hiện tại không được công bố rộng rãi. Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ đối với quy tắc này.

Bên cạnh đó, các nhà môi giới-đại lý hiện có nhiệm vụ xem xét thông tin cơ bản của tổ chức phát hành trước khi thực hiện bất kỳ báo giá nào liên quan đến các công cụ OTC.

Jay Clayton là chủ tịch của SEC, đã đưa ra một tuyên bố về sự thay đổi quy định này. Ông tuyên bố rằng những cải tiến đối với Quy tắc 15c2-11 đã quá hạn từ lâu và trong bản cải tiến mới sẽ tập trung nhiều hơn vào nhà đầu tư bán lẻ.

Ông nhấn mạnh rằng thông tin trên thị trường giờ đây phải đảm vảo được tính kịp thời, điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn hơn.

Bên cạnh đó, những cải tiến sẽ giúp giảm gian lận, theo Clayton các hành vi gian lận chẳng hạn như pump-and-dump là khá phổ biến trong không gian OTC.

Trước khi sửa đổi, SEC lưu ý rằng các nhà môi giới có khả năng duy trì thị trường điều tiết vô hạn. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi hiện tại đã có thông tin về tổ chức phát hành hoặc ngay cả khi bản thân tổ chức phát hành đó không tồn tại.

Brett Redfearn là Giám đốc Bộ phận Giao dịch và Thị trường của SEC nhận xét những sửa đổi này tạo ra sự cân bằng giữa việc cung cấp các ngoại lệ mới, cũng như thúc đẩy các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư.

Biên tập bởi TimeBit

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.