SEC “tìm kiếm” khoản tiền 5 triệu đô la Mỹ qua ICO của Kik

SEC và ứng dụng nhắn tin của Canada Kik đã đồng ý giải quyết án phạt 5 triệu đô la sau ICO bất hợp pháp gần 100 triệu đô la trước đó.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã báo cáo với tòa án New York về việc công ty ứng dụng nhắn tin Kik phải nộp phạt 5 triệu đô la vì tổ chức trái phép đợt phát hành ban đầu (ICO) trị giá 98 triệu đô la cho mạng lưới tiền điện tử của mình – Kin.

Thẩm phán Alvin Hellerstein của Tòa án Quận Hoa Kỳ đã đứng về phía SEC trong vụ kiện chống lại công ty có trụ sở tại Canada vào cuối tháng 9. Bây giờ, SEC tìm cách áp dụng hình phạt lên Kik.

Thỏa thuận dàn xếp được đề xuất nhưng vẫn chưa được thẩm phán phê chuẩn, sẽ yêu cầu Kik chuyển khoản SEC 5 triệu đô la Mỹ và thông báo trước 45 ngày trước khi bắt đầu một đợt bán token khác. Thỏa thuận này sẽ không buộc Kik phải trả lại 98 triệu đô la mà nó đã huy động được trong ICO năm 2017 cho các nhà đầu tư. 

SEC và ứng dụng nhắn tin của Canada Kik đã đồng ý giải quyết án phạt 5 triệu đô la sau ICO bất hợp pháp gần 100 triệu đô la trước đó
SEC và ứng dụng nhắn tin của Canada Kik đã đồng ý giải quyết án phạt 5 triệu đô la sau ICO bất hợp pháp gần 100 triệu đô la trước đó

SEC đã đệ đơn kiện Kik vào tháng 5 năm 2019. Họ cáo buộc rằng ICO của Kik đã cấu thành một vụ mua bán chứng khoán bất hợp pháp khi Kik chưa đăng ký với SEC. Kik đã kịch liệt phủ nhận điều này và lập luận về việc bán token này không phải là bán chứng khoán và việc mua Kin không cấu thành một hợp đồng đầu tư. Công ty lập luận rằng mọi người đã mua token Kin vì tiện ích chứ không phải vì mục đích đầu cơ.

Vụ việc kéo dài liên tục, gần như khiến Kik phá sản. Công ty này đã chi 10 triệu đô la cho vụ án. Tháng 9 năm ngoái, Kik đã sa thải 80% lực lượng lao động và bán ứng dụng nhắn tin cho một công ty lớn hơn. Công ty đã cắt giảm đội ngũ xuống còn khoảng 15 nhân viên, những người làm việc độc quyền trên Kin. Công ty ban đầu đã gây quỹ 5 triệu đô la vào giữa năm 2019 thông qua chiến dịch “Bảo vệ tiền điện tử” để hỗ trợ mục tiêu của mình. Giám đốc điều hành Ted Livingston cho biết vào thời điểm đó rằng số tiền này cũng sẽ được sử dụng để bảo vệ các công ty khởi nghiệp tiền điện tử do ICO tài trợ từ SEC.

Trớ trêu thay, 5 triệu đô la dường như chỉ là số tiền để giải quyết những khúc mắc với SEC.

Điều này có phần bất thường khi SEC đạt được thỏa thuận với các công ty tiền điện tử thông qua các ICO – mặc dù không phải là chưa từng có tiền lệ như Kik. Block.one, công ty đã huy động 4 tỷ đô la trong một ICO cho mạng lưới blockchain của mình, EOS, phải trả 24 triệu đô la cho SEC khi đạt được thỏa thuận vào tháng 10 năm ngoái. Telegram đã phải trả 18,5 triệu đô la cho dự án ICO trị giá 1,7 tỷ đô la khi họ đạt được thỏa thuận vào tháng 6 năm nay – mặc dù Telegram đã phải trả lại số tiền mà họ huy động được trong ICO của mình cho các nhà đầu tư.

Biên soạn bởi TimeBit/Nguồn: DeCrypt

*Bài viết chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và phân tích thị trường, không phải là bài viết khuyến khích đầu tư. Bạn nên tự nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào. Tin tức Crypto, Forex được cập nhật 24/7 trên các kênh truyền thông xã hội của chúng tôi: Hãy theo dõi chúng tôi tại TimeBit và kênh Telegram Timebit-Bitcoinnews.